Thế giới

Trung Quốc cân nhắc lại chiến lược toàn cầu hóa đồng nhân dân tệ

Bùi Ngọc
Các chuyên gia kinh tế nhận định quá trình quốc tế hóa đồng nhân dân tệ nên tuân theo quy luật thị trường.
Trung Quốc cân nhắc lại chiến lược toàn cầu hóa đồng nhân dân tệ
Dù là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, tỷ lệ sử dụng đồng nhân dân tệ trong thanh toán quốc tế vẫn chưa cao. Ảnh: CNBC.
Theo Bloomberg, nguồn tin từ một quan chức cấp cao của Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBoC), Trung Quốc đang xem xét lại chiến lược quốc tế hóa đồng nhân dân tệ. Bắc Kinh cũng lên kế hoạch về các chính sách hỗ trợ sâu hơn sau quá trình đánh giá toàn diện.
Ông Zhu Jun, Tổng giám đốc bộ phận quốc tế tại Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Thượng Hải ngày 24/10: "Việc quốc tế hóa đồng nhân dân tệ tuân theo các nguyên tắc của thị trường, trong đó vai trò của các cơ quan chức năng là việc tháo gỡ trở ngại về chính sách để hiện thực hóa tự do tiền tệ".
Tuy nhiên, ông Zhu Jun cho biết trong thời điểm hiện tại, Trung Quốc đối mặt với một số phức tạp trong nước và quốc tế. Trong khi Trung Quốc tiếp tục bành trướng tài lực và đạt được một số tiến bộ trên thế giới như thúc đẩy giao dịch NDT ra nước ngoài thì đồng NDT vẫn chiếm thị phần nhỏ trên thị trường giao dịch quốc tế.
Theo Bloomberg, các giao dịch bằng đồng NDT chỉ chiếm 2% tổng các giao dịch thương mại trên toàn cầu. Bên cạnh đó, tỷ lệ sở hữu cổ phiếu và trái phiếu Trung Quốc của người nước ngoài vẫn tương đối nhỏ. Đồng thời, tài khoản vốn - một thuật ngữ chỉ dòng tiền qua biên giới của Trung Quốc - vẫn phải tuân theo các quy định nghiêm ngặt về việc chuyển nhượng đồng NDT.
Theo ông Zhu, chính phủ cần chủ động hơn trong vai trò cải thiện chính sách nhằm tạo điều kiện cho vai trò của thị trường tự do. Ông ví dụ: "Ngân hàng Trung ương cần tạo điều kiện hơn cho các thỏa thuận hoán đổi tiền tệ song phương để thúc đẩy thương mại và đầu tư. Mặt khác, chính phủ nên phối hợp nhiều công cụ khác nhau để điều phối các phương tiện thanh toán và định cư xuyên biên giới bằng đồng nhân dân tệ".
Do sự suy yếu của đồng USD và những số liệu phục hồi tích cực của nền kinh tế Trung Quốc, đồng NDT tăng lên ở mức mạnh nhất trong hơn hai năm qua. Bên cạnh đó, triển vọng chiến thắng của ông Joe Biden trước Đảng Cộng hòa và Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử Mỹ ngày 3/11 sắp tới cũng hỗ trợ đồng NDT.
Cuộc chiến thương mại của Trung Quốc với Mỹ dưới sự đứng đầu của Tổng thống Donald Trump từ năm ngoái khiến đồng NDT rơi xuống mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008. Sự gia tăng căng thẳng Trung - Mỹ trong lĩnh vực tài chính đã tạo ra động lực thúc đẩy việc sử dụng đồng NDT trên toàn cầu. Nhiều tháng gần đây, một số quan chức chính phủ bao gồm Fang Xinghai, Phó chủ tịch Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc, đã thúc giục tăng tốc toàn cầu hóa của đồng nhân dân tệ.
Theo ông Zhu, chính quyền Trung Quốc sẽ xem xét và loại bỏ những trở ngại hiện có đối với việc quốc tế hóa đồng nhân dân tệ bằng việc tự do hóa tài khoản vốn ổn định, tăng tính linh hoạt của tỷ giá hối đoái và cải thiện tính thanh khoản trên thị trường trái phiếu.
Đồng tình với quan điểm này, ông Yi Gang, Thống đốc Ngân hàng Trung ương cho biết việc cải cách cơ chế hình thành tỷ giá hối đoái của đồng NDT và quốc tế hóa tiền tệ nên được thúc đẩy đồng thời với quá trình Trung Quốc mở cửa tài chính.
“Việc quốc tế hóa đồng NDT nên tuân theo định hướng thị trường. Vai trò của cơ quan quản lý là giảm các hạn chế của việc giao dịch đồng NDT xuyên biên giới, còn lại nên để tiền tệ tự thực hiện vai trò của mình", ông Gang nói.

Theo Zing News

Xem bản Desktop