“FPT, VNPT, Viettel phải phát huy vai trò hạ tầng và nền tảng, thay vì cạnh tranh với DN nhỏ và vừa”

“FPT, VNPT, Viettel phải phát huy vai trò hạ tầng và nền tảng, thay vì cạnh tranh với DN nhỏ và vừa”

Cẩm Thạch
BizLIVE -

"Quá trình chuyển đổi số có rất nhiều việc để làm, nhưng nếu chọn lấy một việc quan trọng, tôi vẫn mong ước có thể phát triển một cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam mạnh, mà những doanh nghiệp lớn sẽ chơi đúng vai", Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Huy Dũng cho biết.

 

Phát biểu tại tọa đàm "Làm gì để đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số tại Việt Nam?" nằm trong khuôn khổ Diễn đàn DX Day 2020 diễn ra trong 2 ngày 14&15/12 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Huy Dũng cho biết, chuyển đổi số là hành trình dài, là một cuộc chạy tiếp sức.

Theo Thứ trưởng Dũng, chuyển đổi số là sự dịch chuyển của chúng ta từ không gian thực lên không gian số. Sự dịch chuyển này là mới, chưa có tiền lệ. Vì thế, nhận thức là quan trọng, và vì  thế, chúng ta phải chia sẻ. Sự dịch chuyển này là một chặng đường dài, vì thế, chúng ta phải đi cùng nhau, và vì thế, chúng ta phải kết nối.

Thứ trưởng Dũng cho biết, Việt Nam sẽ chuyển đổi số nhanh hơn dựa trên các nền tảng, tức là đứng trên vai những người khổng lồ để làm nhanh hơn. Và vì thế, ông mong rằng với việc đã có sau lưng cả một cộng đồng, nền tảng, trong năm 2021, chúng ta sẽ mạnh mẽ tiến lên phía trước với tinh thần nhanh hơn, mạnh hơn, quyết liệt hơn.

Diễn đàn DX Day 2020 diễn ra trong 2 ngày 14&15/12 tại Hà Nội

Trước câu hỏi của ông Trương Gia Bình, Chủ tịch VINASA "cần làm gì để chuyển đổi số nhanh, nhất là trong lĩnh vực giáo dục", ông Dũng cho biết, năm 2021 có rất nhiều việc phải làm. Ông chia sẻ mong muốn phát triển một cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam mạnh, trong đó các doanh nghiệp lớn sẽ chơi đúng vai của mình và có nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ triển khai những hệ sinh thái ứng dụng.

Khát vọng của Bộ TT&TT là cứ 1.000 người dân sẽ có 1 doanh nghiệp công nghệ số để mang công nghệ vào từng ngõ ngách của cuộc sống. "Để làm được điều đó, tôi nghĩ các doanh nghiệp lớn như FPT, VNPT, Viettel... phải phát huy vai trò của mình, tập trung vào hạ tầng và nền tảng, thay vì cạnh tranh với các doanh nghiệp vừa và nhỏ”, ông Dũng nhấn mạnh.

Ông Ngô Diên Hy, VNPT cho biết, công ty có rất nhiều lợi thế về chuyển đổi số khi là doanh nghiệp lớn, có lực lượng thông tin tại chỗ. Với việc Bộ Thông tin Truyền thông định hướng doanh nghiệp lớn không nên đi vào cạnh tranh các sản phẩm nhỏ lẻ với doanh nghiệp nhỏ, VNPT cũng nhận thấy trách nhiệm, làm sao để hợp tác với doanh nghiệp nghiệp vừa và nhỏ. VNPT cũng đang làm việc với một số hiệp hội để tìm ra cơ hội hợp tác với doanh nghiệp công nghệ ở quy mô nhỏ, đang có những sản phẩm cần phát triển mạnh. Doanh nghiệp lớn có thể hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ đem sản phẩm phổ biến sâu nhất, rộng nhất trong cộng đồng

Ông Trương Gia Bình cũng cho rằng có lẽ đã đến lúc các doanh nghiệp lớn phải bàn với nhau để tạo một sân chơi tốt cho toàn bộ ngành, để ai cũng có quyền được đóng góp.

