Thế giới

Kinh tế chia sẻ tại Trung Quốc thoái trào, nền tảng kết nối mua bán ô tô cũ Renrenche gặp khó

Kiều Châu
BizLIVE - Renrenche từng là một trong những kỳ lân công nghệ đình đám nhất Trung Quốc, được định tới giá 1,4 tỷ USD cách đây 2 năm, nay đang sắp bán với giá 1.290 USD.
Kinh tế chia sẻ tại Trung Quốc thoái trào, nền tảng kết nối mua bán ô tô cũ Renrenche gặp khó
Nền tảng mua bán ô tô cũ Renrenche từng được định giá lên tới 1,4 tỷ USD. Ảnh: Renrenche
Theo Bloomberg, công ty khởi nghiệp startup có trụ sở tại Bắc Kinh từng được định tới giá 1,4 tỷ USD trong một vòng gọi vốn cách đây 2 năm. Tuy nhiên, hiện nền tảng mua bán ô tô cũ này đang có kế hoạch bán các tài sản lớn cho 58.com Inc. với giá 10.000 đôla Hồng Kông, tương đương 1.290 USD.
58.com, trang rao vặt trực tuyến hàng đầu Trung Quốc, sẽ tiếp quản hoạt động của Renrenche ở Hong Kong, đồng thời, cung cấp ít nhất 4 triệu USD vốn vay cho hoạt động của Renrenche ở Trung Quốc đại lục, nguồn tin giấu tên cho biết. Cũng theo nguồn tin trên, hai bên chưa đi đến thỏa thuận cuối cùng.
Theo giới nhà phân tích, thỏa thuận với 58.com sẽ là "cứu cánh" cho trang web giao dịch xe hơi Renrenche, vốn đang gặp khó khăn về tài chính trong bối cảnh nền kinh tế chia sẻ từng bùng nổ của Trung Quốc đang dần bước vào giai đoạn thoái trào.
Được thành lập năm 2014, Renrenche là nền tảng kết nối những người dùng muốn mua bán ô tô cũ với phí giao dịch thấp hơn so với các đại lý xe truyền thống.
Renrenche từng thu hút được nhiều nhà đầu tư tiếng tăm như Tencent và Goldman Sachs. Ngoài ra, công ty cũng nhận được khoản đầu tư từ startup gọi xe Didi Chuxing và các quỹ đầu tư mạo hiểm như Shunwei Capital và Redpoint China.
Năm 2018, Renrenche tuyên bố đã huy động được 300 triệu USD trong vòng gọi vốn do Goldman Sachs là nhà đầu tư dẫn đầu. 
Tuy nhiên, việc phải cạnh tranh với các đối thủ như Uxin và Guazi.com - nền tảng được quỹ Vision Fund của Softbank rót vốn - cộng thêm những gián đoạn do đại dịch Covid-19 gây ra đã khiến nguồn tài chính của Renrenche nhanh chóng cạn kiệt.
Một trong các chủ nợ của Renrenche là quỹ Argyle Street Management đang kiện công ty này lên tòa án ở Cayman Island - nơi Renrenche đăng ký kinh doanh vì startup này không thể trả được khoản nợ 15 triệu USD.
Theo Bloomberg, vụ kiện này có thể cản trở thương vụ giữa Renrenche và 58.com. Một nguồn tin nội bộ cho biết, trong cuộc họp cổ đông tuần trước, tuy có một số cổ đông phản đối thương vụ này nhưng thỏa thuận đã nhận được sự ủng hộ của Tencent và Didi.
Hiện tại đại diện các bên vẫn chưa xác nhận các thông tin trên. Tuy nhiên, nếu thương vụ diễn ra theo đúng kế hoạch thì đây sẽ là một trong những thất bại lớn nhất của các kỳ lân công nghệ Trung Quốc kể từ khi nền kinh tế Internet bắt đầu phát triển bùng nổ tại nước này cách đây một thập kỷ. 
Sự sụp đổ nhanh chóng của Renrenche khiến nhiều người liên tưởng đến những vụ phá sản khác trong lĩnh vực chia sẻ xe đạp như Mobike hay Ofo, khi những bong bóng nhỏ bắt đầu vỡ vụn. Tuy nhiên, những thất bại trên chỉ là những trường hợp hiếm gặp, các nền tảng trên smartphone và Internet vẫn có sự tăng trưởng bền vững tại Trung Quốc.
58.com được xem là đối trọng của Trung Quốc với trang rao vặt Craigslist của Mỹ. 58.com hiện đang nhận được hậu thuẫn bởi nhiều nhà đầu tư lớn, trong đó có Tencent. Hồi tháng 6/2020, 58.com vừa đạt được thỏa thuận "bán mình" với giá khoảng 8,7 tỷ USD và gia nhập danh sách một loạt các công ty Trung Quốc từ bỏ kế hoạch niêm yết cổ phiếu tại các sàn chứng khoán Mỹ.

KIỀU CHÂU

Xem bản Desktop