Thế giới

Giới nhà giàu Mỹ chật vật tìm cách né thuế

Thảo Cao
Các tỷ phú, triệu phú Mỹ đứng ngồi không yên sau khi Tổng thống Biden đề xuất tăng thuế đối với những cá nhân giàu có. Nhiều người tìm cách bán tài sản hoặc tái cơ cấu thu nhập.
Giới nhà giàu Mỹ chật vật tìm cách né thuế
Các nhà đầu tư giàu có tại Mỹ tìm nhiều cách để tránh thuế thặng dư vốn. Ảnh: Reuters.
Theo Bloomberg, kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden đề xuất tăng gần gấp đôi thuế thặng dư vốn đối với những cá nhân giàu có, các cố vấn tài chính ở Mỹ luôn trong trạng thái bận rộn.
Họ khuyên khách hàng của mình giữ bình tĩnh, nhưng vẫn tư vấn cho khách hàng cắt giảm cổ phiếu nắm giữ, phân bổ lại khoản đầu tư và thậm chí tái cơ cấu thu nhập. "Đừng làm quá vấn đề. Thuế thu nhập cao hơn không phải ngày tận thế", chuyên gia Ed Reitmeyer tại công ty Marcum LLP nói với khách hàng.
"Không phải ngày tận thế nhưng thế giới chắc chắn sẽ thay đổi", Bloomberg nhận định. Đối với những cá nhân và cặp vợ chồng kiếm hơn 1 triệu USD mỗi năm, ông Biden đề xuất tăng thuế đối với lợi nhuận thu được khi bán tài sản lên 39,6%.
Ông cũng muốn xóa bỏ khoản miễn thuế khi người nắm giữ tài sản qua đời, vốn cho phép các gia đình né thuế đối với những tài sản được thừa kế.
Gioi nha giau My anh 1
Ông Biden đề xuất tăng thuế thặng dư vốn lên 39,6% đối với các cá nhân và cặp vợ chồng giàu có. Ảnh: Reuters.
Đứng ngồi không yên
Thuế thặng dư vốn (lợi nhuận mà nhà đầu tư thu được khi bán tài sản vốn với mức giá cao hơn giá mua) hiện tại là 20%, một trong những mức thấp nhất trong vòng 100 năm qua. Tuy nhiên, giới nhà giàu Mỹ có thể chứng kiến mức thuế cao hơn trong tương lai.
Nhà Trắng cho biết mức thuế 43,4% áp dụng cho 0,3% người nộp thuế, tức khoảng 500.000 hộ gia đình. "Khách hàng rất lo lắng, nhất là những người đang lên kế hoạch cho các giao dịch chịu nhiều thuế như bán doanh nghiệp", ông Chris Pegg, Giám đốc cấp cao về kế hoạch tài sản của Wells Fargo Wealth & Investment Management, bình luận.
Dù chưa biết đề xuất thuế của ông Biden có thành luật hay không, giới nhà giàu Mỹ vẫn đứng ngồi không yên. "Các vị sẽ không thể biết điều gì đang đến, nhưng các vị vẫn phải lên kế hoạch", ông Pegg nói thêm.
Người trả thuế chỉ phải chịu thuế thặng dư vốn khi bán tài sản. Do đó, một số nhà đầu tư có thể lên kế hoạch giữ tài sản vô thời hạn, hoặc đợi đến khi thuế giảm mới bán.
Các cố vấn tài chính cũng tư vấn cho khách hàng bán sớm hơn, tăng tốc giao dịch hoặc dùng nhiều cách khác để giảm thiệt hại.
"Chúng tôi có thể thuyết phục khách hàng bán bớt cổ phần và trả mức thuế thặng dư vốn thấp hơn trước khi chúng tăng gấp đôi", ông Tony Roth, Giám đốc đầu tư của Wilmington Trust Investment Advisors Inc., bình luận với Bloomberg.
Tuy nhiên, một số cố vấn tiết lộ khách hàng vẫn do dự trong việc bán. Trong những năm qua, họ đã quen với việc dùng nhiều cách để trốn thuế.
Những nhà đầu tư tin rằng tài sản họ nắm giữ sẽ tiếp tục tăng giá có một chiến lược khác. Đó là bán tài sản, trả thuế theo mức hiện tại rồi mua lại. Ông Todd Morgan - Chủ tịch Bel Air Investment Advisors (có trụ sở tại Los Angeles) - cho biết hành động trên tạo ra mức giá mua mới cao hơn, nhằm giảm khoản thuế trong tương lai.
Cách làm đó có thể tốt với những tài sản như cổ phiếu của Tesla hoặc Bitcoin. Giá cổ phiếu Tesla đã tăng 700% kể từ đầu năm 2020, trong khi giá Bitcoin leo dốc gần 700%.
Muôn kiểu né thuế
"Các cá nhân, nhà đầu tư giàu có thường có khả năng nắm giữ bao lâu tùy thích và vay dựa trên danh mục đầu tư của họ", ông Alison Hutchinson, Giám đốc điều hành tại Brown Brothers Harriman & Co., bình luận.
Tuy nhiên, theo ông Hutchinson, nếu quy tắc thay đổi, các nhà đầu tư có thể phải quyết định bán trước khi thay đổi có hiệu lực.
Một vấn đề mới khác mà giới nhà giàu có thể phải đối mặt là sự giám sát ngày càng gia tăng của Sở Thuế vụ Mỹ (IRS). Tổng thống Biden muốn chi 80 tỷ USD cho IRS nhằm tăng cường thực thi trong thập kỷ tới.
Ngoài ra, cách tốt nhất để tránh thuế thặng dư vốn là giữ thu nhập hàng năm dưới 1 triệu USD. Bà Marya Robben tại công ty Lathrop GPM (có trụ sở tại Minneapolis) tiết lộ nhiều khách hàng của bà muốn chuyển thu nhập sang hình thức trả chậm.
Ông Pegg tại Wells Fargo cho biết các giao dịch bán bất động sản hoặc doanh nghiệp tư nhân có thể được tái cấu trúc. Theo đó, người mua sẽ trả cho người bán trong khoảng thời gian vài năm.
Theo Bloomberg, nếu luật tăng thuế được thông qua trong năm nay, các nhà đầu tư giàu có tại Mỹ có thể chỉ còn vài tháng hoặc thậm chí vài tuần để phản ứng trước khi thay đổi có hiệu lực.
"Các vị có thể muốn có thu nhập cao hơn, hoặc chờ đến khi tài sản có giá trị hơn. Nhưng hãy nhanh chóng hoàn thành thỏa thuận nếu các vị có thể", ông Pegg nhận xét.

Theo Zing News

Xem bản Desktop