Thế giới

Mỹ và Trung Quốc sớm đối thoại về thỏa thuận thương mại giai đoạn một

Ngọc Diệp
BizLIVE -

Câu hỏi rất quan trọng vào lúc này là chính quyền Joe Biden sẽ “ứng xử” ra sao với các biện pháp thuế quan thời Donald Trump áp với 370 tỷ USD hàng Trung Quốc.

Mỹ và Trung Quốc sớm đối thoại về thỏa thuận thương mại giai đoạn một
Đại diện Thương mại Mỹ - bà Katherine Tai. Ảnh: Reuters
Đại diện Thương mại Mỹ, bà Katherine Tai, vào ngày thứ Tư cho biết rằng dự kiến trong ngắn hạn bà sẽ có những đối thoại với quan chức Trung Quốc để có thể đánh giá được tiến độ thực hiện các cam kết trong thỏa thuận thương mại lần 1 giữa hai nước, kết quả này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của những biện pháp trừng phạt thuế quan mà Washington áp với Bắc Kinh.
Trong tuyên bố mới đây trước báo giới, bà Tai nói rằng bà tôn trọng việc tiếp tục thực hiện chính sách thương mại Mỹ - Trung Quốc, trong đó có thỏa thuận thương mại kéo dài 2 năm được chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp dụng vào năm ngoái.
“Đó là thỏa thuận mà chúng ta có, đó là thỏa thuận mà chúng ta sẽ làm việc và chúng ta sẽ cùng xây dựng”, bà Tai nói.
“Tôi rất trông đợi được gặp gỡ những người đồng cấp Trung Quốc, đánh giá những gì họ đã làm được và nhìn nhận từ những gì họ nói và cùng nhau tìm hướng đi sắp tới”, bà nói thêm.
Cũng theo bà Tai cho biết, cho đến nay, bà chưa có bất kỳ tiếp xúc nào với phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, người từng chịu trách nhiệm đàm phán thỏa thuận thương mại lần đầu cho Bắc Kinh, tuy nhiên dự kiến bà sẽ làm vậy trong ngắn hạn. 
Khi được hỏi về việc liệu phía Mỹ có sẵn sàng gỡ bỏ các biện pháp tăng thuế mạnh tay với khoảng 370 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc từng được áp dụng dưới thời chính quyền Donald Trump, bà Tai nói rằng mọi chuyện sẽ còn tùy thuộc vào kết quả đối thoại với quan chức Trung Quốc và tính hiệu quả của thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.
Cách tiếp cận của chính quyền Biden với các biện pháp thuế quan thời Trump sẽ còn tùy thuộc vào kết quả làm việc của cả hai bên.
Bà Tai và nhiều quan chức cấp cao trong chính quyền Joe Biden hiện đang tiến hành cuộc rà soát tổng thể chính sách thương mại Mỹ - Trung Quốc. Cựu Tổng thống Mỹ - ông Donald Trump đã phát động cuộc chiến thuế quan chống lại Trung Quốc vào năm 2018. Washington và Bắc Kinh đã ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vào tháng 1/2020.
Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 dự kiến sẽ kết thúc vào cuối năm 2021, phía Mỹ kêu gọi Trung Quốc tăng cường mua hàng xuất khẩu Mỹ lên mức 200 tỷ USD trong 2 năm – mức mục tiêu mà Trung Quốc cho đến giờ vẫn không thực hiện được, chủ yếu so đại dịch Covid-19. Trung Quốc đồng thời cũng cam kết thực hiện thay đổi nhất định liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ sinh học nông nghiệp và dịch vụ tài chính để thuận lợi hơn cho doanh nghiệp Mỹ.
Cũng theo bà Tai, một trong những lĩnh vực bà hy vọng sẽ hợp tác với phía Trung Quốc chính là ngăn biến đổi khí hậu, một mục tiêu chính sách quan trọng của chính quyền Biden. Sẽ cần đến sự hợp tác giữa nhiều nền kinh tế để có thể giải quyết vấn đề toàn cầu ấm lên, tuy nhiên việc ngăn biến đổi khí hậu cũng sẽ mang đến cơ hội để phát triển thêm nhiều ngành mới và cạnh tranh với nhau sòng phẳng hơn dựa trên sự đổi mới.

NGỌC DIỆP