Thế giới

Xuất khẩu cao đột biến, kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng mạnh nhất 10 năm

Trung Mến
BizLIVE -

Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, tốc độ tăng trưởng kinh tế quý 3/2021 dự kiến sẽ chững lại khi mà chính phủ Hàn Quốc áp dụng biện pháp hạn chế cứng rắn nhất từ trước đến nay.

Xuất khẩu cao đột biến, kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng mạnh nhất 10 năm
Ảnh: Bloomberg
Kinh tế Hàn Quốc quý 2/2021 tăng trưởng ở tốc độ nhanh nhất trong 1 thập kỷ nhờ vào tiêu dùng cá nhân lên mạnh, tuy nhiên, cùng lúc đó, việc số lượng các ca nhiễm tăng cao không khỏi khiến nhiều người hoài nghi về triển vọng tăng trưởng của kinh tế Hàn Quốc trong khoảng thời gian còn lại của năm.
Theo CNBC trích dẫn số liệu của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc, so với quý liền trước, GDP quý 2/2021 tăng trưởng 0,7% sau khi tăng trưởng 1,7% vào 3 tháng trước đó. Tốc độ tăng trưởng 0,7% cũng đạt mức dự báo của các chuyên gia. 
Kinh tế Hàn Quốc quý 2/2021 tăng trưởng 5,9% so với cùng kỳ và như vậy ghi nhận tốc độ tăng trưởng cao nhất trong 1 thập kỷ. Tốc độ tăng trưởng như trên cao hơn đáng kể so với con số 1,9% của quý đầu tiên, một phần cũng bởi hiệu ứng so sánh nền quá thấp. 
Kinh tế Hàn Quốc đồng thời được hỗ trợ bởi xuất khẩu tăng trưởng cao cũng như nhập khẩu lên mạnh khi mà các nước đối tác thương mại của Hàn Quốc tiếp tục mở cửa nền kinh tế.
Tốc độ tăng trưởng so với cùng kỳ như vậy tuy nhiên không đạt mức 6,0% theo dự báo của các chuyên gia.
Kết quả trên chắc chắn không gây ngạc nhiên cho ngân hàng trung ương Hàn Quốc. Ngân hàng trung ương Hàn Quốc dự kiến sẽ là ngân hàng đầu tiên nâng lãi suất cơ bản đồng won trong thời kỳ hậu đại dịch Covid-19 khi mà tăng trưởng và lạm phát đồng loạt lên cao.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, tốc độ tăng trưởng kinh tế quý 3/2021 dự kiến sẽ chững lại khi mà chính phủ Hàn Quốc áp dụng biện pháp hạn chế cứng rắn nhất từ trước đến nay nhằm kiềm chế đại dịch tồi tệ tại nước này.
Dù rằng xuất khẩu Hàn Quốc quý 2/2021 tăng trưởng 22,4% so với cùng kỳ, xuất khẩu giảm 2% so với quý liền trước và trở thành yếu tố kéo lùi tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc quý 2/2021, như vậy không thể loại trừ khả năng tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc sẽ đi ngang trong những tháng sắp tới.
Trưởng bộ phận thống kê tại ngân hàng trung ương Hàn Quốc, ông Park Yang-su, nhận xét: “Chúng tôi đã ghi nhận xuất khẩu tăng trưởng cao kỷ lục, không xét về giá trị mà bởi khối lượng, giá xuất khẩu hàng hóa cũng tăng đáng kể”.
Hãng sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới, SK Hynix, vào ngày thứ Ba đã công bố lợi nhuận quý cao nhất tính từ cuối năm 2018, trong khi đó hãng thép POSCO của Hàn Quốc công bố lợi nhuận quý cao chưa từng có.
Động lực tăng trưởng chính của quý 2/2021 chính là tiêu dùng cá nhân và chi tiêu chính phủ, hai yếu tố này ghi nhận mức tăng trưởng lần lượt 3,5% và 3,9%.
Trong tuyên bố mới nhất, Bộ trưởng Tài chính Hong Nam-ki tuyên bố chính phủ Hàn Quốc sẽ sớm công bố các biện pháp nhằm kích thích tiêu dùng để hỗ trợ cho những người chịu ảnh hưởng nặng nề bởi khủng hoảng. Dự kiến chính phủ Hàn Quốc sẽ sử dụng 34,9 nghìn tỷ won tức 30,36 tỷ USD ngân sách bổ sung nhằm hỗ trợ cho các gói dành cho người dân vượt khủng hoảng. 
Dù vậy nhiều chuyên gia kinh tế vẫn hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc.

TRUNG MẾN

Xem bản Desktop