Thế giới

Thêm nhiều công ty Trung Quốc dính đòn sau lệnh cấm của ông Biden

Linh Đỗ
Lệnh cấm đầu tư vào các công ty Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Joe Biden có quy mô rộng hơn lệnh cấm vận cựu Tổng thống Donald Trump từng ban hành.
Thêm nhiều công ty Trung Quốc dính đòn sau lệnh cấm của ông Biden
Lệnh cấm đầu tư mở rộng sẽ ảnh hưởng đến khoảng 60 công ty trong lĩnh vực quốc phòng và công nghệ giám sát Trung Quốc. Ảnh: Reuters.
Theo Reuters, chính quyền Tổng thống Biden cấm các nhà đầu tư Mỹ rót vốn vào khoảng 60 công ty hoạt động trong lĩnh vực quốc phòng và công nghệ giám sát của Trung Quốc. “Phạm vi áp dụng của lệnh cấm được mở rộng, Mỹ có thể dễ dàng đưa thêm nhiều công ty Trung Quốc vào danh sách đen”, luật sư Kevin Wolf - cựu quan chức Bộ Thương mại Mỹ - cho biết.
Lệnh cấm ngăn dòng đầu tư Mỹ đổ vào các công ty đã và đang hoạt động trong lĩnh vực quốc phòng và nguyên vật liệu liên quan, cũng như ngành công nghệ giám sát Trung Quốc, hoặc doanh nghiệp của các cá nhân hoạt động trong những lĩnh vực này.
Theo lệnh cấm trước đây của cựu Tổng thống Trump, các nhà đầu tư Mỹ không được rót vốn vào những công ty do quân đội Trung Quốc sở hữu hoặc kiểm soát, hoặc những công ty "có quan hệ" với quân đội Trung Quốc hoặc ngành công nghệ quốc phòng Trung Quốc.
Sau đó, ba công ty đâm đơn kiện chống lại lệnh cấm này tại Mỹ. Hai công ty giành chiến thắng và tòa án chưa đưa ra phán quyết với trường hợp thứ ba. "Phán quyết của tòa án cho thấy ngôn ngữ trong lệnh cấm của ông Trump rất yếu và lỏng lẻo", nhà phân tích Bill Reinsch thuộc Trung tâm nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược (CSIS) nhận định.
Ngay sau khi có mặt trong danh sách cấm của chính quyền Tổng thống Trump, giá trị vốn hóa của Xiaomi - hãng sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc - sụt khoảng 10 tỷ USD. Đây là doanh nghiệp khiếu nại lệnh cấm của ông Trump.
Hồi tháng 3, một thẩm phán Mỹ đưa Xiaomi ra khỏi danh sách cấm với lý do chính phủ Mỹ thiếu bằng chứng chứng minh hãng có liên kết với quân đội hoặc chính phủ Trung Quốc. Tháng trước, chính quyền ông Biden đồng ý bỏ Xiaomi khỏi danh sách đen.
Luật sư Wendy Wysong ở Hong Kong cho rằng lệnh cấm của Tổng thống Biden có cơ sở pháp lý vững chắc hơn. “Các doanh nghiệp Trung Quốc sẽ gặp khó khăn khi chống lại lệnh mới của ông Biden vì nó có nền tảng cơ bản chắc chắn”, luật sư này nhận định.
Chuyên gia Reinsch của CSIS cho biết việc có bao nhiêu công ty Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm này "tùy thuộc vào mức độ quyết liệt của chính quyền Mỹ”.

Theo Zing News

Xem bản Desktop