Hàng không tăng chuyến, du lịch đã “ấm” dần

Hàng không tăng chuyến, du lịch đã “ấm” dần

Hạ An
BizLIVE - Với mức giá thanh lý sập sàn, nhiều khách sạn, khu nghỉ dưỡng hiện đang ghi nhận lượng đặt phòng tăng cao, thậm chí hết phòng trong các dịp cuối tuần tháng 11.
Ngay sau khi Cục Hàng không Việt Nam cho phép tăng tần suất các chuyến bay ngay từ tháng 11, giá vé máy bay đã lập tức ghi nhận mức giảm đáng kể, kéo theo đó là nhu cầu về du lịch tăng cao.
Theo đó, với 3 đường bay trục Hà Nội - TP.HCM, Hà Nội - Đà Nẵng và Đà Nẵng - TP.HCM, số chuyến bay được tăng lên không quá 19 chuyến khứ hồi/ngày trong tháng 11/2021.
Trong đó, Vietnam Airlines khai thác 6 chuyến/ngày, Vietjet Air 6 chuyến/ngày, Bamboo Airways 3 chuyến/ngày, Pacific Airlines 3 chuyến/ngày và Vietravel Airlines 1 chuyến/ngày.
Với các đường bay khác, tần suất chuyến bay được lên 9 chuyến/ngày, gồm Vietnam Airlines 2 chuyến/ngày, Vietjet Air 2 chuyến/ngày, Bamboo Airways 2 chuyến/ngày, Pacific Airlines 2 chuyến/ngày và Vietravel Airlines 1 chuyến/ngày. Như vậy, tần suất chuyến bay đã tăng đáng kể so với trước đây. 
 Giá vé máy bay khứ hồi Hà Nội - Phú Quốc đã có thêm lựa chọn với giá vé thấp hơn
Đơn cử như với đường bay Hà Nội - Phú Quốc, từ việc mỗi hàng hãng không chỉ tổ chức 1 chuyến khứ hồi/ngày nay đã tăng thành 2 chuyến khứ hồi/ngày giúp người dân có nhiều lựa chọn hơn và giá vé cũng giảm mạnh.
Đối với giai đoạn trước 5/11, giá vé khứ hồi Hà Nội - Phú Quốc của hãng hàng không Vietnam Airlines và Bamboo Airways có giá từ 3-4 triệu đồng/vé thì sau giai đoạn này đã bổ sung thêm lựa chọn 1,8-2 triệu đồng/vé phù hợp hơn với người tiêu dùng.
Việc giá vé máy bay giảm mạnh cũng giúp thị trường du lịch khởi động trở lại. Bởi lẽ, ngoài 3 đường bay trục chính là Hà Nội - TP.HCM - Đà Nẵng, nhu cầu của hành khách với các đường bay còn lại vẫn chủ yếu là du lịch. Vậy nên, nếu giá vé máy bay quá cao và ít chuyến bay, du lịch vẫn sẽ rất khó phục hồi.
DU LỊCH ẤM DẦN, PHÂN HÓA CỤC BỘ
Bước sang tháng 11, thị trường du lịch dần ấm trở lại, tuy nhiên, phân hóa không đồng đều mà chủ yếu tập trung vào các khu vực vùng ven 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM do người dân có xu hướng ưu tiên đi du lịch bằng phương tiện cá nhân để đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh.
Tại các khu vực vùng ven Hà Nội như Hòa Bình, Vĩnh Phúc, xa hơn là Sapa (Lào Cai), lượng khách đặt phòng trong tháng 11 đã tăng đáng kể, nhiều khu du lịch như Laxsik Ecolodge (Sapa) hay Flamigo Đại Lải đã bán hết phòng các ngày cuối tuần trong tháng 11 này.
Tuy nhiên, do tâm lý lo sợ dịch bệnh phức tạp nên du khách có xu hướng đặt sát ngày nên mặc dù lượng đặt phòng tháng 11 tăng cao nhưng tháng 12 vẫn ở mức hạn chế.
Ngoài các khu vực lân cận Hà Nội, TP.HCM, các thành phố du lịch khác như Phú Quốc, Nha Trang, hoạt động du lịch cũng đang dần trở lại. 
Sau khi Phú Quốc đẩy mạnh tiêm chủng cho người dân và thực hiện thí điểm đón khách du lịch quốc tế, nhu cầu du lịch của khách nội địa cũng ghi nhận tăng trở lại.
Hiện tại, một số khu du lịch tại Phú Quốc như Vinpearl Phú Quốc, Novotel Phú Quốc ghi nhận lượng đặt phòng khá cao trong tháng 11, nhất là trong những ngày gần đây sau khi Cục Hàng không Việt Nam nới lỏng một số quy định về thủ tục bay cũng như tăng tần suất chuyến bay.
COMBO DU LỊCH, VOUCHER THANH LÝ GIÁ SẬP SÀN 

