Thế giới

OPEC đồng ý nâng sản lượng dầu từ tháng sau, giá dầu tăng vọt

Trung Mến
BizLIVE -

Nhóm các nước sản xuất dầu lớn của thế giới được biết đến với cái tên OPEC+ đã chính thức thông báo điều chỉnh sản lượng dầu cho tháng 5, tháng 6 và tháng 7/2021.

OPEC đồng ý nâng sản lượng dầu từ tháng sau, giá dầu tăng vọt
Ảnh: Reuters
Phiên giao dịch ngày thứ Năm trên thị trường New York, giá dầu thô giao hợp đồng tương lai tăng hơn 3% khi mà nhóm nước thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh chính thức thông báo về thỏa thuận sẽ nâng dần sản lượng dầu từ tháng 5/2021.
Nhóm các nước sản xuất dầu lớn của thế giới được nói đến ở trên được biết đến với cái tên OPEC+ đã chính thức thông báo điều chỉnh sản lượng dầu cho tháng 5, tháng 6 và tháng 7/2021. 
Trong cuộc họp báo mới đây, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, ông Abdulaziz bin Salman, công bố OPEC+ sẽ bắt đầu nâng sản lượng dầu thêm 350.000 thùng/ngày từ tháng 5/2021; 350.000 thùng/ngày trong tháng 6/2021 và 441.000 thùng/ngày trong tháng 7/2021.
Ông cũng công bố Saudi Arabia sẽ dần dần rút đi việc giảm sản lượng 1 triệu thùng dầu/ngày. Chính sách này đã được áp dụng trước đó. 
Chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại tổ chức The Price Futures Group, ông Phil Flynn, cho biết nhận định của quỹ ông rằng dần dần các nước sản xuất dầu cũng sẽ nâng mức sản lượng, tuy nhiên ông không tin biện pháp trên sẽ sớm được công bố, đặc biệt khi mà dự báo về triển vọng dầu đã được điều chỉnh giảm.
“Khi mà OPEC đang thừa nhận rằng thế giới cần thêm dầu khi mà nước Mỹ mở cửa trở lại, việc các nước tăng sản lượng với mức như trên khá khiêm tốn, vì thế nếu như thị trường bật tăng trưởng trở lại, thị trường sẽ vẫn đương đầu với nhiều yếu tố thiếu hụt về nguồn cung”, ông nói.
Đóng cửa phiên giao dịch đầu tiên trong tháng 4/2021, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI trên thị trường New York giao hợp đồng tương lai tháng 5/2021 tăng 2,29USD/thùng tương đương 3,9% lên 61,45USD/thùng. Trong phiên đã có lúc giá dầu tăng lên mức 61,75USD/thùng.
Thị trường London, giá dầu Brent hợp đồng tương lai tháng 6/2021 tăng 2,21USD/thùng tương đương 3,4% lên 64,86USD/thùng. Trong ngày giao dịch đã có lúc giá dầu chạm mức 65USD/thùng.
Thị trường sẽ đóng cửa nghỉ lễ vào ngày thứ Sáu tuần này. Với loại dầu giao tương lai vào tháng 5/2021, giá dầu WTI tăng 0,8% và giá dầu Brent tăng 0,7%, theo Dow Jones Market Data.
Chuyên gia phân tích tại tổ chức EAB Investment Group, ông Arnim Holzer, nhận xét nhóm nước OPEC+ đã đưa ra chính sách phù hợp với nước Mỹ cũng như nhiều nước khác trên thế giới. Một số biện pháp hạn chế sản lượng trên thị trường dầu sẽ vẫn được áp dụng, nhưng không phải ở mức độ quá gắt gao.

TRUNG MẾN

Xem bản Desktop