BizLIVE - Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021 diễn ra ngày 5/12 tới sẽ xem xét một số gợi ý đối với chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội cũng như giải pháp phối hợp các chính sách tài khóa, tiền tệ tạo nguồn lực để phục hồi kinh tế.
Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Minh Sơn giới thiệu về diễn đàn - Ảnh: Quốc hội
Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Minh Sơn giới thiệu về diễn đàn - Ảnh: Quốc hội

Chiều 2/12, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Ban Kinh tế Trung ương và Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021 “Phục hồi và phát triển bền vững” và khai trương trang thông tin điện tử diễn đàn này.

Tại họp báo, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Minh Sơn cho biết, để thực hiện thành công các nghị quyết của Quốc hội, cấp thiết, khẩn trương phải có các chính sách hỗ trợ cả về kinh tế và xã hội trên cơ sở phù hợp với điều kiện, bối cảnh thực tiễn của đất nước để bảo vệ thành quả đã đạt được trong thời gian qua, tránh nguy cơ tụt hậu và gia tăng khoảng cách với các nước phát triển trên thế giới, đạt được các mục tiêu trước mắt cũng như trong dài hạn.

Xuất phát từ mong muốn và nhu cầu thực tiễn, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2021 được hình thành với mục tiêu “phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội”. Diễn đàn sẽ cung cấp thêm căn cứ khoa học và thực tiễn, đồng hành cùng Chính phủ trong việc xây dựng, thảo luận và ban hành chính sách hỗ trợ nền kinh tế sớm vượt qua khó khăn, phục hồi và thúc đẩy tăng trưởng, phát triển, thích ứng tốt hơn với trạng thái bình thường mới, không “lỡ nhịp” xu thế phát triển của thế giới.

Theo Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế, nội dung trọng tâm của diễn đàn sẽ tập trung đánh giá toàn diện, khách quan thực trạng nền kinh tế Việt Nam trong năm 2020 và năm 2021; các chính sách đã thực hiện để ứng phó đối với dịch COVID-19 và kết quả.

Đồng thời làm rõ bối cảnh quốc tế, dự báo, đánh giá về diễn biến của dịch COVID-19 với biến thể, biến chủng mới; xu hướng cơ cấu lại nền kinh tế do tác động của COVID-19; xu hướng sản xuất, kinh doanh thay đổi do tác động của dịch bệnh..., từ đó rút ra các bài học kinh nghiệm cho Việt Nam.

Bên cạnh đó, diễn đàn cũng sẽ đưa ra các gợi ý về chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ, sự phối hợp giữa các chính sách nhằm hỗ trợ Chương trình tổng thể phục hồi kinh tế - xã hội; huy động và sử dụng tối đa, đồng bộ, hiệu quả nguồn lực; thực hiện linh hoạt, phù hợp, tận dụng tối đa những dư địa của của nền kinh tế; đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp, cơ chế thực hiện cụ thể với nguồn lực kèm theo.

Thông tin thêm về gói hỗ trợ, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam Bùi Quang Tuấn cho rằng, gói hỗ trợ phải đủ quy mô mới có tác dụng. Nếu gói nhỏ quá, không đảm bảo về lượng sẽ không đảm bảo về chất. Tuy nhiên, quy mô ở mức độ nào phải tính toán.

Theo ông, hiện nay, nợ công của Việt Nam còn dư địa nhiều khi ở mức 43,7% GDP, trong khi trần là 55%.

Trong khi đó, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết, theo tính toán, tăng 1% GDP bội chi, các mức an toàn nợ công, nợ Chính phủ, nợ nước ngoài vẫn nằm trong tầm kiểm soát. 

Cho nên, diễn đàn lần này cũng sẽ thảo luận nhằm xác định quy mô gói phục hồi, trong đó, tài khóa bao nhiêu, tiền tệ bao nhiêu.

"Kinh nghiệm quốc tế thì tài khóa 65%, tiền tệ 35%, còn gói của Việt Nam trong hai năm 2020-2021 khoảng 4% GDP, trong đó 2,9% tài khóa và 1,1% là tiền tệ, gần giống với quốc tế. Còn độ dài, có thể tập trung hai năm tới, trong đó năm 2022 phục hồi và 2023 là kích thích tăng trưởng", Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế nói.

Đề cập đến nguồn lực của gói tài khoá, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế cho rằng phải cân nhắc trên cơ sở vay và có khả năng trả nợ, bảo đảm tính khả thi và đáp ứng được mức độ hấp thụ của nền kinh tế.

Ông nhấn mạnh "không sợ tăng trần nợ công hay các mức chi tiêu, quan trọng là sử dụng hiệu quả các gói hỗ trợ này, đưa vào đâu, mục đích gì, hiệu quả của nó ra sao". Theo đó, để mang lại hiệu quả việc sử dụng các gói hỗ trợ phải đảm bảo công khai, minh bạch, tránh trục lợi chính sách, phân tán, thậm chí phòng chống tham nhũng, lãng phí, lợi ích nhóm.

Diễn đàn kinh tế Việt Nam 2021 diễn ra ngày 5/12, tại Hà Nội. Diễn đàn được chia thành 2 phiên. Phiên toàn thể buổi sáng, tọa đàm cấp cao với chủ đề "một số gợi ý đối với Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam".

Phiên buổi chiều gồm 2 chuyên đề, chuyên đề 1 về "phối hợp các chính sách tài khóa, tiền tệ linh hoạt, hiệu quả, tạo nguồn lực ổn định kinh tế vĩ mô, phục hồi kinh tế", chuyên đề 2 về "bảo đảm an sinh xã hội và nguồn cung lao động trong quá trình phục hồi kinh tế".

Diễn đàn sẽ kết nối trực tuyến đến 57 điểm cầu tại các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương; điểm cầu tại một số cơ quan trong nước và nước ngoài có trụ sở tại Việt Nam; 2 điểm cầu quốc tế tại Mỹ và Pháp. 

Hoàng Hà