Thế giới

Nhiều yếu tố đẩy giá dầu tăng lên cao nhất trong hơn 2 năm

Trung Mến
BizLIVE -
Iran hiện đang có các cuộc đối thoại với 6 cường quốc của thế giới để khôi phục lại thỏa thuận hạt nhân Iran.
 
Nhiều yếu tố đẩy giá dầu tăng lên cao nhất trong hơn 2 năm
Một nhóm những nước sản xuất dầu quyền lực nhất thế giới vào ngày thứ Ba đã đồng ý tiếp tục nới lỏng các quy định hạn chế sản lượng khi mà giá dầu hồi phục. 
OPEC và các nước sản xuất dầu đồng minh vốn được biết đến với cái tên OPEC+ sẽ tăng sản lượng từ tháng 7/2021, đúng theo quyết định vào tháng 4/2021 của nhóm này. Theo đó, sản lượng dầu hàng ngày sẽ tăng thêm 2,1 triệu thùng từ tháng 5 đến tháng 7/2021. Nhóm sẽ có cuộc họp lần tới vào ngày 1/7/2021.
Phiên giao dịch ngày thứ Ba trên thị trường London, giá dầu Brent hợp đồng tương lai đóng cửa ở mức 71,17USD/thùng, mức tăng ghi nhận khoảng 2,7%. 
Trên thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao dịch ở mức 68,45USD/thùng, tăng 3% trong phiên và là mức cao nhất trong vòng hơn 2 năm. Tính từ đầu năm 2021 đến nay, giá dầu đã tăng hơn 30%.
Liên minh các nước sản xuất dầu với chủ yếu các nước ở khu vực Trung Đông hiện đang chiếm đến 30% sản lượng toàn cầu, đang cố gắng cân bằng giữa việc nhu cầu sử dụng dầu tăng trở lại và tiềm năng sản lượng dầu tại Iran tăng cao.
Liên minh này từng thông báo giảm mạnh sản lượng trong năm 2020 trong nỗ lực hỗ trợ giá cả khi mà đại dịch Covid-19 xảy ra và nhu cầu giảm đáng kể. Trước thềm cuộc họp chuẩn bị diễn ra, giới chuyên gia phân tích dự báo nhóm này sẽ giữ nguyên sản lượng.
Trưởng bộ phận kinh doanh hàng hóa tại Goldman Sachs, ông Jeffrey Currie, nhận xét: “Tôi nghĩ rằng sự kiện này chắc cũng sẽ không có nhiều ý nghĩa. Về cơ bản tôi nghĩ họ sẽ chỉ xác nhận lại kế hoạch từng được đưa ra vào ngày 1/4/2021. Tôi nghĩ vấn đề lớn hơn chính là: “Họ sẽ ứng phó thế nào với Iran?”.
Iran hiện đang có các cuộc đối thoại với 6 cường quốc của thế giới để khôi phục lại thỏa thuận hạt nhân Iran. Việc khôi phục lại thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ có thể giúp cho có thêm dầu vào thị trường toàn cầu trong những tháng tới.
“Hiện còn quá sớm để có thể nói về những con số liên quan đến Iran. Chính vì vậy tôi nghĩ điều tốt nhất mà họ có thể hy vọng chính là họ sẽ sẵn sàng xử lý được bất kỳ mức tăng sản lượng nào mà Iran đưa ra. Điều này có thể sẽ là thông điệp gây ngạc nhiên nhất từ cuộc họp”, ông Curries nói.
Tổng thư ký của OPEC, ông Mohammad Barkindo, vào ngày thứ Hai nói rằng ông không tin nguồn cung lớn hơn từ Iran đáng phải lo lắng.
“Chúng tôi cho rằng việc dầu của Iran trở lại thị trường thế giới và xuất khẩu sang thị trường toàn cầu sẽ xảy ra theo một trật tư rõ ràng và minh bạch”, ông Barkindo nói.
Thị trường năng lượng tạm thời không có quá nhiều diễn biến mạnh bởi chờ đợi thông tin về dự trữ dầu hàng tuần của Mỹ dự kiến chuẩn bị được công bố. 
Chuyên gia phân tích về thị trường dầu tại quỹ Rystad Energy, bà Louise Dickson, nhận xét: “Giá dầu ở mức cao khi mà mùa cao điểm tiêu thụ dầu đang dần đến và các biện pháp phong tỏa được gỡ bỏ tại châu Âu và Mỹ”.
Tại nhiều khu vực của châu Âu và Mỹ, số lượng các ca lây nhiễm và tử vong vì Covid-19 đang giảm đi đáng kể, chính phủ các nước đã có thể nới lỏng các biện pháp phong tỏa. Tuy nhiên tại nhiều nền kinh tế lớn tiêu thụ nhiều dầu khác ví như Ấn Độ, tỷ lệ lây nhiễm vẫn ở mức cao.
Các cuộc đối thoại gián tiếp giữa Mỹ và Iran dự kiến sẽ được nối lại tại Vienna trong tuần này. Các cuộc đối thoại được nối lại sau khi Tehran và cơ quan hạt nhân Liên hợp quốc kéo dài thỏa thuận giám sát chương trình hạt nhân của quốc gia Trung Đông này.
Theo các chuyên gia phân tích, Iran có thể cung cấp khoảng từ 1 đến 2 triệu thùng dầu/ngày nếu thỏa thuận được thông qua.

TRUNG MẾN

Xem bản Desktop