BizLIVE - Sau “bình thường mới”, thị trường căn hộ Hà Nội chứng kiến giá bán trung bình tăng đáng kể 20% theo quý và 39% theo năm, theo báo cáo của Cushman & Wakefield.
Giá căn hộ Hà Nội tăng mạnh sau “bình thường mới”

Hạng B dẫn đầu nguồn cung mới

Cushman & Wakefield – Công ty tư vấn, nghiên cứu thị trường bất động sản vừa phát hành báo cáo về thị trường căn hộ quý 4/2021.

Theo báo cáo, quý 4/2021, trong bối cảnh tình hình “bình thường mới”, hoạt động mở bán được tiếp tục được mở rộng với tổng nguồn cung mới đạt gần 3.600 căn từ 5 dự án mới, cùng với đợt mở bán tiếp theo của 20 dự án hiện hữu, giảm 20% so với cùng kỳ nhưng vẫn cải thiện 2% so với quý trước.

 Hạng B tiếp tục dẫn đầu với 60% tổng nguồn cung mới trong quý, chủ yếu đến từ các dự án hiện hữu cùng với 1 dự án mở bán mới là Trinity Tower. 

Hạng C tiếp theo chiếm 35% tổng nguồn cung mới với các dự án mới mở bán như Hausman, T&T DC Complex và Lavender Garden. Trong khi đó, hạng A chiếm 5% còn lại với 1 dự án mở bán mới là The Grand Hanoi.

Trong quý, tổng số căn hộ bán được ghi nhận gần 3.100 căn; trong đó, hạng B vẫn là phân khúc hấp dẫn nhất với 3/5 tổng lượng giao dịch, chủ yếu bởi việc hấp thụ tốt tại các dự án mới cũng như các dự án của Vinhomes và MIKGroup. Hạng C đóng góp hơn 1/3 tổng lượng giao dịch với lượng hấp thụ nhanh chóng tại các dự án mới. 

Đáng chú ý, do nguồn cung mới hạn chế, hạng A chỉ chiếm 7% tổng lượng chào bán. Trong đó, dự án mới mở bán duy nhất là The Grand Hanoi đã được bán hết ngay từ đợt mở bán đầu tiên.

Xuất hiện căn hộ có mức giá gần 6.000 USD/m2

Theo báo cáo, về giá, thị trường chứng kiến giá bán trung bình tăng đáng kể 20% theo quý và 39% theo năm. Hạng A ghi nhận mức giá trung bình đạt 137,3 triệu VNĐ/m2, tương đương với 5.927 US$/m2, cao gấp đôi so với quý trước và cùng kỳ năm ngoái; trong đó có một dự án hạng sang có mức giá cao kỷ lục từng được ghi nhận tại thành phố. 

Phân khúc hạng B tăng 4% so với quý trước, với 39,5 triệu VNĐ/m2, tương đương với 1.706 US$/m2. Trong khi đó, hạng C ghi nhận mức tăng 11% so với quý trước, ở mức 25,8 triệu VNĐ/m2, tương đương với 1.112 USD/m2. 

Tính theo năm, cả hạng B và C đều ghi nhận mức tăng cao 14% và 16% do sự gia nhập của các dự án giá cao cũng như sự tăng giá của các dự án có sức hấp thụ tốt.

Đề cập đến triển vọng thị trường trong năm 2022, các chuyên gia Cushman & Wakefield cho rằng, với các điều kiện “bình thường mới” sau Covid-19 tại Hà Nội, triển vọng thị trường vào năm 2022 dự kiến sẽ sôi động với khoảng 26.000 căn được tung ra thị trường.

Hơn nữa, sự ra mắt của The Grand Hanoi vào cuối năm 2021 đã thiết lập một mặt bằng giá mới cho thị trường căn hộ Hà Nội. 

“Ngoài ra, một số chủ đầu tư uy tín ở miền Nam đã tham gia vào thị trường nhà ở Hà Nội. Động thái mở rộng này được kỳ vọng sẽ mang đến nhiều sản phẩm chất lượng cao, cũng như nâng cao mức giá trung bình của thị trường”, chuyên gia Cushman & Wakefield nhận định.

Minh Quân