Vĩ mô

Xuất khẩu mực, bạch tuộc của Indonesia sang Nhật Bản tăng 150%, Việt Nam có “đối thủ” mới

Hạ An
BizLIVE - Tại thị trường Nhật Bản, các doanh nghiệp xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam đang gặp phải áp lực cạnh tranh lớn từ Indonesia khi kim ngạch nhập khẩu từ thị trường này tăng đến 149% trong 5 tháng đầu năm nay.
Xuất khẩu mực, bạch tuộc của Indonesia sang Nhật Bản tăng 150%, Việt Nam có “đối thủ” mới
Ảnh minh họa.
Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP), mặc dù Việt Nam vẫn là quốc gia cung cấp mực, bạch tuộc lớn thứ 2 cho Nhật Bản với kim ngạch 15 triệu USD, song các doanh nghiệp Việt Nam cũng đang gặp áp lực cạnh tranh lớn từ Indonesia khi kim ngạch nhập khẩu từ thị trường này tăng đến 149% trong 5 tháng đầu năm nay.
Theo số liệu của Trung tâm Thương mại Thế giới (ITC), 5 tháng đầu năm nay, nhập khẩu mực, bạch tuộc của Nhật Bản đạt 146,9 triệu USD, giảm 4,4% so với cùng kỳ năm 2019.
Kim ngạch nhập khẩu mặt hàng mực, bạch tuộc của Nhật Bản từ các thị trường chính (Đơn vị: Nghìn USD)
Trong 5 tháng đầu năm nay, Nhật Bản nhập khẩu mực, bạch tuộc từ 11 nguồn cung. Các quốc gia cung cấp mực, bạch tuộc vào thị trường Việt Nam lớn nhất lần lượt là Trung Quốc, Việt Nam, Thái Lan, Indonesia và Philippines, chiếm 81%, 9,5%, 4,8%, 1,3% và 0,6% tổng kim ngạch nhập khẩu mực, bạch tuộc của Nhật Bản.
Mặc dù, Việt Nam hiện vẫn là quốc gia đứng thứ 2 trong số những quốc gia cung cấp mặt hàng mực, bạch tuộc lớn nhất cho Nhật Bản, tuy nhiên, kim ngạch của nhập khẩu của thị trường này từ Indonesia lại đang tăng rất mạnh.
Cụ thể, từ mức 815 nghìn USD trong 5 tháng đầu năm 2019 lên tới trên 2 triệu USD trong 5 tháng đầu năm 2020, tăng 149%. Kết quả này giúp Indonesia đứng ở vị trí thứ 4 trong số các nguồn cung mực, bạch tuộc của Nhật Bản.
Theo ITC, Nhật Bản nhập khẩu chủ yếu các sản phẩm như mực chế biến, bạch tuộc chế biến (trừ xông CO), mực tươi tươi sống, bạch tuộc hun khói/đông lạnh/ sấy khô/ngâm nước muối.
Mực chế biến là sản phẩm chiếm tỷ trọng nhiều nhất trong tổng cơ cấu sản phẩm mực, bạch tuộc nhập khẩu vào Nhật Bản. 5 tháng đầu năm nay, nhập khẩu mực tươi tươi sống của Nhật Bản tăng mạnh nhất 162% đạt 18,5 triệu USD.
Số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam cũng cho thấy, xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam sang Nhật Bản trong tháng 5/2020 vẫn giảm 44% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 5 tháng đầu năm, xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam sang thị trường này đạt trên 48 triệu USD, giảm 22% so với cùng kỳ năm 2019.
Nhật Bản là thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc lớn thứ 2 của Việt Nam, chiếm 25% tổng giá trị xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam đi các thị trường.

HẠ AN

Xem bản Desktop