Thế giới

Người Mỹ trong cuộc chuyển giao tài sản lớn nhất lịch sử thế giới hiện đại?

Trung Mến
BizLIVE -

Tính đến cuối quý 1/2021, những người Mỹ có tuổi từ 70 trở lên có tổng tài sản ước tính khoảng 35 nghìn tỷ USD, theo số liệu thống kê từ Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Người Mỹ trong cuộc chuyển giao tài sản lớn nhất lịch sử thế giới hiện đại?
Ảnh: USNews
Cuộc chuyển giao tài sản lớn nhất trong lịch sử thế giới hiện đại đã chính thức bắt đầu.
Thế hệ những người Mỹ sinh ra sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai (baby boomer) đã dành nhiều thập kỷ tích lũy được lượng tiền khổng lồ. Tính đến cuối quý 1/2021, những người Mỹ có tuổi từ 70 trở lên có tổng tài sản ước tính khoảng 35 nghìn tỷ USD, theo số liệu thống kê từ Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed). 
Con số này tương đương với khoảng 27% tổng tài sản của người Mỹ vốn đã tăng 20% so với 3 thập kỷ trước. Tài sản của nhóm này tương đương 157% tổng GDP Mỹ, cao hơn gấp 3 lần so với 30 năm trước, số liệu liên bang cho hay.
Giờ đây, những người Mỹ giàu có này đang chuyển dần tài sản sang cho người thừa kế và một số đối tượng khác, làn sóng mua nhà vì vậy dâng cao, nhiều người đua nhau thành lập doanh nghiệp hoặc cho tiền từ thiện. Nhiều người được thừa kế chịu ảnh hưởng bởi các ưu tiên khác nhau hơn chính người cho tiền.
Tổ chức tư vấn Cerulli Associates ước tính các thế hệ lớn tuổi sẽ chuyển giao khoảng 70 nghìn tỷ USD trong khoảng thời gian từ năm 2018 cho đến năm 2042. Ước tính những người thừa kế sẽ nhận được khoảng 61 nghìn tỷ USD, trong đó có những người sinh ra trong những thập niên 1960 và từ năm 1981 đến 1996. 
Cuộc chuyển giao quyền lực này sẽ cho thấy sức mạnh kinh tế của những người thuộc thế hệ bùng nổ trẻ em, những người trưởng thành trong thời kỳ hậu Chiến tranh Thế giới thứ Hai và đã đẩy nền kinh tế phát triển qua nhiều giai đoạn cuộc đời của họ.
Mức thừa kế trung bình trong năm 2019 là 212.854USD, tăng 45% so với con số 146.844USD (đã điều chỉnh lạm phát) trong năm 1998, theo các chuyên gia kinh tế phân tích số liệu của Fed. 
Tất nhiên người ta không chờ đến lúc chết. Lượng tiền đem cho mà những người đóng thuế Mỹ báo cáo lên Cơ quan Thuế vụ Mỹ (IRS), lượng tiền này bằng một phần số tiền cho tặng thực tế bên ngoài hệ thống thuế của Mỹ, đã tăng lên mức 75 tỷ USD trong năm 2016, từ mức điều chỉnh 45 tỷ USD vào năm 2010. Trong khoảng thời gian trên, lượng tiền mà người dân cho đi nhưng không đóng thuế quà tặng tăng từ 1 triệu USD lên 5 triệu USD với cá nhân, và từ 2 triệu USD lên đến 10 triệu USD với các cặp đôi.
Loại quà tặng miễn thuế như vậy lại tăng trong năm 2018 và đến giờ đây ước tính 11,7 triệu USD với cá nhân và 23,4 triệu USD với cặp đôi. Năm 2026, số tiền ước tính trở lại ngưỡng 5,49 triệu USD/người, sau khi điều chỉnh lạm phát. 
Tại thành phố Kingston bên bờ sông Hudson ở phía Bắc thành phố New York, ước tính khoảng 9 triệu USD đang được đổ vào từ thiện. Khi CEO của tập đoàn Berkshire Hathawat quyết định cho đi phần lớn số tiền ông kiếm được, ông đã điều hướng chỗ tiền đó sang các quỹ từ thiện điều hành bởi ba con của ông. Con trai bé nhất của ông Warren Buffett, ông Peter Buffett, là một nhạc công sống trong khu vực này.
Peter và vợ ông sáng lập ra quỹ từ thiện NoVo. Thông qua quỹ này, họ mua 13 triệu USD đất nông nghiệp và tạo ra trung tâm nông nghiệp địa phương. Họ giúp lập ra một khu triển lãm nơi các nghệ sỹ có thể trao đổi công việc hoặc được chăm sóc y tế miễn phí. Họ mua một khu vực kinh doanh cũ của Honda và hiến nó cho tổ chức thực phẩm địa phương, họ biến một khu vực đài phát thanh địa phương thành tổ chức cộng đồng phát thanh miễn phí.

TRUNG MẾN

Xem bản Desktop