Thế giới

SoftBank lãi lớn nhờ đầu tư vào startup công nghệ

Minh Nhật
Tập đoàn SoftBank vừa công bố lợi nhuận hoạt động của các quỹ đầu tư của mình trong quý gần nhất. Theo đó, lợi nhuận hoạt động của quỹ Vision Fund và Delta Fund tăng gần 66% so với cùng kỳ năm trước, lên 397,6 tỷ Yên (3,7 tỷ USD) nhờ lãi từ các khoản đầu tư vào loạt startup công nghệ như Oyo, Slack và Doordash, theo CNBC. 
SoftBank lãi lớn nhờ đầu tư vào startup công nghệ
Người sáng lập SoftBank, Masayoshi Son - Ảnh: Getty Images.
Tập đoàn Nhật đã làm thay đổi cục diện đầu tư tại Thung lũng Silicon - Mỹ khi rót vốn lớn vào các startup công nghệ thông qua quỹ 100 tỷ USD Vision Fund. Số tiền đầu tư 66,3 tỷ USD của Vision Fund vào 81 công ty công nghệ hiện tăng lên thành 82,2 tỷ USD, SoftBank cho biết. 
Trong đó, giá trị của nền tảng giao đồ ăn DoorDash tăng mạnh sau vòng gọi vốn 600 triệu USD hồi tháng 5, đưa định giá của startup này tăng từ 7 tỷ USD lên 12,6 tỷ USD, theo Forbes. Còn công cụ nhắn tin công sở Slack mới đây đã niêm yết trên sàn chứng khoán New York và hiện có vốn hoá 15,6 tỷ USD, gấp ba lần so với định giá 5,1 tỷ USD khi công ty này nhận khoản vốn đầu tiên từ SoftBank năm 2017. 
Trong khi đó, quỹ Delta Fund hiện chỉ có một khoản đầu tư duy nhất, đó là vào startup gọi xe Didi Chuxing của Trung Quốc. 
Softbank cho biết tổng lợi nhuận hoạt động của tập đoàn này trong quý kết thúc vào 30/6 trên thực tế giảm gần 4% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 688,8 tỷ Yên (khoảng 6,5 tỷ USD) do lợi nhuận giảm tại hãng thiết kế chíp Arm và lỗ nặng tại nhà mạng Sprint của Mỹ. 
SoftBank hiện sở hữu hơn 80% cổ phần nhà mạng Mỹ và đang chuẩn bị cho thương vụ sáp nhập với T-Mobile sau khi được Bộ Tư Pháp Mỹ thông qua. Tuy vậy, theo Reuters, lợi nhuận của SoftBank vẫn vượt dự báo của các nhà phân tích trong khảo sát của Refinitiv. 
SoftBank mới đây tuyên bố triển khai quỹ đầu tư trăm tỷ USD thứ hai để rót vốn vào các công ty trí tuệ nhân tạo. Tập đoàn này cho biết có kế hoạch đóng góp 38 tỷ USD cho Vision Fund 2, số còn lại huy động từ các nhà đầu tư khác, bao gồm Apple và Microsoft.
Tờ Wall Street Journal đầu năm nay dẫn nguồn thân cận nói rằng SoftBank đang cân nhắc niêm yết cho Vision Fund. Công ty cũng đang thảo luận với quốc gia Trung Đông Oman về một khoản đầu tư vào quỹ này.
Người sáng lập SoftBank, Masayoshi Son, thành lập Vision Fund vào tháng 5/2017 với gần một nửa số vốn đến từ chính phủ Saudi Arabia. Quỹ này đã rót vốn lớn vào nhiều startup công nghệ và hiện là cổ đông lớn nhất của hãng phần mềm gọi xe Uber (Mỹ). 

Theo VnEconomy

Xem bản Desktop