Thế giới

WHO cảnh báo các nước về việc loại bỏ các biện pháp phòng vệ y tế quá sớm

Trung Mến
BizLIVE -

Biến chủng delta vốn phổ biến tại Anh giờ đây cũng đang là chủng rất phổ biến tại Mỹ. Chủng này có khả năng lây nhiễm cao hơn và kết quả sẽ gây ra hậu quả bệnh tật nặng nề hơn.

WHO cảnh báo các nước về việc loại bỏ các biện pháp phòng vệ y tế quá sớm
Ảnh: Reuters
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang hối thúc thận trọng cao độ đối với việc bỏ đi các biện pháp y tế công cộng tại các nước trên khắp thế giới khi mà đại dịch Covid-19 ngày càng tồi tệ hơn tại những nước có tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 thấp, cùng lúc đó, nhiều khu vực khác hiện đang đương đầu với rủi ro chủng virus mới lây lan mạnh.
Theo CNBC, những nước có tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 cao như Mỹ và Anh giờ đã và đang bỏ đi các biện pháp y tế công cộng, trong khi đó, nhiều nước khác vẫn đang chật vật với các đợt bùng dịch tồi tệ nhất tính từ đầu đại dịch Covid-19.
“Chúng tôi đang theo dõi sự lưu thông của virus trên khắp thế giới, tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 đang tăng chóng mặt tại nhiều nước, theo giám đốc kỹ thuật tại WHO, bà Maria Van Kerkhove.
Pháp đang chuẩn bị thông qua luật mới nhằm bắt buộc tiêm vắc xin đối với những người làm việc trong ngành y tế. Số lượng ca nhiễm Covid-19 tại châu Âu tăng 33% trong tuần qua, tuy nhiên tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 cao có thể khiến nhiều người có cảm nhận rằng đại dịch Covid-19 đã qua đi.
“Đây thực sự không phải đường cong phẳng mà nó là đường cong cao dần. Giả dụ rằng tình trạng lây nhiễm Covid-19 sẽ không tăng lên bởi chúng ta đang mở cửa trở lại nhờ vắc xin Covid-19 chính là một ảo tưởng sai lầm, tỷ lệ lây nhiễm sẽ vẫn tăng lên khi kinh tế được mở cửa trở lại. Sẽ có những hậu quả”, giám đốc điều hành chương trình y tế khẩn cấp của WHO – ông Mike Ryan khẳng định.
Biến chủng delta vốn phổ biến tại Anh giờ đây cũng đang là chủng rất phổ biến tại Mỹ. Chủng này có khả năng lây nhiễm cao hơn và kết quả sẽ gây ra hậu quả bệnh tật nặng nề hơn dù rằng sẽ cần thêm các nghiên cứu để xác nhận cho điều này, quan chức WHO tuyên bố. 
Ông Ryan cho biết ông hy vọng sẽ không phải chứng kiến trở lại tình trạng bệnh viện bị quá tải và người lao động trong ngành y tế kiệt sức khi mà virus đang ngày một lây nhiễm nặng nề hơn và còn đang biến đổi. Ông cảnh báo rằng các quốc gia cần phải vô cùng cẩn thận mới có thể duy trì được những thành quả chống dịch mà họ đã có được.
“Ý tưởng cho rằng mọi người được bảo vệ, mọi chuyện đã trở lại bình thường theo tôi giờ đây là suy nghĩ vô cùng nguy hiểm ở bất kỳ nơi nào trên thế giới này”, ông Ryan nhấn mạnh.
Cho đến nay đã có 185 triệu ca lây nhiễm Covid-19 trên toàn cầu, hơn 4 triệu người đã chết, WHO khẳng định rằng những con số này chưa nói lên đầy đủ về thực tế.
Một số nước có tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 cao hiện vẫn đang lên kế hoạch tăng cường tiêm chủng trong những tháng tới, loại bỏ quy định đeo khẩu trang đồng thời nới lỏng các biện pháp kiểm soát, Tổng giám đốc của WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, cho hay.
Hiện nay, quá nhiều nước đang chứng kiến tình trạng số lượng các ca lây nhiễm Covid-19 tăng vọt, tỷ lệ nhập viện vì Covid-19 tăng chóng mặt dẫn đến nguồn cung cấp oxy bị thiếu hụt và tỷ lệ tử vong tăng cao chóng mặt tại châu Phi, châu Á và châu Mỹ - Latinh.

TRUNG MẾN

Xem bản Desktop