Kinh doanh

Giá tiêu đang trong đà tăng nhưng còn bấp bênh, không nên mở rộng diện tích trồng tiêu

Nguyễn Huyền
BizLIVE - Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản khuyến cáo, trong thời điểm này chưa nên mở rộng diện tích vì dịch bệnh trên cây tiêu vẫn còn diễn biến phức tạp, giá tiêu còn bấp bênh, chưa ổn định. 
 
Giá tiêu đang trong đà tăng nhưng còn bấp bênh, không nên mở rộng diện tích trồng tiêu
Hồ tiêu Buôn Mê Thuột - Ảnh Nguyễn Huyền
Tại tỉnh Gia Lai, Đồng Nai, Đắk Lắk, Đắk Nông tiêu được thu mua mức 71.000 - 72.500 đồng/kg, còn tại Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Phước ở mức 73.500- 74.500 đồng/kg.
Giá xuất khẩu tăng đẩy giá tiêu nội địa tăng theo
Thị trường trong nước đón nhận dòng tiền xuất khẩu quay trở lại, các thương lái tăng giá mua mấy phiên liên tiếp gần đây, với mức tăng 2.000-3.000 đồng/kg, trong khi nguồn cung lại đang giảm sút.
Theo Tổng cục Hải quan, xuất khẩu tiêu tháng 5 ước đạt gần 28 nghìn tấn, trị giá 96 triệu USD, đưa khối lượng xuất khẩu tiêu 5 tháng đầu năm đạt gần 122 nghìn tấn và gần 380 triệu USD, giảm 17,1% về khối lượng, nhưng tăng 23% về giá trị so với cùng kỳ. 
Đánh giá từcác doanh nghiệp, xuất khẩu hồ tiêu tháng 5 sụt giảm là do cước vận tải biển tăng lên quá cao bắt buộc doanh nghiệp phải đàm phán lại với đối tác để tìm kiếm sự chia sẻ của khách hàng truyền thống nhằm giảm bớt thiệt hại.
Số lượng giảm, nhưng giá lại tăng. Theo Hiệp hội Hồ tiêu Thế giới (IPC), giá tiêu thế giới tăng mạnh trong tháng 5/2021 là do mối lo nguồn cung dài hạn có khả năng thiếu hụt, trong khi không chỉ riêng Việt Nam năm nay mất mùa.
Ở chiều ngược lại, nhập khẩu hạt tiêu trong 5 tháng đầu năm 2021 đạt 16.357 tấn (gồm 12.026 tấn tiêu đen và 4.331 tấn tiêu trắng), tăng 28,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Ba nước xuất khẩu tiêu lớn nhất vào Việt Nam là Indonesia, Brazil và Campuchia. So với cùng kỳ, lượng tiêu nhập khẩu tăng 29%.  
Ông Nguyễn Nam Hải, Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) cho biết, 5 tháng đầu năm nay tuy lượng tiêu xuất khẩu giảm đến 17% nhưng kim ngạch lại tăng đến 23% nhờ giá xuất khẩu tăng nên kéo giá tiêu trong nước tăng theo. 
“Nhìn chung xu hướng thị trường tăng thì giá tốt, chỉ kẹt nỗi giá thành hơi cao do phí container tăng cao. Phí cont càng ngày càng tăng nên hôm rồi IPC có điện thoại cho họ thắc mắc và đặt vấn đề với tôi, tại sao giá cước vận chuyển từ Việt Nam tới Mỹ đắc hơn gấp đôi so với giá từ Ấn Độ tới Mỹ?”, ông Hải chia sẻ.
Chưa nên mở rộng diện tích trồng tiêu
Nhu cầu tiêu thụ tăng khi nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ đã nới lỏng giãn cách xã hội, có nhiều dự báo giá tiêu toàn cầu sẽ thuận lợi trong thời gian tới do nguồn cung giảm.
Trong nước, lượng tiêu còn lại trong dân không nhiều vì nông dân đã đẩy mạnh bán ra từ trước đó. Điều này sẽ tác động tích cực lên giá hạt tiêu trong thời gian tới.
Theo phân tích của ông Hải, có 2 lực đẩy tác động lên giá hồ tiêu. Thứ nhất, sau một thời gian dài khủng hoảng bởi đại dịch Covid-19, các thị trường Mỹ, châu Âu và Ấn Độ … đã nới lỏng giãn cách xã hội. Điều này sẽ thúc đẩy nhu cầu hạt tiêu tăng lên. Bên cạnh đó, Trung Quốc tăng cường nhập khẩu để bù đắp phần nào thiếu hụt từ những tháng trước cũng hỗ trợ tích cực cho giá tiêu xuất khẩu.
Thứ hai là nguồn cung giảm, không riêng Việt Nam mà hầu hết các nước sản xuất hồ tiêu trên thế giới đều bị tác động bởi biến đổi khí hậu nên 6 tháng đầu năm 2020 thì khô hạn 6 tháng cuối năm lại mưa bão nên sản lượng của 2021 tiêu năm 2021 giảm trên dưới 25% so với năm ngoái.
“Hiện có một số dự đoán lạc quan giá tiêu có thể đạt mốc 100.000đ/kg thì hơi khó nhưng không ai có thể nói trước được điều gì. Tuy nhiên, dựa vào cung cầu thị trường thì từ mức giá trên dưới 70.000 đ/kg kim ngạch đã tăng 23%, và giao dịch cũng chỉ tăng ở mức độ trên dưới 25% thôi và khó có thể tăng hơn”, ông Hải nhận định.
Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Agrotrade), xuất khẩu hồ tiêu đang có dấu hiệu lạc quan hơn, khi giá hồ tiêu đã tăng trở lại vào tuần cuối tháng 5/2021 sau 3 tuần ảm đạm trồi sụt thất thường.
Hiện nhiều doanh nghiệp xuất khẩu đã nhận được đơn hàng, trong bối cảnh nguồn cung cạn dần do vụ thu hoạch tiêu đã kết thúc. Dự báo giá tiêu toàn cầu sẽ tăng trong thời gian tới, song mức tăng không lớn. 
Những tháng qua, nhờ giá tiêu tăng tương đối ổn định nên nhiều nông dân Đắk Lắk, Đắk Nông đang bắt đầu tăng diện tích.
Agrotrade khuyến cáo người dân cần cẩn trọng, trong thời điểm này chưa nên mở rộng diện tích vì dịch bệnh trên cây tiêu vẫn còn diễn biến phức tạp, giá tiêu còn bấp bênh, chưa ổn định. 
 

NGUYỄN HUYỀN

Xem bản Desktop