Kinh doanh

MobiFone tiên phong trong cuộc cách mạng chuyển đổi số

Tú Anh
BizLIVE - MobiFone - một trong những tên tuổi lớn về công nghệ thông tin Việt Nam đang có những bước đi rõ ràng để cụ thể hoá cuôc cách mạng chuyển đổi số.
MobiFone tiên phong trong cuộc cách mạng chuyển đổi số
Chuyển đổi số có thể coi là một quá trình tất yếu mà các doanh nghiệp và cá nhân sẽ buộc phải tuân theo (Ảnh minh hoạ)
Chuyển đổi số - hướng đi không thể đảo chiều

Về cơ bản, nhiều người cho rằng chuyển đổi số là một khái niệm đơn giản như chính tên gọi của nó. Tuy nhiên nếu không hiểu được cốt lõi của Chuyển đổi số  khiến cho các nhà lãnh đạo và quản lý mất phương hướng khi vội vàng áp dụng công nghệ để rồi gục ngã ngay từ những bước đi đầu tiên. Về cơ bản, phải hiểu rằng Chuyển đổi số (Digital transformation) là khái niệm rất khác so với cuộc cách mạng Số hoá (Digitalization) trước đó. Nếu như Số hoá chỉ đơn giản là bước chuyển từ các công cụ analog/ vật lý sang công cụ số, thì Chuyển đổi số lại là một cuộc cách mạng toàn diện và phức tạp hơn thế rất nhiều.

Chuyển đổi số không phải đơn giản chỉ là áp dụng hàng loạt những công nghệ mà doanh nghiệp áp dụng để hoàn thành công việc, nó nói đến quá trình sử dụng công nghệ để thay đổi căn bản cách thức vận hành, mô hình kinh doanh và cung cấp các giá trị mới cho khách hàng  thời tăng tốc các hoạt động kinh doanh. Chuyển đổi số cũng là một sự thay đổi về văn hóa của các doanh nghiệp, đòi hỏi các doanh nghiệp phải liên tục thay đổi, thử nghiệm cái mới và thoải mái chấp nhận các thất bại.

Chuyển đổi số có thể coi là một quá trình tất yếu mà các doanh nghiệp và cá nhân sẽ buộc phải tuân theo trong bối cảnh công nghệ thông tin và internet đang ngày càng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống xã hội. Tất nhiên, chuyển đổi số cũng mang lại những lợi ích vượt bậc chưa từng có. Những lợi ích dễ nhận biết nhất của chuyển đổi số đối với doanh nghiệp đó là cắt giảm chi phí vận hành, tiếp cận được nhiều khách hàng hơn trong thời gian vững hơn, lãnh đạo ra quyết định nhanh chóng và chính xác hơn nhờ hệ thống báo cáo thông suốt kịp thời, tối ưu hóa được năng suất làm việc, tăng hiệu quả hoạt động và tính cạnh tranh của tổ chức, doanh nghiệp được nâng cao.

Bài toàn chuyển đổi số tại Việt Nam

Tốc độ chuyển đổi số tại các khu vực và quốc gia là khác nhau, tùy thuộc vào mức độ phát triển công nghệ và tốc độ chuyển đổi mô hình doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhận thức được mức độ quan trọng và tiềm năng của chuyển đổi số, chính phủ và các doanh nghiệp tại Việt Nam đã rất quyết liệt trong việc chuẩn bị sẵn sàng cho bước chuyển tiếp này.

Trên thực tế, các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp công nghệ lớn đang rất tích cực hưởng ứng định hướng này, trong đó đáng kể nhất là MobiFone. Từ rất sớm, nhà mạng lâu đời nhất Việt Nam này đã có những chiến lược rõ rệt để “quyết tâm không đi sau" trong cuộc cách mạng này.

  MobiFone - một trong những tên tuổi lớn về công nghệ thông tin Việt Nam đang có những bước đi rõ ràng để cụ thể hoá cuôc cách mạng chuyển đổi số

Theo đó, MobiFone sẽ tập trung vào 02 mục tiêu chính: phát huy thế mạnh về kết nối viễn thông của mình để xây dựng hệ thống internet tốc độ cao, tạo nền tảng cơ bản cho chuyển đối số và thiết lập các gói giải pháp phần mềm, công nghệ thông tin có tính ứng dụng cao và đồng bộ.

