Vĩ mô

Mận rớt giá, nông dân lo thất thu

Ngọc Hiền
Tháng 5 là thời điểm thu hoạch mận hậu Mộc Châu (Sơn La). Tuy nhiên do dịch bệnh và mưa đá, sản lượng và chất lượng mận không cao khiến người dân lo lắng.
Mận rớt giá, nông dân lo thất thu
Mận hậu là loại cây ăn quả đặc sản của Mộc Châu, là nguồn thu chính của nhiều hộ nông dân. Tuy nhiên, năm nay Mộc Châu đã phải hứng chịu tới 5 đợt mưa đá nên sản lượng mận không cao, mẫu mã cũng không đẹp do bị sứt sẹo nhiều.
Man rot gia, nong dan lo that thu hinh anh 2 man_moc_chau_zing2.jpg
Sau cơn mưa đá đầu tiên, một số hộ đã đầu tư mua lưới để giữ cho mận không bị rụng hoặc xước. Tuy nhiên, việc đầu tư mua lưới, căng lưới cho cả diện tích trồng mận tốn khá nhiều chi phí.
Man rot gia, nong dan lo that thu hinh anh 3 man_moc_chau_zing3.jpg
Anh Sơn (chủ một vườn mận 400 gốc tại thung lũng Nà Ka) cho biết: "Nhà tôi đã đầu tư mua lưới chống mưa đá cho vườn mận rộng 2 ha hết khoảng 200 triệu đồng. Nếu giá mận không được duy trì như mọi năm, khả năng năm nay sẽ bị lỗ".
Man rot gia, nong dan lo that thu hinh anh 4 man_moc_chau_zing5.jpg
Tuy nhiên, không phải hộ nào cũng có điều kiện mua lưới như nhà anh Sơn. Không chỉ sản lượng giảm mà giá thành cũng giảm. Mận to đẹp được bán với mức giá 20.000/kg, mận xô giá dao động 5-15.000đ/kg, trong khi năm trước giá bán lên đến 50-60.000 đồng.
Man rot gia, nong dan lo that thu hinh anh 5 man_moc_chau_zing4.jpg
Người nông dân dùng tay để hái từng quả mận hoặc tự chế công cụ thô sơ như ống chọc mận để có thể hái quả trên cao. Thời điểm mận rộ những năm trước, chủ vườn phải thuê người hái với giá 150.000-200.000đ/người/ngày.
Man rot gia, nong dan lo that thu hinh anh 6 man_moc_chau_zing6.jpg
Mùa mận năm nay ở Mộc Châu chỉ lác đác vài điểm thu mua. Chị Tình (một thương lái) cho biết: “Do tình hình dịch bệnh nên lưu thông hàng hóa khó khăn hơn mọi năm, dù lệnh cách ly đã được dỡ bỏ, việc buôn bán mận vẫn gặp nhiều vướng mắc. Vì vậy, rất nhiều người năm ngoái thu mua mận thì năm nay đã không thể làm tiếp do không có chỗ tiêu thụ. Bản thân tôi vẫn còn những mối quen nhưng số lượng thu mua không nhiều, mỗi ngày chỉ vài tạ”.
Man rot gia, nong dan lo that thu hinh anh 7 man_moc_chau_zing7.jpg
Việc tiêu thụ mận thông qua các thương lái gặp khó khăn, lại không có các thương lái mua mận xanh, xấu như mọi năm. Do đó, người nông dân năm nay chấp nhận bán mận với giá thấp hơn.
Man rot gia, nong dan lo that thu hinh anh 8 man_moc_chau_zing9.jpg
"Giá rẻ mà ít thương lái mua nên chúng tôi cũng không muốn bứt. Bây giờ là đầu mùa đã rẻ như vậy đến khi mận rộ không biết còn rớt giá đến đâu. Đây là một năm khó khăn đối với người trồng mận chúng tôi khi vừa gặp thiên tai lại có cả dịch bệnh”, một chủ vườn chia sẻ.
Man rot gia, nong dan lo that thu hinh anh 9 man_moc_chau_zing11.jpg
Một số hộ gia đình đem mận đến bán tại các địa điểm du lịch hoặc mặt đường với giá cao hơn một chút, tuy nhiên số lượng tiêu thụ không lớn.
Man rot gia, nong dan lo that thu hinh anh 10 man_moc_chau_zing10.jpg
Để giải quyết khó khăn, nhiều gia đình đã kết hợp với hoạt động du lịch, cho du khách vào vườn tham quan và trải nghiệm hái mận.
Man rot gia, nong dan lo that thu hinh anh 11 1_zing.jpg
Với mức giá 30.000đ/người/lượt, du khách có thể thỏa thích hái mận, ăn mận, chụp ảnh và tìm hiểu về quá trình trồng, chăm bón cây. Mận hái đem về tính theo giá bình thường.

Theo Zing News

Xem bản Desktop