Kinh doanh

Giá thép hạ nhiệt, Thép Tiến Lên (TLH) báo lãi tháng 8 giảm 13%

Thanh Hà
BizLIVE -

VNDIRECT cho rằng giá thép kỳ vọng giảm sẽ gây áp lực đáng kể lên biên lợi nhuận gộp của các công ty thép trong nửa cuối năm 2021 khi hàng tồn kho giá rẻ được tiêu thụ hết.

Giá thép hạ nhiệt, Thép Tiến Lên (TLH) báo lãi tháng 8 giảm 13%
Giá thép có dấu hiệu hạ nhiệt thời gian gần đây

CTCP Tập đoàn Thép Tiến Lên (mã TLH) đã báo cáo kết quả kinh doanh tháng 8/2021 với doanh thu và lợi nhuận sau thuế đều giảm 13% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt lần lượt gần 291 tỷ đồng và hơn 33 tỷ đồng.

Lũy kế 8 tháng đầu năm, Thép Tiến Lên ghi nhận 3.000 tỷ đồng doanh thu và 379 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Với kết quả đạt được, công ty đã thực hiện được 60% kế hoạch doanh thu và vượt hơn 51% mục tiêu lợi nhuận đề ra cả năm.

Thép Tiến Lên cho biết, lợi nhuận những tháng đầu năm tăng trưởng mạnh chủ yếu nhờ thị trường khởi sắc. Trong đó, giá sắt thép tăng khởi sắc thu hút lượng mua lớn dẫn đến doanh thu bán hàng tăng cao. Công ty nhập giá bình quân hàng hoá thấp và giá bán tại thời điểm quý 1 tăng cao do nhà nước kích thích đầu tư, các công trình trọng điểm đi vào hoạt động như dự án khởi công sân bay Long Thành…dẫn đến lợi nhuận gộp tăng tương ứng.

Sau nửa đầu năm 2021 tăng "phi mã", giá thép và nguyên liệu đầu vào như quặng sắt đang có dấu hiệu hạ nhiệt thời gian gần đây. VNDIRECT cho rằng giá thép kỳ vọng giảm sẽ gây áp lực đáng kể lên biên lợi nhuận gộp của các công ty thép trong nửa cuối năm 2021 khi hàng tồn kho giá rẻ được tiêu thụ hết.

Về ngắn hạn, nhiều đánh giá cho rằng nhóm cổ phiếu thép không còn nhiều động lực tăng trưởng do chịu nhiều áp lực, song nhà đầu tư vẫn có thể kỳ vọng vào thời điểm cuối năm, thời kỳ cao điểm của mùa xây dựng cũng như việc Chính phủ đẩy mạnh đầu tư công.

Trên thị trường, cổ phiếu TLH đã tăng gấp gần 3 lần từ đầu năm và đang giao dịch gần đỉnh lịch sử với 20.650 đồng/cổ phiếu. Tạm tính tại mức thị giá này vốn hóa của Thép Tiến Lên đã vượt 2.000 tỷ đồng.

Trong một diễn biến khác, bà Nguyễn Ngọc Phượng, con gái Chủ tịch HĐQT đã hoàn tất mua vào 5,1 triệu cổ phiếu qua đó chính thức trở thành cổ đông lớn tại Thép Tiến Lên với sở hữu 5,05% cổ phần.

THANH HÀ

Xem bản Desktop