Ở mục tiêu thứ nhất, không khó để nhận ra MobiFone đang đi đúng hướng. Chắc chắn, chất lượng và số lượng các kết nối trong mạng lưới sẽ đóng vai trò tiên quyết trong việc thực hiện chuyển đối số nhanh hay chậm Với cơ sở hạ tầng vượt trội so với các nhà mạng khác trong nước, hệ thống internet của MobiFone được đánh giá là có độ ổn định cao nhất và nhà mạng này liên tục đóng góp cho sự phát triển internet bền vững tại Việt Nam. Hoàn thành phủ sóng 4G toàn quốc vào năm 2016 chỉ sau 02 năm triển khai, MobiFone hiện tại đã cung cấp dịch vụ kết nối internet cho hàng triệu lượt sử dụng mỗi ngày với chất lượng ngày một tăng.

Tuy nhiên dấu mốc vang dội nhất phải kể đến việc MobiFone chính thức thử nghiệm thành công mạng 5G tại 04 thành phố lớn vào đầu năm 2020 vừa rồi. Được đánh giá là tương lai của kỷ nguyên của thời đại internet-of-thing, mạng 5G thực sự là một bước nhảy vọt đối với thế hệ 4G LTE trước đó.

Với độ trễ gần như bằng không, kết hợp với tốc độ đường truyên lên tới 2Gbps, 5G sẽ cho phép chạy các tác vụ, ứng dụng kết nối đòi hỏi phản hồi tức thời với lưu lượng khổng lồ mà trước đây tưởng chừng là không tưởng. Các ứng dụng của 5G gồm điều hành chính phủ điện tử, giám sát hệ thống giao thông theo giời gian thực, thực hiện phẫu thuật y tế từ xa hay những trải nghiệm giáo dục và giải trí với công nghệ thực tế ảo và điện toán đám mây.

 

Nếu như mục tiêu thứ nhất thể hiện sức mạnh vốn có của MobiFone thì mục tiêu thứ hai trong cuộc chuyển đối số lại thể hiện sự nắm bắt nhanh nhạy của thương hiệu này trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Thể hiện rõ ràng nhất phải kể tới việc thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin MobiFone, tiền thân là Trung tâm Phát triển phần mềm trực thuộc Tổng Công ty Viễn Thông MobiFone từ năm 2015. Trung tâm này là đơn vị đầu ngành trong nghiên cứu và phát triển phần mềm đã hỗ trợ MobiFone cho ra mắt, vận hành, khai thác và quản lý các hệ thống Công nghệ thông tin (CNTT) các sản phẩm đặc thù thuộc 4 nhóm: Các dịch vụ Cloud, IoT (Internet of Things), Big Data, AI.

Với hàng chục sản phẩm đặc thù (và số lượng vẫn còn tăng lên mỗi ngày), MobiFone cung cấp các giải pháp có tính ứng dụng rất cao, có thể triển khai dễ dàng ở các doanh nghiệp số trên mọi phương diện từ truyền hình hội nghị (MobiFone Meeting) cho tới quản lý bán hàng (mSale), tổng đài bán hàng và chăm sóc khách hàng (3C), quản lý và phát hành hoá đơn (MobiFone Invoice), Bộ sản phẩm số hóa văn phòng (MobiFone Smart Office) hay cao cấp hơn là sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo và big data để thiết lập các tổng đài tự động hay phân tích dữ liệu truyền thông, theo dõi sức khoẻ thương hiệu và dự báo khủng hoảng.

Hơn thế nữa, MobiFone cũng cho thấy những dấu hiệu rõ ràng trong việc sẵn sàng hỗ trợ triển khai chuyển đổi số ở mức quốc gia. Hiện tại, MobiFone đã hoàn thành bộ giải pháp dành riêng cho chính phủ số với 09 đề án triển khai phần mềm chi tiết gồm Cổng chính phủ Điện tử, Hệ thống quản lý tài liệu điện tử, Lưu trữ thông tin điện tử… Đặc biệt, một số giải pháp cao cấp với hàm lượng công nghệ cao cũng sẵn sàng được đưa vào triển khai như Cơ sở thông tin xã hội điện tử, Hệ thống truyền thanh thông minh và Hệ thống quản lý cán bộ điện tử.

Có thể thấy rằng, trong bối cảnh các doanh nghiệp Việt Nam đang “loay hoay" tiếp cận với chuyển đổi số, thì những “đầu tàu" công nghệ hàng đầu với chiến lược nhạy bén, nền tảng công nghệ bài bản và gói giải pháp đồng bộ như MobiFone sẽ đóng vai trò then chốt trong việc dẫn dắt thị trường.

TÚ ANH

Xem bản Desktop