Vĩ mô

Hoa lạ từ Trung Quốc đắt khách

Minh Châu
Hoa tuyết mai, thanh liễu, cành hồng gai hay đỗ quyên ngủ đông nhập từ Trung Quốc, giá chỉ 250.000 đồng mỗi bó nên được chuộng. 
Hoa lạ từ Trung Quốc đắt khách
Hoa tuyết mai màu trắng và hoa thanh liễu màu vàng đang được bày bán nhiều trên thị trường Hà Nôi. Ảnh: NVCC
Chị Duyên, chủ một cửa hàng thực phẩm sạch tại Hoàng Mai cho biết, mới nhập thêm các loại hoa tuyết mai, thanh liễu về bán. Hoa tuyết mai có màu trắng còn thanh liễu da dạng màu sắc gồm trắng, đỏ, tím, xanh, vàng.
Mặt hàng lạ, giá không quá cao, khoảng 200.000 đến 250.000 mỗi bó 5-7 cành nên bán khá chạy. Có ngày, cửa hàng chị Duyên bán được 20-30 bó, mỗi loại. Chị cho biết, các loại hoa này đa số được nhập từ Trung Quốc. Hoa bền, đẹp và nhiều lộc, giá cả không quá đắt nên nhiều khách tìm mua.
Hoa tuyết mai, thanh liễu xuất hiện trên thị trường cách đây 2-3 năm nhưng với số lượng ít và chủ yếu chỉ được bán tại các cửa hàng hoa nhập khẩu. Khi đó giá bán cũng rất cao, dao động từ 350.000-400.000 đồng mỗi bó tuyết mai và 800.000 đến 1 triệu đồng một bó thanh liễu. Tuy nhiên, đến năm nay, loại hoa này được bán rộng rãi tại các tiệm hoa từ nhỏ đến lớn hay cửa hàng thực phẩm sạch... cũng như trên các kênh online. 
Chị Quỳnh, chủ một tiệm hoa tại Mỹ Đình cũng cho biết, trước đây, chủ yếu bán  hoa tươi được cắt tại các vườn quanh Hà Nội. Tuy nhiên, gần đây, thấy loại hoa thanh liễu, tuyết mai được chuộng nên chị nhập về bán phục vụ nhu cầu chơi Tết. Mỗi ngày chị bán tới 30-50 bó dù còn một tháng nữa mới đết Tết.
Chị cho biết, một số cửa hàng quảng cáo đây là hoa được nhập từ Australia, Isarel, nhưng thực tế được nhập từ Trung Quốc. 
Bên cạnh các loại hoa, một loại cành trưng Tết được quảng cáo với tên gọi hồng gai hay còn gọi là gai lửa (pyracantha) với quả dày, màu đỏ cam cũng được nhập từ Trung Quốc và bán nhiều trong Tết năm nay. Loại này theo chị Quỳnh, được nhập cùng đầu mối với thanh liễu, tuyết mai và giá trung bình 200.000 đồng một bó 2-4 cành.
Ngoài ra, thị trường còn xuất hiện sản phẩm giống như bó củi khô, được quảng cáo là hoa đỗ quyên ngủ đông. Mặt hàng này có giá từ 100.000-200.000 đồng mỗi bó tùy loại, người bán quảng cáo khi mua về cắm vào nước, hoa sẽ nở và tươi lâu.
Chị Lưu, chủ một cửa hàng hoa trên phố Hoàng Hoa Thám, đầu mối chuyên nhập các loại hoa này cho biết không chỉ nhiều cửa hàng ở Hà Nội, một số tiệm hoa ở các tỉnh cũng nhập. Các loại hoa này có độ bền tốt nên không gặp khó khăn khi vận chuyển. Chị cũng cho biết, tất cả đều được nhập qua đường tiểu ngạch từ Trung Quốc về Việt Nam. 

Theo VnExpress

Xem bản Desktop