Thế giới

Ngân hàng Trung ương Nhật khẳng định duy trì chính sách tiền tệ siêu nới lỏng

Trung Mến
BizLIVE -

Quyết định trên của Ngân hàng Trung ương Nhật được đưa ra ở thời điểm thị trường chứng khoán Nhật đã hồi phục lại ngưỡng trước khủng hoảng y tế do đại dịch Covid-19.

Ngân hàng Trung ương Nhật khẳng định duy trì chính sách tiền tệ siêu nới lỏng
Trong ngày thứ Năm, Ngân hàng Trung ương Nhật công bố sẽ duy trì chính sách tiền tệ siêu nới lỏng cũng như các chương trình cho vay khẩn cấp để hỗ trợ cho nền kinh tế Nhật đang gặp khó với đại dịch Covid-19. Nhật vừa mới trải qua cuộc chuyển giao quyền lực cấp cao nhất lần đầu tiên trong 8 năm.
Theo báo Nikkei, quyết định trên của Ngân hàng Trung ương Nhật được đưa ra ở thời điểm thị trường chứng khoán Nhật đã hồi phục lại ngưỡng trước khủng hoảng y tế do đại dịch Covid-19. Xuất khẩu của Nhật tháng 3/2020 tăng trưởng tháng thứ 3 liên tiếp.
Ngân hàng Trung ương Nhật đồng thời nâng dự báo về nền kinh tế, ngân hàng khẳng định rằng hoạt động kinh tế đã hồi phục dần dần và tốc độ tăng trưởng đang cải thiện đáng kể. Trước đó vào tháng 7/2020, Ngân hàng Trung ương Nhật cảnh báo rằng nền kinh tế đang trong tình trạng vô cùng khó khăn.
Giờ đây, Ngân hàng Trung ương Nhật tuyên bố rằng xuất khẩu và sản xuất công nghiệp, 2 trụ cột quan trọng của nền kinh tế, đã tăng trưởng trở lại.
Tuy nhiên, trong công bố mới nhất của mình trước công chúng, Ngân hàng Trung ương Nhật vẫn có những lo lắng rằng lợi nhuận doanh nghiệp, niềm tin của doanh nghiệp đã đi xuống, đầu tư cố định của doanh nghiệp không ngừng suy giảm.
Tân Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga đã tuyên thệ nhậm chức vào ngày thứ Tư. Ông cũng đã thể hiện quan điểm ủng hộ định hướng chính sách của Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Haruhiko Kuroda. Tân Thủ tướng cũng khẳng định sẽ vẫn tiếp nối chính sách của thời kỳ cựu Thủ tướng Nhật Shinzo Abe, trong đó nổi bật nhất phải kể đến chính sách tài khóa và tiền tệ nới lỏng.
Sau cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày, Ngân hàng Trung ương Nhật duy trì lãi suất ngắn hạn mục tiêu ở mức âm 0,1%, đồng thời duy trì lãi suất dài hạn ở quanh mức 0%. Ngân hàng Trung ương Nhật cũng cam kết mua không hạn chế trái phiếu chính phủ Nhật.
Các chương trình cho vay khẩn cấp cũng được duy trì để hỗ trợ cho các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. 
Theo chương trình cho vay khẩn cấp này, ước tính tổng số 130 nghìn tỷ yên đã được giải ngân trực tiếp cho doanh nghiệp và các gia đình chịu tác động nặng nề bởi đại dịch Covid-19.
Ngân hàng Trung ương Nhật đang mua trái phiếu doanh nghiệp và giấy tờ có giá với quy mô chương trình khoảng 20 nghìn tỷ yên, đồng thời dành thêm 110 nghìn tỷ yên cho các khoản vay không lãi suất với thời hạn 1 năm dành cho các ngân hàng. 
Các ngân hàng sẽ dùng khoản tiền này để cho doanh nghiệp và các hộ gia đình vay tiền. Tính đến cuối tháng 8/2020, Ngân hàng Trung ương Nhật đã chấp thuận 35 nghìn tỷ yên các khoản vay từ ngân hàng thương mại. 
Theo Bloomberg, nói về định hướng chính trị tài khóa và tiền tệ trong tương lai, ông Yoshihide Suga cho biết sẽ vẫn duy trì quan điểm chính sách tài khóa linh hoạt và chính sách tiền tệ siêu nới lỏng, hai trụ cột quan trọng trong chương trình kích thích kinh tế “Abenomics” mà cựu Thủ tướng Nhật từng đưa ra trước đây. 
Bất kỳ dấu hiệu “chệch hướng” nào khỏi chương trình “Abenomics” sẽ có thể khiến cho đồng yên tăng giá mạnh và thị trường chứng khoán Nhật “đổ dốc”, điều đó có thể khiến cho triển vọng và xếp hạng tín dụng của Nhật bị xem xét điều chỉnh.

TRUNG MẾN