“chuyển đổi số chỉ thành công nếu toàn dân tham gia"

Theo nghiên cứu từ năm 2017 của Microsoft tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, tác động mà chuyển đổi số mang lại cho GDP năm 2017 là khoảng 6%, năm 2019 được dự đoán là 25% và tới năm 2021 là 60%. Chuyển đổi số cũng làm tăng năng suất lao động 15% trong năm 2017, dự kiến 2020 là 21%; 85% công việc trong khu vực sẽ bị biến đổi trong ba năm tiếp theo.

Công ty nghiên cứu McKensey thì chỉ ra rằng, vào năm 2025, mức độ tác động của chuyển đổi số tới GDP của nước Mỹ là khoảng 25%, còn ở các nước châu Âu là khoảng 36%.

Còn theo một khảo sát từ Singapore, nếu các nước ASEAN chuyển đổi số mạnh mẽ, năm 2030 GDP ASEAN có thêm 1.000 tỷ USD. Đối với Việt Nam, GDP năm 2030 sẽ tăng 100 tỷ USD.

Những năm qua, ngành công nghệ thông tin (CNTT) Việt Nam đã có bước phát triển mạnh mẽ, trở thành ngành hạ tầng quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, là phương thức phát triển mới nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Theo số liệu từ Bộ Thông tin & Truyền thông, doanh thu ngành CNTT năm 2019 đạt khoảng 100 tỷ USD tương đương 1/3 GDP Việt Nam. Trong đó, ngành phần mềm và dịch vụ CNTT có khoảng 12.000 doanh nghiệp đạt doanh thu 11 tỷ USD. Nhân lực ngành CNTT khoảng 1 triệu lao động với khoảng 250.000 lập trình viên.

Theo Cisco (2019), mức độ sẵn sàng cho số hóa của Việt Nam đang ở mức trung bình ở vị trí 70/141 quốc gia, với điểm mức là 12,06/25 điểm. Theo Temasek, Bain&Company (2019), Kinh tế số của Việt Nam dự kiến vượt 43 tỷ USD vào năm 2025, tăng trưởng nóng nhất trong các lĩnh vực gồm TMĐT, du lịch trực tuyến, truyền thông trực tuyến, và gọi xe công nghệ.

Theo khảo sát của VINASA với trên 500 doanh nghiệp, tổ chức tham gia Diễn đàn Cấp cao CNTT-TT – Ngày Chuyển đổi số Việt Nam, 3 yếu tố thách thức nhất trong chuyển đổi số gồm: Quyết tâm của lãnh đạo tổ chức; Chi phí, thời gian, nguồn lực; và Cách thức chuyển đổi số như thế nào thì phù hợp với tổ chức. Ngoài ra, yếu tố bảo mật an toàn thông tin là yếu tố thách thức có lựa chọn cao thứ 4 trong khảo sát. 

Trong phiên khai mạc diễn đàn, ông Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ TT&TT cho biết, chuyển đổi số chỉ thành công nếu toàn dân tham gia. Nghĩa là, công nghệ số, dịch vụ số phải được phổ cập, kèm theo đó là dịch vụ an toàn, an ninh mạng cũng phổ cập, nghĩa là giá thành rẻ, dễ sử dụng, tiện ích cho mọi người.

Đồng thời ông Dũng kêu gọi: “Mỗi cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp hãy nhanh chóng hoạch định cho mình một bản chiến lược và kế hoạch hành động thực hiện chuyển đổi số”. “Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam là lực lượng chủ lực phát triển các hạ tầng, nền tảng, dịch vụ, tư vấn, cung cấp giải pháp chuyển đổi số; đi từ ứng dụng, đến sản phẩm, dịch vụ, đến làm chủ một số công nghệ lõi, từ đó, vươn ra thị trường toàn cầu”.

CẨM THẠCH

Xem bản Desktop