Kinh doanh

Hải Phòng phát hiện 7,5 tấn lòng lợn nhiễm dịch tả châu Phi

H.Hà
BizLIVE - 7,5 tấn lòng già bị phát hiện không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ và đều dương tính với dịch tả lợn châu Phi.
Hải Phòng phát hiện 7,5 tấn lòng lợn nhiễm dịch tả châu Phi
Toàn bộ sản phẩm lòng già bị phát hiện tại hiện trường đều dương tính với dịch tả lợn châu Phi - Ảnh: QLTT Hải Phòng
Lực lượng quản lý thị trường (QLTT) TP.Hải Phòng mới đây phát hiện 7,5 tấn lòng già có trị giá khoảng 50 triệu đồng tại cơ sở sản xuất chế biến do ông Phạm Năng Út làm chủ hộ kinh doanh.
Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở xuất trình được giấy đăng ký kinh doanh hộ cá thể tuy nhiên không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ hợp phẩm của số hàng hóa nêu trên. Đoàn kiểm tra phối hợp cùng Chi cục chăn nuôi và thú y tiến hành lấy mẫu để kiểm nghiệm. Kết quả kiểm nghiệm, các mẫu sản phẩm trên đều nhiễm virus dịch tả lợn châu phi.
Cục trưởng Cục QLTT TP.Hải Phòng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 42,5 triệu đồng đối với hộ kinh doanh ông Phạm Năng Út về hành vi kinh doanh hàng không rõ nguồn gốc và kinh doanh hàng hoá dịch vụ thuộc ngành nghề kinh doanh có điều kiện mà không có giấy phép theo quy định.
Đồng thời, cơ quan chức năng cũng buộc tiêu hủy toàn bộ sản phẩm trên dưới sự giám sát, hướng dẫn của chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng có liên quan theo quy định của pháp luật.
Theo ông Nguyễn Thế Hưng, Phó cục trưởng Cục QLTT TP.Hải Phòng, Cục QLTT TP.Hải Phòng đã và đang tập trung lực lượng tăng cường kiểm tra, kiểm soát đối với những mặt hàng thiết yếu có nhu cầu tiêu dùng lớn trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán như: lương thực, thực phẩm,… trong đó chú trọng động vật và các sản phẩm chế biến từ động vật nhằm đảm bảo ổn định thị trường phục vụ nhu cầu Tết cho nhân dân.
Cũng liên quan đến việc tăng cường kiểm soát các lô hàng thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm dịp cuối năm, trước đó lực lượng QLTT tỉnh Lạng Sơn bắt giữ 14 tấn thịt bò đông lạnh do nước ngoài sản xuất chưa xuất trình được đầy đủ hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc nhập khẩu hợp pháp; không có giấy chứng nhận kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật của số hàng hóa trên theo quy định.

H.HÀ

Xem bản Desktop