Thế giới

Chỉ các thợ mỏ đào Bitcoin Trung Quốc là còn lời

Thu Thảo
Theo phân tích mới nhất của ngân hàng JPMorgan Chase, chi phí để sản xuất một đồng Bitcoin trung bình trên thế giới là 4.060 USD trong quý IV/2018.
Chỉ các thợ mỏ đào Bitcoin Trung Quốc là còn lời
Ảnh: Bloomberg
Theo Bloomberg, với giá Bitcoin dưới 3.600 USD ở thời điểm hiện tại, hoạt động đào đồng mã hóa phổ biến nhất thế giới không còn có vẻ hấp dẫn. Dù vậy, chi phí sản xuất một đồng Bitcoin khác biệt lớn tùy theo vùng, dẫn đến việc một số thợ mỏ chắc chắn thua cuộc, trong khi số khác thì vẫn kiếm được lời.
Cụ thể, giới đào Bitcoin chi phí thấp Trung Quốc chỉ tốn khoảng 2.400 USD để đào một bitcoin. Họ tận dụng các thỏa thuận mua điện trực tiếp với các bên đang tìm cách bán điện dư thừa, giới phân tích thuộc ngân hàng JPMorgan cho hay trong báo cáo công bố ngày 24/1.
Điện là khoản phí lớn nhất với các thợ mỏ, và nó cần để chạy nhiều máy tính có công suất cao nhằm xử lý các khối dữ liệu, kiếm Bitcoin. “Giá bitcoin giảm từ khoảng 6.500 USD trong suốt tháng 10/2018 xuống dưới 4.000 USD hiện tại. Điều này đẩy biên lợi nhuận ngày càng sâu vào vùng âm ở hầu như tất cả các khu vực, ngoại trừ với các thợ mỏ đào với chi phí thấp ở Trung Quốc”, giới phân tích viết.
Với biên lợi nhuận âm, các thợ mỏ với chi phí cao bị buộc phải bỏ đào. Dù vậy, điều này chưa xảy ra. Tỷ lệ sản xuất của các thợ mỏ đào Bitcoin ở Cộng hòa Séc, Mỹ và Iceland thực tế tăng nhẹ trong năm qua, JPMorgan cho hay.
Trong trường hợp nhiều người bỏ đào, các thợ mỏ còn lại có thể được giảm chi phí vì họ thu về tỷ lệ Bitcoin lớn hơn trong khi chi phí điện vẫn không đổi. Nếu chỉ còn các nhà khai thác Bitcoin giá rẻ ở Trung Quốc tồn tại, chi phí biên có thể hạ xuống dưới 1.260 USD/Bitcoin.
John Normand, chuyên gia JPMorgan, cho rằng việc điều chỉnh giá cũng khiến Bitcoin và nhiều đồng mã hóa khác trở thành kho lưu trữ giá trị kém, hoặc yếu tố giúp phòng hộ, đa dạng hóa danh mục đầu tư. “Ngay cả trong kịch bản cực đoan như suy thoái kinh tế hoặc khủng hoảng tài chính, nhiều công cụ có tính thanh khoản cao hơn và ít phức tạp hơn để giao dịch, đầu tư vào phòng hộ rủi ro”, ông Normand cho biết.
Dù mối tương quan giữa Bitcoin và các tài sản khác gần bằng 0 trong năm qua, “mối tương quan thấp có rất ít giá trị nếu bản thân tài sản phòng hộ đang trong thị trường giảm giá”, chuyên gia JPMorgan cho hay. Bitcoin hạ giá 74% năm qua, trong khi chỉ số S&P 500 giảm 6,2%.

Theo Báo Thanh Niên

Xem bản Desktop