Thế giới

CNA: Việt Nam-Singapore gấp rút kế hoạch cho phép đi lại song phương từ đầu năm 2021

Kiều Châu
BizLIVE - Việt Nam và Singapore đang khẩn trương hoàn tất các cuộc thảo luận về dàn xếp “làn xanh” và khôi phục các chuyến bay khứ hồi thương mại thường xuyên giữa hai nước.
CNA: Việt Nam-Singapore gấp rút kế hoạch cho phép đi lại song phương từ đầu năm 2021
Bên trong sảnh khởi hành của một nhà ga tại sân bay Changi Singapore. Ảnh: Getty Images
Hãng tin CNA (Singapore) dẫn thông tin từ Bộ Ngoại giao Singapore (MFA), cho biết, Singapore và Việt Nam đã thống nhất hoàn tất các cuộc thảo luận về dàn xếp “làn xanh” vào đầu năm 2021 và chuẩn bị cho việc khôi phục đường bay khứ hồi giữa hai nước phục vụ giao thương và du lịch.
Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị tham vấn song phương Singapore - Việt Nam lần thứ 13 diễn ra ngày 15/12 dưới hình thức trực tuyến với sự đồng chủ trì của Bí thư thường trực Bộ Ngoại giao Singapore Chee Wee Kiong và Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng.
Bộ Ngoại giao Singapore cho biết, Singapore là một trong số ít các quốc gia đầu tiên mà Việt Nam sẽ nối lại các chuyến bay thương mại và du lịch. 
Trên thực tế, kể từ ngày 8/10 Singapore đã cấp phép cho các du khách Việt Nam du lịch ngắn ngày tại quốc đảo này. Theo đó, du khách chỉ cần gửi kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19, đồng thời, đảm bảo yêu cầu phải ở Việt Nam liên tục trong vòng 14 ngày trước khi đến Singapore. Khách có đủ hai điều kiện này sẽ được cấp phép vào Singapore.
Cũng tại hội nghị, hai bên nhất trí cần tăng cường hợp tác để ứng phó với ảnh hưởng của COVID-19 đối với nền kinh tế thông qua việc nối lại các đường bay và duy trì liên kết chuỗi cung ứng. Hai bên cũng nhất trí rằng các nỗ lực đa phương nhằm phát triển, sản xuất và phân phối vắc xin phòng COVID-19 có ý nghĩa quan trọng để thế giới đối phó hiệu quả với dịch bệnh. 
Lãnh đạo hai bên đánh giá mối quan hệ hợp tác giữa Singapore và Việt Nam thực sự "sâu rộng và thực chất" trong các lĩnh vực như thương mại và đầu tư, tài chính, vận tải, lao động, nông nghiệp, quốc phòng và an ninh.
Đồng thời, hai bên cũng nhất trí về những cơ hội mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực mới nổi như khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, kinh tế số, hợp tác tư pháp, an ninh mạng và các sáng kiến về quốc gia thông minh.
Ngoài ra, hai bên đã trao đổi quan điểm về các diễn biến trong khu vực và quốc tế, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường sự đoàn kết, thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN, làm sâu sắc sự hội nhập kinh tế và tăng cường chủ nghĩa đa phương.

KIỀU CHÂU

Xem bản Desktop