Ngoài nguyên nhân về tâm lý "cuồng chân" của người dân sau thời gian dài bị hạn chế di chuyển, một trong các nguyên nhân khiến nhiều du khách tiến hành booking trở lại là việc đã từng booking sau đó không thể thực hiện chuyến đi do dịch bệnh nên phải hoãn lại.

Trên các diễn đàn du lịch, vé máy bay, lượng hành khách thanh lý voucher nghỉ dưỡng, combo du lịch trở nên khá phổ biến, trong đó, nhiều voucher có thời hạn đến 31/12/2021 nên du khách buộc phải thanh lý nếu không thực hiện chuyến đi.
Do nguồn cung voucher nghỉ dưỡng khá nhiều, nên giá thanh lý của các loại phòng này cũng rẻ tới mức bất ngờ. 
Nhiều phòng nghỉ, combo du lịch thanh lý với giá rẻ bằng 1/2, 1/3 so với trước
Chị Vân, một nhân viên văn phòng tại Cầu Giấy, Hà Nội chia sẻ đã đặt 4 phòng nghỉ tại VinPearl Phú Quốc vào tháng 5/2021 nhưng do dịch bệnh nên phải bảo lưu phòng nghỉ. Hiện tại, do dịch bệnh COVID-19 tại Hà Nội vẫn khá phức tạp nên chị thanh lý combo 1 phòng nghỉ tại Vinpearl Resort & Spa Phú Quốc đi kèm dịch vụ vui chơi không giới hạn và buffet 3 bữa với giá 1,5 triệu đồng/phòng, rẻ bằng 1/3 giá mua tại thời điểm cuối tháng 4/2021.
Ngoài chị Vân, nhiều hành khách khác cũng từng đặt phòng nghỉ hoặc vé máy bay cho đợt du lịch hè nhưng nay phải ngậm ngùi thanh lý do lo ngại dịch bệnh.
Ngược lại, nhiều bạn trẻ lại nắm bắt cơ hội giá phòng nghỉ thanh lý và giá vé máy bay đều đang khá rẻ để tranh thủ đi du lịch ngắn ngày.
Mai Anh, một chủ shop quần áo cho biết đã mua voucher thanh lý để đi du lịch cùng nhóm bạn. Theo Mai Anh, những thành viên đi du lịch đợt này đều đã tiêm chủng 2 mũi vaccine, nhóm cũng không có trẻ con và người già, những đối tượng dễ bởi tổn thương bởi dịch bệnh.
Ngoài ra, để đảm bảo an toàn, nhóm cũng chọn nghỉ dưỡng tại villa của resort, khá cách biệt với bên ngoài để hạn chế tiếp xúc.
Có thể thấy, nhu cầu về hàng không, du lịch từ người dân hiện đang tăng rất cao sau quãng thời gian dài bị hạn chế. Tuy nhiên, do ngại lớn nhất của các hành khách vẫn là dịch bệnh nên việc tiêm chủng vaccine vẫn sẽ là chìa khóa để sống chung với dịch bệnh và phục hồi hàng không, du lịch.

HẠ AN

Xem bản Desktop