BizLIVE - Các đối tượng đã sử dụng khoảng 20 công ty "ma" để mua bán trái phép hóa đơn. Sơ bộ thống kê giá trị hàng hóa trước thuế ghi trên các hóa đơn mà đường dây này đã bán ra cho khách lên tới 1.000 tỷ đồng.
Đối tượng Tô Sỹ Lực (trái) và Nguyễn Văn Hồng - Ảnh: Công an TP.Hà Nội.
Đối tượng Tô Sỹ Lực (trái) và Nguyễn Văn Hồng - Ảnh: Công an TP.Hà Nội.

Cơ quan An ninh điều tra - Công an TP.Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự; quyết định khởi tố bị can đối với 14 đối tượng về tội mua bán trái phép hóa đơn, quy định tại Điều 203 Bộ luật Hình sự; tạm giam đối với 13/14 đối tượng (1 đối tượng nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi). 

Theo Công an TP.Hà Nội, giữa tháng 11, cơ quan này tiếp nhận tin báo về tội phạm về việc một số đối tượng có hành vi mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) xảy ra trên địa bàn thành phố. Trên cơ sở đó, cơ quan công an đã phối hợp với cơ quan Thuế Hà Nội thu thập tài liệu, chứng cứ về hành vi vi phạm của các đối tượng. 

Kết quả đã xác định đường dây có 14 đối tượng gồm: Tô Sỹ Lực (39 tuổi), Nguyễn Văn Hào (38 tuổi), Nguyễn Văn Hồng (38 tuổi), Nguyễn Văn Cường (40 tuổi), Nguyễn Văn Mạnh (29 tuổi), Phạm Thị Thúy (29 tuổi), Nguyễn Thị Mai Phương (35 tuổi), Hoàng Thị Phượng (38 tuổi), Cao Hà Giang (36 tuổi), Cao Xuân Hải (27 tuổi); Lương Thị Vui (26 tuổi), Hoàng Văn Trường (34 tuổi), Phạm Ngọc Sơn (37 tuổi) và Cao Thành Đại (31 tuổi) có hoạt động mua bán trái phép hóa đơn GTGT.

Từ khoảng năm 2017, các đối tượng này đã mua lại pháp nhân nhiều công ty với giá từ 15-20 triệu đồng/1 công ty, sử dụng CCCD, CMND của người khác đứng tên giám đốc, ký giả chữ ký giám đốc để quản lý hồ sơ pháp nhân, con dấu công ty, hóa đơn GTGT, biến các công ty này thành công ty “ma”, sau đó không tổ chức hoạt động kinh doanh mà chỉ dùng để mua bán trái phép hóa đơn GTGT thu lời bất chính.

Hóa đơn GTGT các đối tượng sử dụng để bán chủ yếu là hóa đơn điện tử (có chế độ bảo mật cao), sử dụng những người có trình độ nghiệp vụ kế toán tốt để kê khai cân đối báo cáo tài chính các kỳ tính thuế; đồng thời các đối tượng sử dụng các ứng dụng mạng xã hội như Telegram, Viber, Zalo… để liên lạc với nhau, mục đích tránh sự phát hiện của cơ quan thuế và cơ quan công an.

Quá trình hoạt động, đối tượng cầm đầu phân công một số đối tượng cấp dưới thực hiện soạn thảo hợp đồng, chứng từ, viết hóa đơn giấy, làm hóa đơn điện tử, báo cáo thuế, giao nhận với khách, giao dịch rút, chuyển tiền ngân hàng… để hợp thức hoạt động mua bán trái phép hóa đơn. Số đối tượng này được trả lương từ 7-8 triệu đồng/tháng/ người.

Đồng thời, đối tượng cầm đầu thông qua số đối tượng môi giới để kết nối với các đơn vị có nhu cầu mua hóa đơn GTGT hợp thức hàng hóa đầu vào không có nguồn gốc hoặc hồ sơ vay vốn ngân hàng...

Các đối tượng môi giới mua hóa đơn với giá từ 2-4% tổng giá trị tiền hàng trước thuế ghi trên hóa đơn, sau đó bán lại cho khách với giá 8-8,5% tổng giá trị tiền hàng trước thuế ghi trên hóa đơn. Việc thanh toán bằng hình thức trả tiền mặt hoặc chuyển vào tài khoản cá nhân của các đối tượng.

Tiến hành đấu tranh đối với 14 đối tượng và khám xét nơi ở, nơi làm việc, cơ quan chức năng thu giữ hơn 20 dấu tròn pháp nhân của các công ty "ma" và nhiều quyển hóa đơn GTGT, các chứng từ liên quan cùng các đồ vật liên quan đến việc thực hiện hành vi phạm tội của các đối tượng như máy vi tính, điện thoại di động, token key… cùng hàng trăm triệu đồng tiền phạm pháp.

Sơ bộ thống kê giá trị hàng hóa trước thuế ghi trên các hóa đơn mà các đối tượng bán ra cho khách hàng lên đến 1.000 tỷ đồng, các đối tượng hưởng lợi hàng chục tỷ đồng. 

H.Hà