Kinh doanh

Cá tra của Vĩnh Hoàn bán vào Mỹ được áp thuế chống bán giá 0%

Nguyễn Huyền
BizLIVE - Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa chính thức công bố kết quả cuối cùng của đợt rà soát áp thuế chống bán phá giá lần thứ 16 (POR 16) đối với các lô hàng cá tra của Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn là 0,00 USD/kg. 
Cá tra của Vĩnh Hoàn bán vào Mỹ được áp thuế chống bán giá 0%
Chế biến cá tra - Ảnh Nguyễn Huyền
Ngày 28/6/2021 (ngày 29/6 giờ Việt Nam), DOC chính thức công bố kết quả cuối cùng của đợt rà soát thuế chống bán phá giá lần thứ 16 (POR16) đối với các lô hàng cá tra của Việt Nam nhập khẩu vào thị trường Hoa Kỳ giai đoạn từ ngày 01/8/2018 đến hết ngày 31/ 7/2019. 
Theo đó, Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn là bị đơn bắt buộc duy nhất của POR16 và được áp thuế 0,00 USD/kg để bán các sản phẩm cá tra của công ty này sang thị trường Mỹ. Một công ty khác cũng được chỉ định 0,00 USD/kg, như một người trả lời mức giá riêng biệt (nghĩa là không được kiểm tra riêng lẻ và có mức giá bình quân gia quyền của người trả lời bắt buộc). 
Vĩnh Hoàn  là công ty chiếm thị phần lớn nhất về xuất khẩu cá tra sang Hoa Kỳ và vận hành 4 trong số 13 nhà máy được Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ phê duyệt theo chương trình thanh tra cá da trơn.
Sau một thời gian dài được hưởng thuế chống bán phá giá 0,00 USD/kg tại thị trường Mỹ, song, tại kết quả sơ bộ POR16 mà DOC đã công bố vào đầu năm 2021, thì mức thuế sơ bộ áp cho bị đơn bắt buộc Vĩnh Hoàn là 0,09 USD/kg. Mức thuế này là khá bất ngờ đối với Vĩnh Hoàn.
Cá tra là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của ngành thủy sản Việt Nam, hiện đang được xuất khẩu sang 142 quốc gia và vùng lãnh thổ. Xét về thị trường, mặc dù Mỹ chỉ là thị trường lớn thứ 2 (đứng sau thị trường Trung Quốc) nhưng xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ trong 5 tháng đầu năm 2021 ghi nhận mức tăng trưởng rất mạnh mẽ. 
Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), trong hai tháng liên tiếp 4 và 5, xuất khẩu cá tra vào thị trường Mỹ liên tục tăng trưởng rất ấn tượng. Cụ thể, tháng 4 có mức tăng là 136%, với kim ngạch đạt 30,3 triệu USD và tháng 5 tăng 173,4%, đạt gía trị 32,2 triệu USD. Cộng dồn 5 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu cá tra sang Mỹ đạt 134,2 triệu USD, tăng 55,3% so với cùng kỳ năm trước. 
Từ những năm 2000, khi sản phẩm cá tra Việt Nam xuất khẩu tăng tốc vào thị trường Mỹ với giá bán hết sức cạnh tranh đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến sản phẩm cá nheo tại nước này. Do vậy, Hiệp hội các chủ trại nuôi cá nheo Mỹ (CFA) đã nộp đơn kiện lên DOC và Uỷ ban Thương mại Quốc tế (ITC) cho rằng cá tra của Việt Nam bán phá giá vào thị trường Mỹ đã gây thiệt hại vật chất lớn cũng như đe dọa gây thiệt hại vật chất lớn cho ngành sản xuất cá nheo trong nước của Hoa Kỳ. 
Ngày 27/1/2003, DOC đã ra quyết định sơ bộ tuyên bố rằng các doanh nghiệp Việt Nam bán phá giá cá tra vào thị trường Hoa Kỳ, và bắt đầu đợt rà soát thuế chống bán phá giá lần thứ 1 (POR1) đối với các lô hàng cá tra của Việt Nam. 
Đến nay các lô hàng cá tra xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ đã trải qua 16 lần POR.
 

NGUYỄN HUYỀN

Xem bản Desktop