Thế giới

Doanh nghiệp Trung Quốc bị tổn hại hình ảnh sau loạt động thái cứng rắn từ Bắc Kinh

Trung Mến
BizLIVE - Hiện đang có tới 34 hồ sơ doanh nghiệp trụ sở tại Trung Quốc hoặc Hồng Kông niêm yết cổ phiếu tại Mỹ, theo số liệu của Bloomberg.
Doanh nghiệp Trung Quốc bị tổn hại hình ảnh sau loạt động thái cứng rắn từ Bắc Kinh
Ảnh: Reuters
Các công ty Trung Quốc hy vọng niêm yết cổ phiếu tại Mỹ giờ đang đương đầu với nhiệm vụ khó khăn hơn trong việc chào bán cổ phiếu cho nhà đầu tư tiềm năng.
Mới đây, chính quyền Bắc Kinh đã ngăn chặn Didi Global hay còn gọi là Uber Trung Quốc và 2 công ty khác chào bán cổ phiếu trên phố Wall. Nhiều chuyên gia quản lý quỹ toàn cầu không khỏi hoài nghi liệu quy định mới có phải có nguyên nhân từ việc Trung Quốc đang muốn kiểm soát chặt chẽ hơn dữ liệu lớn và việc cứng rắn như vậy liệu có xứng đáng.
“Những gì diễn ra với Didi cho thấy rằng phía Trung Quốc không hài lòng với làn sóng doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc IPO tại Mỹ và đang cố gắng ngăn chặn bớt điều này”, chuyên gia quản lý quỹ tại Horizons ETFs Management Canada, ông Hans Albrecht, khẳng định.
Các biện pháp hạn chế cứng rắn mới nhất mà Bắc kinh áp với ngành công nghệ tiềm ẩn rủi ro gây tổn hại đến tâm lý nhà đầu tư ở thời điểm mà hiện đang có tới 34 hồ sơ doanh nghiệp trụ sở tại Trung Quốc hoặc Hồng Kông niêm yết cổ phiếu tại Mỹ, theo số liệu của Bloomberg. Các hồ sơ đó đang được nộp lên với tốc độ kỷ lục, ước tính tổng giá trị các đợt IPO của doanh nghiệp Trung Quốc tại Mỹ năm nay đã lên tới hơn 15 tỷ USD.
Giới chức Trung Quốc đồng thời cũng đang có biện pháp hạn chế với Kanzhun, chủ sở hữu của nền tảng tuyển dụng trực tuyến và Full Truck Alliance – công ty sở hữu ứng dựng kiểu Uber với xe tải. Cả hai công ty này đều đã niêm yết cổ phiếu tại Mỹ trong thời gian gần đây. Cổ phiếu của họ cũng giảm trên thị trường Mỹ.
Chuyên gia quản lý quỹ tại Global Consumer Fund, bà Sharif Farha, nhận xét: “Chính phủ Trung Quốc lẽ ra đã có thể ngăn các đợt IPO, cũng giống như những gì họ làm với Ant. Thay vào đó, họ chấp nhận để nhà đầu tư toàn cầu chịu thiệt hại, kết quả, họ làm tan vỡ niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài. Dù rằng gần đây quỹ của chúng tôi không đổ tiền vào những đợt IPO như thế này, chúng tôi cho rằng một vài quỹ có lẽ đang cân nhắc rút tiền ra”.
Công ty vận tải Lalamove nhiều khả năng cũng sẽ sớm đương đầu với phép thử tâm lý này. Tháng trước, công ty đã nộp hồ sơ IPO tại Mỹ với tham vọng huy động ít nhất 1 tỷ USD. Chuyên gia phân tích cao cấp tại Swissquote Group Holdings, ông Ipek Ozkardeskaya, nhận xét thông tin mới nhất có thể coi như thông tin xấu cho hình ảnh của doanh nghiệp Trung Quốc ở nước ngoài.

TRUNG MẾN

Xem bản Desktop