Thế giới

Giá dầu sụt giảm sâu khi diễn biến đại dịch Covid-19 khó lường

Trung Mến
BizLIVE -

Các biện pháp phong tỏa mới nhất được áp dụng tại châu Âu có nguyên nhân trực tiếp từ đợt lây nhiễm Covid-19 thứ 3 khi mà thêm nhiều chủng virus mới xuất hiện tại châu lục này.

Giá dầu sụt giảm sâu khi diễn biến đại dịch Covid-19 khó lường
Ảnh: CNBC
Phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá dầu giảm hơn 4%, nguyên nhân chính do những lo lắng liên quan đến đại dịch Covid-19 và quá trình triển khai vắc xin Covid-19 chậm chạp ở châu Âu cũng như việc đồng USD mạnh lên.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá dầu Brent hợp đồng tương lai giảm 2,61USD/thùng tương đương 4% xuống 62,01USD/thùng. 
Trước đó, giá dầu từng chạm mức 61,41USD/thùng. Giá dầu WTI tại Mỹ giảm 2,71USD/thùng tương đương 4,4% xuống 58,85USD/thùng, trong phiên giá dầu có lúc giảm xuống còn 58,47USD/thùng. 
Cả hai loại giá dầu tính theo hợp đồng hiện đang ở mức thấp chưa từng thấy tính từ ngày 12/2/2021.
Giá dầu Brent hợp đồng gần nhất giảm và rơi vào trạng thái “bù hoãn mua” lần đầu tiên tính từ tháng 1/2021. Trạng thái bù hoãn mua xảy ra khi mà giá dầu hợp đồng gần nhất rẻ hơn giá dầu tương lai, và vì vậy có thể khuyến khích nhà đầu tư trữ dầu. Chuyên gia phân tích thuộc ngân hàng Commerzbank nhận định: “Khu vực lục địa châu Âu hiện đang siết chặt các biện pháp kiểm soát đại dịch Covid-19 và vì thế hạn chế bớt khả năng đi lại. Điều này chắc chắn gây ra tác động tiêu cực lên giá dầu”.
Các biện pháp phong tỏa mới nhất được áp dụng tại châu Âu có nguyên nhân trực tiếp từ đợt lây nhiễm Covid-19 thứ 3 khi mà thêm nhiều chủng virus mới xuất hiện tại châu lục này. 
Trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại Commonwealth Financial Network, ông Brad McMillan, nhận xét: “Dù rằng đã có nhiều cải thiện, đợt lây nhiễm dịch thứ 3 trên toàn cầu không khỏi khiến cho người dân chịu tác động nặng nề về y tế và kinh tế. Sẽ cần phải mất nhiều thời gian để giải quyết được vấn đề. Vắc xin cuối cùng sẽ được kiểm soatst, tuy nhiên sẽ cần phải mất thời gian”.
Mỗi ngày, nước Mỹ đang tiêm 2,5 triệu mũi vắc xin Covid-19. Tuy nhiên, số lượng các ca lây nhiễm mới đang tăng chóng mặt tại 21 bang khi mà chính phủ các nước nới lỏng biện pháp kiểm soát với nhiều doanh nghiệp.
Trong ngày thứ Ba, cơ quan y tế Mỹ thể hiện quan điểm lo lắng rằng bên sản xuất vắc xin AstraZeneca có thể chưa công bố thông tin đủ cập nhật về kết quả thử nghiệm vắc xin Covid-19.
Quá trình tăng điểm của thị trường và giá dầu đã chính thức bị chững lại khi mà quá trình tăng điểm của thị trường chính thức tròn 1 năm và bước sang năm thứ 2. Cuộc khủng hoảng y tế công cộng đã khiến cho chỉ số S&P 500 giảm 30% trong chỉ 22 ngày trong đợt bán mạnh nhất trên thị trường.
Thị trường chứng khoán đã hồi phục mạnh sau khoảng thời gian chịu tác động nặng nề do đại dịch Covid-19. Chỉ số S&P 500 tăng khoảng 80% so với mức thấp cách đây 1 năm và như vậy có khởi đầu của chuỗi thời gian tăng điểm tốt nhất từ trước đến nay. Chỉ số Nasdaq tăng hơn 90% còn chỉ số Dow Jones đã tăng hơn 75% trong cùng khoảng thời gian trên.

TRUNG MẾN