Thế giới

Hàng loạt ngân hàng nhỏ tại Trung Quốc bị sáp nhập ngăn nguy cơ sụp đổ

Nhật Đăng
BizLIVE -

Đại dịch Covid-19 đã khiến cho lợi nhuận của các ngân hàng đi xuống nghiêm trọng, ngoài ra, tình hình kinh tế khu vực nông thôn khó khăn, nợ xấu tác động xấu đến lợi nhuận của nhóm các ngân hàng này.

Hàng loạt ngân hàng nhỏ tại Trung Quốc bị sáp nhập ngăn nguy cơ sụp đổ
Ảnh: Reuters
Tỉnh Sơn Tây Trung Quốc mới đây đã có một ngân hàng mới với quy mô lớn được sáp nhập từ 5 ngân hàng nhỏ trong tỉnh. Ngân hàng mới có tên ngân hàng Sơn Tây (Shanxi Bank) với tổng số vốn ước tính 3,7 tỷ USD và trở thành ngân hàng thương mại vùng lớn thứ 2 tại Trung Quốc. 
Ngân hàng lớn nhất trong nhóm các ngân hàng thương mại vùng – ngân hàng Tứ Xuyên (Sichuan Bank) cũng được thành lập vào tháng 11/2020 thông qua việc sáp nhập 2 ngân hàng thương mại tại tỉnh Tứ Xuyên – Trung Quốc.
Việc thành lập ngân hàng Sơn Tây và ngân hàng Tứ Xuyên là một phần trong nỗ lực của giới chức Trung Quốc trong việc sáp nhập các ngân hàng yếu kém. Đại dịch Covid-19 đã khiến cho lợi nhuận của các ngân hàng đi xuống nghiêm trọng, ngoài ra, tình hình kinh tế khu vực nông thôn khó khăn, nợ xấu tác động xấu đến lợi nhuận của nhóm các ngân hàng này.
Giới chức địa phương đã rất cố gắng để dàn xếp các vụ sáp nhập ngân hàng này. Chính quyền tỉnh Sơn Tây chi ra 15,3 tỷ nhân dân tệ thông qua các kênh phát hành trái phiếu hạ tầng mới và đổ số tiền huy động được vào ngân hàng Sơn Tây.
Chính quyền tỉnh Liêu Ninh ở Đông Bắc Trung Quốc cũng đang có kế hoạch thành lập ngân hàng khu vực quy mô lớn để phục vụ cho toàn tỉnh. Ủy ban ổn định tài chính và phát triển Trung Quốc mới đây đã nhận được đề xuất từ tỉnh Liêu Ninh liên quan đến việc sáp nhập 12 trong 15 ngân hàng trong tỉnh.
Tên của những ngân hàng thuộc diện phải sáp nhập hiện chưa được công bố, tuy nhiên việc sáp nhập 12 ngân hàng nhỏ nhất sẽ giúp hình thành nên ngân hàng có tổng số vốn hơn 1 nghìn tỷ nhân dân tệ.
Các ngân hàng nông nghiệp của Trung Quốc, chuyên cung cấp tín dụng cho nông dân, đang được tổ chức lại. Ngân hàng thương mại nông nghiệp Shaanxi Qinnong trụ sổ tại thành phố Tây An – Trung Quốc cũng sẽ sớm thâu tóm thêm 2 ngân hàng nông nghiệp khác cùng thành phố này.
Trong năm 2020, lợi nhuận sau thuế tại các ngân hàng thương mại và nông nghiệp thương mại của Trung Quốc ước tính giảm đến 14-15%, theo số liệu của Ủy ban Ngân hàng và Quản lý Bảo hiểm Trung Quốc.
Đại dịch Covid-19 vào năm ngoái đã khiến cho mọi hoạt động kinh tế bị đình đốn. Nhóm các doanh nghiệp quy mô nhỏ và vừa chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong khi chính nhóm này là lực lượng khách hàng quan trọng nhất của các ngân hàng, tình hình tài chính của các ngân hàng đi xuống nghiêm trọng.
Trong khi đó, quá trình mở cửa kinh tế thời kỳ hậu đại dịch Covid-19 đã giúp cho các ngân hàng cho vay lớn tại Trung Quốc công bố lợi nhuận sau thuế tăng đến 3%. Đối tượng khách hàng chính của các ngân hàng cho vay lớn là doanh nghiệp tại các khu vực đô thị, trong khi đó nhóm các ngân hàng tại khu vực nông thôn tụt lại phía sau.
Ngoài ra, việc nhiều công ty tài chính công nghệ phát triển mạnh cũng gây ra nhiều sức ép lên các ngân hàng nhỏ. Giáo sư ngành tài chính tại đại học Thanh Hoa – Trung Quốc, ông Zhang Xiaohui, phân tích các ngân hàng Internet có thể nhanh chóng lấy đi hệ thống khách hàng mà các ngân hàng nhỏ đã phải rất vất vả mới xây dựng được.

NHẬT ĐĂNG