Kinh doanh

Mạo danh công đoàn hỗ trợ khẩn cấp cho người bị ảnh hưởng bởi COVID-19 để lừa đảo

Tuấn Việt
BizLIVE - Tổng liên đoàn lao động Việt Nam vừa đưa ra cảnh báo về tình trạng xuất hiện những đối tượng giả mạo, lợi dụng danh nghĩa đơn vị, tổ chức có uy tín để thực hiện các kế hoạch lừa đảo người dùng qua email.
Mạo danh công đoàn hỗ trợ khẩn cấp cho người bị ảnh hưởng bởi COVID-19 để lừa đảo
Email giả mạo kèm đường link có chứa mã độc, lấy cắp thông tin cá nhân được gửi đến công đoàn cơ sở một doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Tại Quyết định số 2606/QĐ-TLĐ ngày 19/5/2021, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam đã ra quyết định chi hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4.
Tổng liên đoàn lao động Việt Nam cho biết, ngay sau khi quyết định được ban hành thì đã xuất hiện những thông tin giả mạo. Kẻ tấn công gửi email cho người dùng dưới danh nghĩa một đơn vị, tổ chức có uy tín để thực hiện các kế hoạch lừa đảo người dùng.
Theo đó, những đối tượng lừa đảo đã gửi email có nội dung công đoàn sẽ hỗ trợ tiền mặt cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID–19 đến toàn thể công nhân viên của doanh nghiệp. Sau đó đề nghị mọi người điền đầy đủ thông tin và gửi về địa chỉ theo đường link có sẵn.

Khi người dùng nhận được email, thấy thông tin giới thiệu với danh nghĩa chính thống từ Tổng liên đoàn lao động Việt Nam sẽ tin tưởng và cung cấp các thông tin tài khoản cá nhân, hoặc nhấp vào các liên kết có chứa mã độc và bị xâm nhập vào hệ thống mạng doanh nghiệp.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia CNTT, khi nhận được email lạ người dùng không nên bấm vào bất kỳ liên kết nào, không mở tệp đính kèm, không mở rộng bất kỳ hình ảnh nào cũng như không trả lời người gửi. Cùng với đó là xóa email lạ khỏi máy tính, điện thoại ngay lập tức.
Tại Quyết định số 2606/QĐ-TLĐ, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam nêu rõ: “Nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân có các hành vi lợi dụng việc hỗ trợ theo Quyết định này để trục lợi. Nếu có hành vi vi phạm, căn cứ tính chất, mức độ vi phạm sẽ phải bồi thường và xem xét xử lý kỷ luật, xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật”.
Do đó, đoàn viên, người lao động, công đoàn cơ sở nếu nhận được email giả mạo cần báo cáo với công đoàn cấp trên để phối hợp xử lý.

TUẤN VIỆT

Xem bản Desktop