Thế giới

Mỹ đưa hơn 30 công ty, tổ chức Trung Quốc vào “danh sách đen”

Trung Mến
BizLIVE -

Phía Mỹ sẽ hạn chế bán hàng Mỹ cho nhóm này, cũng như hạn chế bán các sản phẩm được sản xuất bên ngoài nước Mỹ nhưng có sử dụng linh kiện hoặc công nghệ Mỹ.

Mỹ đưa hơn 30 công ty, tổ chức Trung Quốc vào “danh sách đen”
Ảnh: CNBC
Trong ngày thứ Sáu, Mỹ công bố sẽ bổ sung thêm 33 công ty và tổ chức Trung Quốc vào "danh sách đen".
Theo quan điểm từ phía Mỹ, nhóm các doanh nghiệp và tổ chức này đã giúp cho Chính phủ Trung Quốc gián điệp cộng đồng thiểu số người Duy Ngô Nhĩ hoặc bởi những mối liên hệ của nhóm này với chương trình vũ khí đặc biệt hoặc quân đội Trung Quốc.
Thông tin trên được báo CNBC đăng tải mới đây. CNBC đánh giá rằng động thái mới nhất từ phía Bộ Thương mại Mỹ cho thấy chính quyền Mỹ đang tiếp tục thắt chặt các biện pháp giám sát với những công ty mà sản phẩm của họ có thể hỗ trợ cho hoạt động của quân đội Trung Quốc. 
Đồng thời họ cũng muốn trừng phạt Bắc Kinh về cách hành xử của Bắc Kinh với cộng đồng người Hồi giáo thiểu số. Trong ngày thứ Sáu, Chính phủ Trung Quốc công bố dự luật an ninh Hồng Kông.
7 công ty và 2 tổ chức bị đưa vào danh sách vi phạm nhân quyền và có liên quan đến một số chiến dịch giám sát người thiểu số Duy Ngô Nhĩ của Chính phủ Trung Quốc, theo tuyên bố của Bộ Thương mại Mỹ.
Khoảng hơn 20 công ty, tổ chức chính phủ và tổ chức thương mại khác bị đưa vào danh sách này do đã hỗ trợ cho hoạt động mua gom hàng hóa sản phẩm được sử dụng bởi Chính phủ Trung Quốc.
Nhóm các công ty bị đưa vào "danh sách đen" có hoạt động tập trung chủ yếu vào trí tuệ nhân tạo, nhận diện khuôn mặt, nhiều công ty sản xuất chip của Mỹ như Nvidia và Intel cũng đã tập trung vào chính những mảng này.
Trong số những công ty được nhắc tên lần này phải kể đến NetPosa, một trong những công ty trí tuệ nhân tạo nổi tiếng nhất Trung Quốc. Công nghệ nhận diện khuôn mặt của công ty này có liên quan đến hoạt động giám sát người đạo Hồi tại Trung Quốc.
Qihoo360, một công ty an ninh mạng lớn đã bị hủy niêm yết cổ phiếu trên sàn Nasdaq vào năm 2015, gần đây đã thu hút nhiều sự quan tâm bởi tuyên bố rằng đã có bằng chứng cho thấy việc tấn công tin tặc của CIA nhắm đến ngành hàng không Trung Quốc.
Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố đang bổ sung thêm doanh nghiệp vào tổ chức vào nhóm theo dõi, theo đó, phía Mỹ sẽ hạn chế bán hàng Mỹ cho nhóm này, cũng như hạn chế bán các sản phẩm được sản xuất bên ngoài nước Mỹ nhưng có sử dụng linh kiện hoặc công nghệ Mỹ. Công ty có thể nộp hồ sơ xin bán sản phẩm này tuy nhiên họ cần phải vượt qua các đợt kiểm tra.
Công ty CloudMinds thuộc Softbank cũng đã bị bổ sung vào danh sách này. Công ty vận hành dịch vụ đám mây nhằm quản lý robot, loại robot giống con người có khả năng giao tiếp cơ bản. Trong năm ngoái, công ty đã bị chặn không được chuyển giao công nghệ hoặc thông tin kỹ thuật từ chi nhánh tại Mỹ cho các văn phòng tại Bắc Kinh.

TRUNG MẾN

Xem bản Desktop