Thế giới

Fed đã tạm ngưng một trong những chính sách thành công nhất trong lịch sử

Trung Mến
BizLIVE -

Thị trường tiền tệ liên biên giới không chỉ bớt căng thẳng hơn trong những bối cảnh khó khăn của năm ngoái mà thậm chí còn hoạt động tốt hơn so với trước đại dịch Covid-19.

Fed đã tạm ngưng một trong những chính sách thành công nhất trong lịch sử
Ảnh: WSJ
Có thể không nhiều người chú ý nhưng trong tuần trước, các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới đã thông báo ngừng kênh đã cung cấp hàng trăm tỷ USD trong các hợp đồng hoán đổi tiền tệ và ngăn được cuộc khủng hoảng USD vào mùa xuân năm ngoái.
Chương trình hoán đổi tiền tệ kéo dài 3 tháng của Fed thực hiện với các ngân hàng trung ương khác sẽ kết thúc vào ngày 1/7/2021. Hoạt động hoán đổi tiền tệ trong thời hạn 7 ngày sẽ vẫn tiếp tục. Các ngân hàng trung ương có liên quan đã nhấn mạnh rằng họ sẽ có thể khôi phục lại kênh hoán đổi tiền tệ thời hạn dài hơn nếu cần thiết.
Cho đến nay, hơn 1 nghìn tỷ USD đã được hoán đổi thông qua kênh này, số tiền này được chia đều vào các thời hạn 7 ngày và 3 tháng. 
Chương trình này đã phát huy tác dụng giúp làm ngăn sự hoảng sợ. Thị trường tiền tệ liên biên giới không chỉ bớt căng thẳng hơn trong những bối cảnh khó khăn của năm ngoái mà thậm chí còn hoạt động tốt hơn so với trước đại dịch Covid-19.
Cho đến nay, chính sách của Fed đã không ngừng khiến cho tài sản Mỹ, không những trái phiếu chính phủ mà cả cổ phiếu hay nợ doanh nghiệp trở nên rẻ và an toàn hơn với những người mua quốc tế. Khi mà Nhật chuẩn bị bước vào năm tài khóa mới, các quỹ hưu trí lớn nhất của nước này sẽ có thể thay đổi chiến lược đầu tư của mình.
Chỉ còn một câu hỏi: Liệu người ta có thể trông chờ vào Fed trong tương lai? Rõ ràng việc người Mỹ cần phải ngăn được biến động thị trường cũng phục vụ cho chính quyền lợi của nước Mỹ, thế nhưng Fed cũng không có quyền hạn đảm bảo được ổn định tài chính quốc tế.
Đến bây giờ, Fed dường như đang khá thích hợp với vai trò “bên cho vay cuối cùng”. Khi làm như vậy, Fed sẽ có thể giúp nhanh chóng ngăn chặn cuộc khủng hoảng và ngăn yếu tố mất cân bằng trên các thị trường toàn cầu mà không gây tổn hại gì đến quyền lợi của Mỹ.

TRUNG MẾN

Xem bản Desktop