Kinh doanh

Cục Thuế TP.HCM đề nghị tòa án phối hợp để truy thu ngay 400 tỷ đồng trốn thuế của Thuduc House

Tuấn Việt
BizLIVE -
Cục Thuế TP. HCM vừa có văn bản đề nghị Tòa án nhân dân thành phố hủy bỏ quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời liên quan đến việc Cục Thuế TP.HCM truy thu hàng trăm tỷ đồng tiền hoàn thuế giá trị gia tăng của ThuDuc House.
Cục Thuế TP.HCM đề nghị tòa án phối hợp để truy thu ngay 400 tỷ đồng trốn thuế của Thuduc House
Ảnh minh họa.
Mới đây, Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM vừa ký văn bản gửi chánh án Tòa án nhân dân (TAND) thành phố đề nghị hủy bỏ quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời liên quan đến việc Cục Thuế TP.HCM truy thu gần 400 tỷ đồng của CTCP Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House).
Theo Cục Thuế TP.HCM, qua thanh tra tại Thuduc House, Cục Thuế TP.HCM đã phát hiện công ty này thực hiện hành vi vi phạm có dấu hiệu phạm tội trốn thuế theo quy định tại Điều 200 Bộ Luật hình sự.
Do đó, Cục Thuế TP.HCM đã ban hành các Quyết định số 5438/QĐ-CT ngày 25/12/2020, Quyết định số 5439/QĐ-CT ngày 25/12/2020 và Quyết định số 66/QĐ-CT ngày 11/1/2021 về việc áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả thu hồi tiền hoàn thuế VAT.
Tuy nhiên, trong tháng 01/2021, Cục Thuế TP.HCM nhận được quyết định của TAND TP.HCM về việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời là tạm đình chỉ thi hành các quyết định nêu trên của Cục Thuế thành phố.
Cục Thuế TP.HCM cho biết, ngay sau đó đã khiếu nại đề nghị tòa án, hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, nhưng không được TAND TP.HCM chấp nhận.
Lý giải của cơ quan thuế
Cục Thuế TP.HCM thông tin, từ năm 2017-2019, Thuduc House đã lập 501 tờ khai xuất khẩu linh kiện điện tử (xuất xứ từ Trung Quốc, Malaysia…) với giá trị tới 5.286 tỷ đồng và nhận tiền hoàn thuế gần 261 tỷ đồng.
Tuy nhiên, theo kết quả xác minh và thông tin thu được từ các chi cục thuế, phần lớn doanh nghiệp bán hàng cho hai doanh nghiệp này đều không có tại địa chỉ đăng ký, thường xuyên thay đổi thông tin về địa chỉ trụ sở chính, thông tin về chủ doanh nghiệp, người đại diện pháp luật…
Theo kết quả xác minh, 3 lô hàng của Thuduc House không được nhập khẩu vào Hong Kong. Thêm vào đó,  xác minh tại 2 công ty nhập khẩu ở Campuchia thì không có dữ liệu nhập khẩu.
Và theo kết quả phá án, Cục Cảnh sát C03 đã bắt 20 đối tượng, thu giữ 200 con dấu của các tổ chức trong và ngoài nước.
Từ đó, Cục Thuế TP.HCM khẳng định quyết định phạt và truy thu thuế mà nơi này đã ban hành trước đó với Thuduc House là đúng pháp luật, cần được thực hiện ngay.
Cục Thuế TP.HCM cũng cho biết, trong trường hợp TAND thành phố không hủy bỏ các Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời dẫn đến doanh nghiệp không còn tài sản để thu hồi tiền thuế vào ngân sách nhà nước thì trách nhiệm thuộc về TAND TP.HCM.
Văn bản Cục Thuế TP.HCM được ban hành ngay sau thời điểm Tổng cục Thuế có liên tiếp hai Công văn cảnh báo toàn ngành (BizLIVE đã thông tin) về việc siết chặt, rà soát các doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa có rủi ro cao như linh kiện điện tử, gỗ, hàng nông lâm thủy hải sản… có liên quan đến việc chiếm đoạt tiền hoàn thuế Giá trị gia tăng (VAT).
Ở văn bản số 428/TCT-TTKT, Tổng cục Thuế đã yêu cầu cục thuế của 4 địa phương Tây Ninh, Long An, Đồng Nai, TP.HCM điều tra, xác minh và xử lý vi phạm... của một số doanh nghiệp để thu hồi hoàn thuế VAT cho nhà nước.
Trong số những doanh nghiệp được Tổng cục Thuế liệt kê có nêu đích danh CTCP Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House). Một cái tên khác cũng được cơ quan thuế trung ương chỉ ra là Công ty Sài Gòn Tây Nam.

TUẤN VIỆT

Xem bản Desktop