Kinh doanh

Bầu Đức gửi tâm thư cho cổ đông HAG, tiết lộ kế hoạch trả dứt điểm khoản nợ hơn 5.800 tỷ đồng

Huyền Trâm
BizLIVE - Tâm thư của lãnh đạo HAG gửi cho cổ đông trong bối cảnh tập đoàn phải hoãn tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2021 do dịch COVID-19.
Bầu Đức gửi tâm thư cho cổ đông HAG, tiết lộ kế hoạch trả dứt điểm khoản nợ hơn 5.800 tỷ đồng
Chủ tịch HAGL ông Đoàn Nguyên Đức.

Thay mặt Hội đồng quản quản trị Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL - mã HAG), ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch tập đoàn vừa có thư gửi tới cổ đông nhằm thông tin về hoạt động của doanh nghiệp.

Bức thư nêu, hiện nay, do tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại nhiều địa phương với tốc độ lây nhiễm nhanh và mạnh, nên HĐQT HAG buộc phải tạm hoãn việc tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2021 nhằm bảo đảm an toàn cho cổ đông và tuân thủ các quy định an toàn phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ.

Tuy nhiên HĐQT HAG gửi thư để cổ đông có thể cập nhật thông tin đến hoạt động sản xuất kinh doanh và tình hình tài chính của tập đoàn.

Theo đó, về ngành chăn nuôi, dự kiến đến cuối 2021 HAG sẽ hoàn thiện toàn bộ hệ thống chuồng trại để sẵn sàng cho năm 2022 triển khai nuôi 15.000 heo nái sinh sản và 300.000 heo thịt xuất chuồng mỗi năm.

Ngành cây ăn trái, tập đoàn sẽ đầu tư duy trì khoảng 10.000ha trồng các loại cây, gồm chuối và các loại cây ăn trái khác. Riêng cây chuối, tại thời điểm này tập đoàn đã cơ bản đầu tư trồng hoàn thiện được 5.000ha tại Việt Nam, Lào và Campuchia. Dự kiến năng suất thu hoạch chuối bình quân từ năm 2022 sẽ đạt 50 tấn/ha.

Định hướng của công ty là tập trung hai ngành chủ lực trên, đồng thời cũng duy trì một số ngành nghề phụ trợ khác để tận dụng lợi thế về nguyên vật liệu sản xuất.

Theo Chủ tịch HAGL, đến nay việc tái cơ cấu tài chính công ty đã hoàn thành về cơ bản, theo đó, tình hình nợ của tập đoàn đã giảm đáng kể. Hiện chỉ còn chủ yếu khoản nợ trái phiếu BIDV, tập đoàn đã có kế hoạch thanh lý một số tài sản không tạo ra lợi nhuận, tập trung thu hồi nợ từ các bên liên quan và sử dụng dòng tiền thu được từ hoạt động sản xuất kinh doanh để hoàn tất trả nợ trái phiếu này trước cuối 2025.

Lãnh đạo Tập đoàn HAGL cho biết, vì tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, đặc biệt là TP.HCM và 18 tỉnh thành phía Nam đều đã áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, do đó, HĐQT HAG dự kiến cho đến khi các tỉnh thành chấm dứt việc giãn cách xã hội thì công ty sẽ tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2021 (dự kiến vào tháng 9/2021).

Theo BCTC hợp nhất bán niên 2021 mà HAG mới công bố, khoản nợ trái phiếu lớn nhất là hơn 5.800 tỷ đồng do BIDV và CTCK BIDV (BSC) phát hành hồi cuối tháng 3/2017. Ngày đáo hạn là 30/12/2026. Như vậy HAG dự kiến thu xếp vốn để tất toán trước hạn 1 năm.

 HAGL dự kiến dứt điểm khoản nợ BIDV trước cuối 2025.

Ngoài ra, HAG còn 2 khoản nợ trái phiếu khác do TPBank và CTCK ACB (ACBS) phát hành lần lượt là 350 tỷ và 300 tỷ có thời hạn tất toán 1 -2 năm tới.

Về kết quả kinh doanh, dù đã đảo chiều ghi nhận khoản lãi 86 tỷ đồng trong quý 2, HAG vẫn duy trì khoản lỗ luỹ kế lên đến hơn 7.500 tỷ đồng.

HAGL gần đây vướng “lùm xùm” liên quan kế hoạch phát hành cổ phiếu của HAGL Agrico (mã HNG) - công ty HAG đang nắm giữ hơn 16% vốn.

Theo đó, ngày 23/7, HNG thông báo dừng kế hoạch phát hành cổ phiếu để hoán đổi nợ và chào bán cổ phiếu riêng lẻ cho CTCP Nông nghiệp Trường Hải - Thagrico, đơn vị thành viên của THACO. Động thái dừng phát hành xuất phát từ việc THACO dừng rót vốn vào HNG do một số giao kết giữa hai bên không được thực thi.

Tuy nhiên chỉ sau đó ít ngày, ngày 26/7, phía HNG cho biết, sau khi phát hành thông báo, HNG đã nhận được những phản hồi tích cực từ các bên liên quan. Theo đó, BIDV đồng ý hoàn trả 3 giấy tờ đất cho HNG để bàn giao cho Thagrico theo đúng cam kết khi HNG bán các công ty con cho Thagrico vào năm 2019.

HAGL cam kết dừng, không bán tiếp cổ phiếu. Phía HAGL và BIDV sẽ tiến hành tách bạch tài sản của HNG đang bảo đảm cho các khoản vay của HAGL và HAGL sẽ lập kế hoạch và tiến hành thanh toán các khoản vay của BIDV.

HNG cũng nêu, Thagrico đã mua 4 công ty từ HNG với giá 9.095 tỷ đồng, trong đó số tiền nhận nợ thay (nợ kế thừa) là 2.595 tỷ đồng, số tiền Thagrico phải thanh toán cho HNG là 6.500 tỷ đồng để trả nợ ngân hàng đến hạn và chi cho hoạt động đầu tư của HNG. Đến nay, Thagrico đã thanh toán khoảng 470 tỷ đồng. Số tiền Thagrico còn nợ là 6.030 tỷ đồng sẽ được cấn trừ vào khoản tiền HNG đang nợ Thagrico 7.296 tỷ đồng.

Sau khi cấn trừ công nợ thông qua việc thanh toán dứt điểm hợp đồng mua 4 công ty thì HNG còn vay nợ Thagrico là 1.266 tỷ đồng và Thagrico cam kết sẽ tiếp tục cho HNG vay thêm khoảng 600 tỷ đồng để chi cho hoạt động đầu tư hạ tầng kỹ thuật, cơ sở vật chất và trồng mới trong năm 2021.

HUYỀN TRÂM

Xem bản Desktop