Kinh doanh

Kiến nghị giảm 50% phí tham quan và các loại thuế nhằm phục hồi ngành du lịch

Hạ An
BizLIVE - Tổng giám đốc Vietravel kiến nghị giảm 50% phí tham quan các điểm du lịch, danh lam thắng cảnh để tạo cú hích du lịch nội địa; kiến nghị Chính phủ giảm thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp...
Kiến nghị giảm 50% phí tham quan và các loại thuế nhằm phục hồi ngành du lịch
Ảnh minh họa.

Tập trung vào các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành du lịch tại Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp, đại diện các doanh nghiệp lữ hành, ông Nguyễn Quốc Kỳ - Tổng giám đốc Vietravel kiến nghị Chính phủ cần thực hiện ngay các giải pháp như: giảm thuế VAT xuống 5% với ngành du lịch, giảm 50% phí tham quan, áp dụng giá điện sản xuất đối với các cơ sở lưu trú... từ nay đến hết năm 2020.

Ông Kỳ cho biết, du lịch là một trong những ngành ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch COVID-19. Trong giai đoạn cách ly xã hội, 100% các doanh nghiệp lữ hành, cơ sở lưu trú dừng hoạt động, đóng cửa để thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ trong phòng chống dịch COVID-19.

Đến nay khi Việt Nam đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, các cơ sở lưu trú được hoạt động trở lại, các doanh nghiệp đã có cơ hội phục hồi ngành du lịch, ông Kỳ cho biết.

Tuy nhiên, để khôi phục lại ngành kinh tế mũi nhọn này của Việt Nam, Tổng giám đốc Vietravel cho rằng, ngoài sự cố gắng của các doanh nghiệp, cần sự chung tay góp sức của toàn xã hội.

Cụ thể, trước mắt cần tập trung đẩy mạnh thị trường du lịch trong nước để khôi phục lại toàn bộ hệ thống lưu trú và nhân sự phục vụ trong ngành du lịch. Việc tập trung phát động du lịch tại thị trường trong nước cần sự hỗ trợ rất lớn từ các chính quyền địa phương.

Trong đó, cần tạo ra các tam giác phát triển với chung tay, kết nối cơ quan quản lý tại các địa phương, tạo động lực phát triển vùng miền. "Ví dụ như miền Bắc là Hà Nội - Ninh Bình - Quảng Ninh; miền Trung là Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam và Nha Trang - Đắk Lắk - Phú Yên; miền Nam là TP.HCM- Bà Rịa Vũng Tàu - Đông Nam Bộ hay TP.HCM với các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long", ông Kỳ nêu ra.

"Với các khu vực này, các cơ quan quản lý nhà nước nghiên cứu áp dụng giảm 50% phí tham quan di tích, danh lam thắng cảnh để tạo cú hích cho du lịch nội địa", Tổng giám đốc Vietravel kiến nghị.
Đồng thời, nghiên cứu mở có chọn lọc các thị trường quốc tế, tận dụng cơ hội và triển khai ngay chiến dịch “Việt Nam - Điểm đến an toàn” để có thể khôi phục các thị trường như: Đông Bắc Á (Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, HongKong) và Đông Nam Á sớm nhất vào quý IV năm nay, ông Kỳ đặt vấn đề.
Ngoài ra, Tổng giám đốc Vietravel cũng kiến nghị Chính phủ xem xét, nghiên cứu áp dụng chính sách hỗ trợ du lịch như năm 2002 - 2003 (giai đoạn bị ảnh hưởng bởi dịch SARS) bao gồm: giảm 50% thuế VAT, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế thu nhập doanh nghiệp và áp dụng chính sách giá điện sản xuất cho các cơ sở lưu trú và các điểm du lịch.

HẠ AN