Kinh doanh

Công an Thái Nguyên thu giữ 13,5 tấn găng tay y tế mua từ các cơ sở kinh doanh phế liệu

H.hà
BizLIVE - Công an tỉnh Thái Nguyên vừa phát hiện, thu giữ hơn 13,5 tấn rác thải là găng tay y tế đã qua sử dụng. Toàn bộ số găng tay này đã được phân loại để chuẩn bị đưa ra thị trường tiêu thụ.
 
Công an Thái Nguyên thu giữ 13,5 tấn găng tay y tế mua từ các cơ sở kinh doanh phế liệu
Công an tỉnh Thái Nguyên phát hiện nhiều bao tải, nilon bên trong đựng rác thải là găng tay đã qua sử dụng. Ảnh: CA Thái Nguyên
Ngày 13/6, nhận được tin báo tại nhà ông Vũ Văn Hưng (sinh năm 1979, trú tại xóm Kê, xã Tân Khánh, huyện Phú Bình) có hoạt động thu gom, tập kết rác thải là găng tay đã qua sử dụng, Tổ công tác của Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Thái Nguyên chủ trì, phối hợp với Công an huyện Phú Bình, Công an xã Tân Khánh và cấp uỷ, chính quyền địa phương đã tiến hành kiểm tra.
Tại đây, đoàn kiểm tra phát hiện nhiều bao tải dứa, nilon bên trong đựng rác thải là găng tay nhựa, cao su đã qua sử dụng, bao gồm 3.940kg găng tay đã qua sử dụng đã được phân loại; 6.470kg găng tay đã qua sử dụng chưa được phân loại và 3.130kg rác thải là các đầu bao tay của găng tay đã qua sử dụng. Tổng khối lượng số rác thải thu giữ là 13.540kg.
Điều tra bước đầu, cơ quan công an xác định toàn bộ số rác thải trên là của Vũ Thị Thu Hương (sinh năm 1989, trú tại xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội).
Số găng tay đã qua sử dụng này được Vũ Thị Thu Hương thu mua từ các cơ sở kinh doanh phế liệu trên địa bàn thành phố Hà Nội và tỉnh Thái Nguyên, sau đó vận chuyển, tập kết tại nhà ông Hưng để phân loại, tái chế rồi mang đi tiêu thụ ngoài thị trường để thu lợi nhuận. Toàn bộ quá trình thu gom, vận chuyển, xử lý số rác thải trên của Hương đều không có giấy tờ, thủ tục pháp lý.
Hiện cơ quan công an đang tiếp tục củng cố hồ sơ vụ việc để xử lý các đối tượng có liên quan theo quy định của pháp luật.
Thời gian qua lực lượng chức năng nhiều tỉnh thành trên cả nước đã liên tiếp phát hiện và bắt giữ nhiều vụ buôn lậu găng tay y tế hoặc thu gom găng tay y tế đã qua sử dụng với số lượng lớn để tái chế và bán ngược ra thị trường.
Mới đây nhất, vào giữa tháng 5, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 khi tiến hành kiểm tra một container hàng nhập khẩu từ Trung Quốc đã phát hiện và thu giữ số lượng rất lớn găng tay nhàu nát, dính đầy bụi bẩn, mốc hoen ố, không nhãn hiệu, được đóng trong hàng trăm bao tải dứa, không nhãn mác. Nhiều khả năng là găng tay y tế đã qua sử dụng.
Tuy nhiên, theo khai báo của doanh nghiệp trên tờ khai hải quan (do Công ty TNHH VHC Global đứng tên trên tờ khai nhập khẩu), hàng hoá gồm gần 15 tấn găng tay gia dụng bằng cao su, sử dụng trong gia đình, không phải găng tay y tế, hàng không nhãn hiệu, mới 100%, nhập khẩu từ Trung Quốc.
Trước đó, lực lượng quản lý thị trường Hà Nội cũng đã phát hiện một kho hàng chứa gần 3 tấn găng tay y tế xuất xứ Trung Quốc, không có hóa đơn chứng từ, trị giá hơn 1 tỷ đồng.

H.HÀ

Xem bản Desktop