Kinh doanh

Bộ Công Thương nêu một loạt giải pháp “hạ nhiệt” thị trường thép

H.hà
BizLIVE -

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải thông tin tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2021 về các giải pháp quản lý thị trường thép, trong đó khẳng định không đề xuất việc thành lập Quỹ bình ổn giá thép.

Bộ Công Thương nêu một loạt giải pháp “hạ nhiệt” thị trường thép
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải trả lời báo chí tại họp báo. Ảnh: VGP.

Từ cuối năm 2020 đến nay, giá nguyên liệu sản xuất thép đã tăng rất cao khiến cho sản phẩm thép có sự tăng giá đột biến, gây ảnh hưởng đến các doanh nghiệp xây dựng, chủ đầu tư các dự án xây dựng.

Ngày 8/5/2021, Phó thủ tướng Lê Minh Khái đã có yêu cầu các bộ, ngành và Bộ Công Thương báo cáo về tình hình giá thép và đề xuất giải pháp.

Ngay sau đó, Bộ Công Thương đã có cuộc họp khẩn cấp với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thép hàng đầu Việt Nam như Tổng công ty Thép Việt Nam, Hòa Phát, Hiệp hội Thép Việt Nam... nhận định tình hình cung - cầu thép, tình hình giá thép trong khu vực và trên thế giới, gửi báo cáo Chính phủ kèm đề xuất giải pháp tác động tích cực về sự tăng giá của thép hiện nay, góp phần giảm gánh nặng về nguồn vật liệu cho các doanh nghiệp.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2021 diễn ra chiều tối ngày 3/6, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định "Bộ Công Thương không đề xuất việc thành lập Quỹ bình ổn giá thép".

Theo Bộ Công Thương, để từng bước điều chỉnh nguồn cung thép, bình ổn giá thép, định giá thép, tránh hiện tượng đầu cơ ép giá để trục lợi đối với các sản phẩm thép, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị, cơ quan thuộc bộ nghiên cứu, rà soát và thực hiện việc xây dựng các hàng rào kỹ thuật và tiêu chuẩn chất lượng, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh và đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng; chủ động tiến hành triển khai các giải pháp phòng vệ thương mại đối với sản phẩm thép phù hợp với các quy định thương mại và luật pháp quốc tế.

Hiện bộ cũng đang tiếp tục theo dõi để xử lý kịp thời việc chống bán phá giá một số sản phẩm thép nhập khẩu vào thị trường Việt Nam cũng như đối phó với các vụ kiện chống bán phá giá của các nước đối với mặt hàng thép xuất khẩu của Việt Nam nhằm giảm thiểu thiệt hại cho các doanh nghiệp sản xuất thép.

Tăng cường công tác quản lý thị trường để ngăn chặn, xử lý  hiện tượng đầu cơ tăng giá thép, thao túng giá thép trên thị trường, gian lận thương mại làm thất thu ngân sách Nhà nước và ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

Bộ Công Thương cũng yêu cầu các đơn vị chức năng thuộc bộ kiến nghị ban hành các chính sách kiểm soát xuất khẩu đối với các loại thép trong nước đang có nhu cầu và tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư sản xuất thép sớm đưa vào hoạt động.

H.HÀ

Tâm thế doanh nghiệp trong “Thời chiến”

Tâm thế doanh nghiệp trong “Thời chiến”

Cộng đồng doanh nghiệp đã xác định chuyển sang "Thời chiến". Nói thẳng, cái thiếu để doanh nghiệp đánh COVID chính là tiền. Nhưng nguồn lực quan trọng hơn là ”năng lượng" tích tụ và lan tỏa từ mỗi...
Xem bản Desktop