Vĩ mô

Cách phân biệt tem rượu thật và tem rượu giả

P.V
Tem rượu thật được phát hành từ cơ quan thuế nên màu sắc rõ ràng, gồm 4 màu: Xanh, đỏ, vàng, đen và nền hoa văn được thiết kế đan xen nhau.
Cách phân biệt tem rượu thật và tem rượu giả

Rượu là mặt hàng phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, do vậy bắt buộc trước khi đưa ra thị trường phải được dán tem của cơ quan thuế để chứng minh sản phẩm rượu đó đã được đóng thuế. Tuy nhiên, việc phải đóng thuế tiêu thụ đặc biệt cao đã khiến cho không ít doanh nghiệp trốn tránh không dán tem, hoặc thậm chí in tem giả để dán lên sản phẩm rượu, hòng trốn thuế.

Tại một số cửa hàng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, cơ quan chức năng phát hiện nhiều sản phẩm rượu có dán tem rượu nhưng lại không phải là tem do cơ quan thuế phát hành. Mỗi một loại rượu lại là một loại tem khác nhau, hầu hết đều do doanh nghiệp sản xuất tự in tem và dán.

Cục thuế thành phố Đà Nẵng khuyến cáo người tiêu dùng một số dấu hiệu để có thể dễ dàng nhận biết được tem rượu thật và tem rượu giả như sau:

+ Về bề ngoài:

Tem rượu thật được phát hành từ cơ quan thuế nên màu sắc rõ ràng gồm 4 màu: Xanh, đỏ, vàng, đen và nền hoa văn được thiết kế đan xen nhau. Các chữ in trên tem sắc nét, chất liệu khi dán vào sản phẩm chắc chắn.

Tem rượu giả do cơ sở sản xuất rượu tự in nên màu sắc thường hay nhòe nhoẹt, chất liệu dễ dàng bong tróc, nền hoa văn đan xen không rõ ràng.

+ Về ký hiệu

Bên trái tem rượu thật có mã vạch 2 chiều, biểu tượng như mã QR, còn tem rượu giả không có mã vạch này. Tem rượu thật có số nhảy của con tem gồm 7 ký tự. Ký tự số nhảy thay đổi kích thước lớn dần đều từ trái qua phải. Còn tem rượu giả thường không có dãy số ký tự này hoặc nếu có kích thước của dãy số không lớn dần đều từ trái qua phải.

Ngoài ra, tem rượu thật khi nhìn kỹ, hoặc chiếu đèn sẽ có dòng chữ "TCT" là viết tắt của cụm từ "Tổng cục thuế" màu trắng bạc ở giữa tem, còn tem rượu giả không có dòng chữ này.

Đối với rượu nhập khẩu cũng phải được dán tem trước khi lưu thông trên thị trường.

Các cơ quan chức năng khuyến cáo người tiêu dùng nên mua sản phẩm rượu tại các nơi bán hàng uy tín và chỉ nên mua các sản phẩm có dán tem, quan sát kỹ để chọn mua được các sản phẩm rượu có dán tem thật.

Theo VTV 24