Thế giới

Vì sao Fitch bất ngờ hạ triển vọng tín dụng của Mỹ?

Trung Mến
BizLIVE -

Từ trước khi đại dịch Covid-19 xảy ra, Mỹ vốn đã có tỷ lệ nợ chính phủ cao nhất trong nhóm nước có cùng xếp hạng tín dụng AAA. Fitch cho rằng nợ chính phủ Mỹ sẽ sớm vượt mức 130% GDP.

Vì sao Fitch bất ngờ hạ triển vọng tín dụng của Mỹ?
Ảnh: Bloomberg
Trong ngày thứ Sáu, Tổ chức Xếp hạng Tín nhiệm Fitch công bố hạ triển vọng tín dụng của Mỹ. Theo lý giải của Fitch, thâm hụt tài khóa và nợ của nước Mỹ vốn đã cao từ trước khi Mỹ đương đầu với cú sốc kinh tế do đại dịch Covid-19. Vì vậy Fitch hạ triển vọng tín dụng của Mỹ xuống mức tiêu cực, tuy nhiên vẫn duy trì xếp hạng AAA, theo báo cáo xếp hạng tín dụng mới nhất của Fitch. 
Từ trước khi đại dịch Covid-19 xảy ra, Mỹ vốn đã có tỷ lệ nợ chính phủ cao nhất trong nhóm nước có cùng xếp hạng tín dụng AAA. Fitch cho rằng nợ chính phủ Mỹ sẽ vượt mức 130% GDP vào năm 2021.
Xếp hạng tín dụng của Mỹ được duy trì bởi nhiều yếu tố, trong đó phải kể đến những sức mạnh cấu trúc trong đó có bao gồm quy mô nền kinh tế, thu nhập bình quân đầu người và môi trường kinh doanh năng động. 
Fitch tin rằng khả năng xử lý nợ của Mỹ cao hơn so với tất cả các nước còn lại cũng có xếp hạng AAA. Cũng theo Fitch, việc lãi suất thực âm cũng như chính sách tiền tệ nới lỏng tại Fed sẽ hỗ trợ cho nợ công. Báo cáo của Fitch cũng nhấn mạnh đến các yếu tố xung quanh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11/2020. 
Chuyên gia của Fitch khẳng định trong báo cáo phân tích mới nhất: “Việc chính sách tiếp tục bế tắc là một rủi ro. Tình trạng phân cực về chính trị sẽ có thể khiến cho khả năng điều phối của các tổ chức yếu đi, nó làm giảm sự hỗ trợ đồng thời cản trở những nỗ lực giải quyết các vấn đề cấu trúc và gây ra nhiều thách thức tài khóa trong dài hạn.
Cách đây không lâu, Fitch cũng đưa ra một báo cáo trong đó nhận định về những rủi ro của khả năng suy giảm kinh tế kéo dài.
Tăng trưởng kinh tế tiềm năng toàn cầu có thể sẽ giảm trong những năm tới do chịu tác động từ đại dịch Covid-19 trong bối cảnh thất nghiệp tăng cao và đầu tư doanh nghiệp giảm, theo nhận định của Fitch được đưa ra trong báo cáo mới đây.
Tăng trưởng GDP của nhóm 10 nền kinh tế phát triển ước tính giảm thêm trung bình 0,6% so với dự báo lần gần nhất của Fitch. Tăng trưởng GDP của Mỹ được điều chỉnh giảm xuống còn 1,4% từ 1,9% trước đó; tăng trưởng GDP của Anh được giảm xuống còn 0,9% từ 1,6% trước đó; tăng trưởng GDP của khu vực đồng tiền chung châu Âu (tính theo ngưỡng trung bình của Đức, Pháp, Italy và Tây Ban Nha) giảm xuống còn 0,7% từ 1,2% trước đó.
Giám đốc bộ phận nghiên cứu kinh tế thuộc Fitch, ông Maxime Darmet, nói: “Ảnh hưởng tiêu cực từ cú sốc của đại dịch Covid-19 sẽ kéo dài bởi thất nghiệp dài hạn tăng, số lượng giờ làm việc giảm, đầu tư và tích lũy vốn chững lại”.
Bước vào nửa sau năm 2020, kinh tế thế giới vẫn đang chịu tác động nặng nề bởi đại dịch. Fitch lo ngại rằng tình trạng suy thoái kinh tế sẽ khiến cho GDP tại nhóm các nền kinh tế phát triển nhất đến giữa thập kỷ hiện tại sẽ vẫn thấp hơn từ 3 đến 4% so với mức trước đại dịch.
Việc giảm dự báo GDP tiềm năng trong vòng 5 năm tới sẽ đồng nghĩa hiệu ứng tăng GDP sẽ không đạt kỳ vọng. Fitch dự báo tăng trưởng GDP Mỹ sẽ trung bình ở mức trên 2% trong khoảng thời gian từ năm 2023 đến năm 2025 so với dự báo 3% trước đó nếu không có sự điều chỉnh. 
Cơ quan xếp hạng tín dụng thừa nhận rằng những rủi ro xung quanh dự báo của họ rất lớn. Nó có bao gồm hướng diễn biến của cuộc khủng hoảng y tế, khả năng điều chỉnh chính sách tài khóa. Dù vậy, Fitch vẫn bày tỏ sự tin tưởng vào chương trình hỗ trợ việc làm tại châu Âu sẽ có hiệu quả trong việc hạn chế thất nghiệp tăng trong vòng từ 6 đến 12 tháng tới.

TRUNG MẾN