Thế giới

7 hãng hàng không quốc tế sẽ đưa khách du lịch đến Phuket – Thái Lan từ tháng sau

Trung Mến
BizLIVE -

Khách tham gia chương trình du lịch này sẽ cần phải được tiêm vắc xin Covid-19 ít nhất 14 ngày trước chuyến bay và có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong vòng 72 tiếng trước khi lên máy bay.

7 hãng hàng không quốc tế sẽ đưa khách du lịch đến Phuket – Thái Lan từ tháng sau
Ảnh: Reuters
7 hãng hàng không quốc tế sẽ có chuyến bay thẳng trực tiếp đến đảo Phuket ở miền Nam Thái Lan từ tháng 7/2021. Các chuyến bay này sẽ chở theo du khách nước ngoài đến hòn đảo du lịch này. Chính phủ Thái Lan chấp nhận khách du lịch quốc tế đã tiêm vắc xin Covid-19 mà không cần phải cách ly. 
Hãng hàng không Thái Lan Thai Airways International sẽ tập trung vào đón khách du lịch đến từ 5 thành phố của châu Âu. Cụ thể, các chuyến bay từ Paris, Frankfurt, Copengahen đến Phuket sẽ được bắt đầu từ ngày 2/7/2021, theo chia sẻ của giám đốc thương mại hãng hàng không Thái Lan Thai Airways – ông Nond Kalinta. Các chuyến bay từ London và Zurich sẽ được nối lại ngay ngày sau đó.
Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Thái Lan, ông Yuthasak Supasorn, cho biết các hãng hàng không được phép chở khách đến Phuket lần này bao gồm British Airways, Cathay Pacific, Etihad Airways, Qatar Airways, Emirates, và El Al của Israel.
Thái Lan dự kiến sẽ thử nghiệm “sáng kiến hộp cát” từ ngày 1/7/2021, sử dụng Phuket như nơi thử nghiệm để đón chào du khách nước ngoài đã tiêm vắc xin Covid-19. Các du khách có bằng chứng tiêm vắc xin Covid-19 và kết quả  xét nghiệm Covid-19 âm tính sẽ có thể khởi động kỳ nghỉ ngay lập tức mà không cần phải cách ly trong khách sạn. Các du khách đến các vùng khác của Thái Lan hiện vẫn bị yêu cầu phải cách ly.
Khách tham gia chương trình du lịch này sẽ cần phải được tiêm vắc xin Covid-19 ít nhất 14 ngày trước khi lên chuyến bay và có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong vòng 72 tiếng trước khi lên máy bay. Nếu kết quả xét nghiệm bắt buộc vào ngày thứ Năm của chuyến đi cho kết quả âm tính, họ sẽ được cho phép ra khỏi đảo Phuket 1 ngày.
Việc thử nghiệm này thành công đến đâu có ý nghĩa vô cùng quan trọng với Thái Lan bởi nó sẽ cho thấy khả năng nền kinh tế lớn thứ 2 Đông Nam Á này cân bằng như thế nào giữa y tế công cộng và tăng cường quá trình phục hồi kinh tế.
Cơ quan quản lý ngành du lịch Thái Lan dự kiến sẽ đón được 129.000 khách du lịch nước ngoài trong 3 tháng đầu của thử nghiệm này. Nếu chương trình suôn sẻ, khách du lịch đã tiêm vắc xin Covid-19 sẽ được cho phép đến nhiều khu vực khác của Thái Lan như Bangkok, Pattaya hay Chiang Mai – Thái Lan từ tháng 10/2021 và khắp đất nước Thái Lan từ năm 2022.
Số lượng khách du lịch quốc tế giảm quá sâu là lý do chính khiến cho kinh tế Thái Lan tăng trưởng âm 6,1% trong năm 2020. Du lịch và các ngành nghề dịch vụ liên quan đóng góp đến 20% tổng GDP của Thái Lan ở thời kỳ trước đại dịch Covid-19. Ngành du lịch Thái Lan hiện đang hy vọng nhiều vào khả năng thử nghiệm sẽ giúp hồi sinh ngành du lịch.
Đại diện nhiều doanh nghiệp trong ngành du lịch Thái Lan nói với Nikkei rằng chương trình thử nghiệm đang thu hút sự quan tâm lớn từ nhiều khách châu Âu, phần đông trong số họ thường thích ở Thái Lan nhiều tuần trong những tháng mùa hè.
Cũng có nhiều ý tưởng lo ngại rằng thử nghiệm sẽ có thể bị trì hoãn do làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ 3 mà Thái Lan đã phải đương đầu suốt từ tháng 3/2021. Tính từ giữa tháng 5/2021 đến nay, ước tính mỗi ngày Thái Lan có hơn 2.000 ca nhiễm mới Covid-19.
Tuy nhiên đến ngày thứ Ba, nội các Thái Lan đã “bật đèn xanh” cho chương trình mở cửa ngành du lịch, nội các khẳng định rằng việc lây nhiễm Covid-19 tại địa phương tăng cao sẽ không ngăn chính phủ thực hiện thử nghiệm này.
Theo Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha, khoảng 400.000 người tức khoảng hơn 60% dân số tại đảo Phuket đã được tiêm vắc xin Covid-19.

TRUNG MẾN