Vĩ mô

Yêu cầu Philippines loại trừ Việt Nam ra khỏi 3 cuộc điều tra tự vệ về thép

Hạ An
BizLIVE - Cục Phòng vệ thương mại vừa có thư gửi Cục Nhập khẩu, Bộ Thương mại và Công nghiệp Philippines tham vấn và yêu cầu loại trừ Việt Nam ra khỏi 3 cuộc điều tra tự vệ của Philippines đối với một số sản phẩm thép.
Yêu cầu Philippines loại trừ Việt Nam ra khỏi 3 cuộc điều tra tự vệ về thép
Ảnh minh họa.
Trước đó, Bộ Thương mại và Công nghiệp Philippines đã khởi xướng điều tra 3 vụ việc tự vệ toàn cầu đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu vào, bao gồm thép mạ kẽm, thép mạ nhôm kẽm và thép phủ màu.
Liên quan đến vụ việc này, Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương Việt Nam đề nghị Cơ quan điều tra Philippines tuân thủ nghiêm túc các điều kiện khởi xướng điều tra và áp dụng biện pháp tự vệ theo quy định tại Hiệp định Tự vệ của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).
Cục Phòng vệ thương mại yêu cầu Cơ quan điều tra Philippines cần xem xét các số liệu nhập khẩu cập nhật nhất khi phân tích, đánh giá việc nhập khẩu có gây thiệt hại cho ngành sản xuất trong nước hay không.
Theo các số liệu nhập khẩu cập nhật ở thời điểm hiện tại, Cục Phòng vệ thương mại cho rằng kim ngạch nhập khẩu các sản phẩm thép mạ kẽm, thép mạ nhôm kẽm và thép phủ màu của Philippines từ Việt Nam ở mức không đáng kể, đủ điều kiện để được loại trừ khỏi các biện pháp tự vệ của Philippines căn cứ theo quy định tại Hiệp định Tự vệ và các phán quyết liên quan của Cơ quan giải quyết tranh chấp WTO.
Do đó, Cục Phòng vệ thương mại yêu cầu phía Philippines loại trừ Việt Nam ra khỏi 3 cuộc điều tra tự vệ đối với một số sản phẩm thép.
Đồng thời, Cục Phòng vệ thương mại cũng cho biết, trong thời gian tới sẽ tiếp tục phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam, Thương vụ Việt Nam tại Philippines, Hiệp hội Thép Việt Nam và các doanh nghiệp theo dõi diễn biến vụ việc, tiến hành các hoạt động cần thiết để bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích chính đáng của các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu của Việt Nam.

HẠ AN

Xem bản Desktop