BizLIVE - FPT công bố chương trình FPT eCovax nhằm chia sẻ những kinh nghiệm, sáng kiến của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia đầu ngành và các giải pháp số. 
Chủ tịch FPT Trương Gia Bình chia sẻ tại webinar
Chủ tịch FPT Trương Gia Bình chia sẻ tại webinar

Chuỗi webinar và gói giải pháp số

eCovax là chương trình giúp doanh nghiệp kinh doanh liên tục trong khủng hoảng Covid của Tập đoàn FPT có điểm nhấn là các buổi hội thảo trực tuyến (webinar) với sự tham gia chia sẻ sáng kiến, kinh nghiệm vượt dịch của các lãnh đạo doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực. Ngoài ra, FPT cũng giới thiệu gói giải pháp số cho doanh nghiệp.

Tại các webinar, lần đầu tiên các doanh nghiệp có cơ hội nhận tư vấn 1-1 từ Chủ tịch Tập đoàn FPT Trương Gia Bình. Ông được biết đến là nhà lãnh đạo truyền cảm hứng, từng đóng vai trò tư vấn, giám khảo cho hàng trăm cuộc thi, sự kiện trong lĩnh vực kinh doanh và chuyển đổi số, đồng thời là người tâm huyết và có ảnh hưởng đến các chính sách của Chính phủ trong hoạt động của khu vực kinh tế tư nhân tại Việt Nam. 

Ngoài ra, tại mỗi webinar với chủ đề riêng biệt sẽ có sự tham dự của các chuyên gia đầu ngành, hứa hẹn mang lại cơ hội trò chuyện, nhận tư vấn về chiến lược doanh nghiệp và phương án vượt khó trong dịch COVID-19. Khởi đầu chương trình là hội thảo trực tuyến “FPT eCovax - Liệu pháp số vượt dịch cho doanh nghiệp” ngày 18/8, thu hút gần 800 đại diện doanh nghiệp tham gia.

Lý giải về cái tên eCovax, đại diện tập đoàn này cho biết, tương tự vắc xin bảo vệ con người trước dịch bệnh, mỗi doanh nghiệp cũng cần một “tấm khiên” chống đỡ trước những tác động tiêu cực mà dịch bệnh tạo ra như nhu cầu giảm sút, thiếu hụt nguồn tiền, đứt đoạn trong giao tiếp, vận chuyển hay khó khăn quản trị hiệu suất do vận hành từ xa...

Gần 10% doanh nghiệp giải thể, 90% "nhiễm bệnh" vì COVID-19

COVID-19 với những biến thể mới đảo ngược mọi giả định, dự báo về diễn biến dịch bệnh. Số ca nhiễm, số ca tử vong tiếp tục tăng trở lại, ngay cả đối với những quốc gia đang có kế hoạch mở cửa lại nền kinh tế. Hơn 200 triệu người nhiễm bệnh tại 220 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tại Việt Nam, làn sóng Covid-19 lần thứ 4 đang diễn ra trên phạm vi 62 tỉnh, thành phố tiếp tục đẩy người dân, doanh nghiệp đứng trước những tổn thất lớn. 

Thông tin từ Cổng Thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, dưới tác động của dịch bệnh, số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường trong 7 tháng đầu năm 2021 là 79.673 doanh nghiệp, tăng 25,5% so với cùng kỳ năm 2020. 

FPT đưa giải pháp “trị” 3 khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp khi làm việc từ xa ảnh 1

Doanh nghiệp buộc phải làm việc từ xa thời COVID-19  

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT cho biết: “Tại Việt Nam, tỷ lệ dân số nhiễm COVID-19 tương đương 0,3% dân số, tỷ lệ tử vong do COVID-19 là 2,2% trên tổng số ca nhiễm nhưng với doanh nghiệp, tỷ lệ "nhiễm bệnh" là 90%, tỷ lệ phá sản trên giải thể là gần 10%. Điều này gây ra những hậu quả lâu dài cho nền kinh tế. Do đó, FPT mong muốn tăng cường “oxy”, tạo một “tấm khiên” chống đỡ trước những nguy cơ mà dịch bệnh tạo ra như nguồn cầu giảm sút, thiếu hụt nguồn tiền, duy trì kênh tương tác với khách hàng, đứt đoạn giao tiếp hay khó quản trị hiệu suất do vận hành từ xa, cùng các doanh nghiệp vượt qua đại dịch”.

Doanh nghiệp Việt gặp khó

Khảo sát nhanh gần 400 doanh nghiệp do FPT tiến hành cho thấy, 3 khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp lúc này là năng suất suy giảm khi làm việc từ xa (43%), ùn ứ giấy tờ, hóa đơn, hợp đồng khi làm việc từ xa (20%) và gián đoạn liên lạc, trao đổi công việc (13%). Để giải quyết những khó khăn này, có tới 94% doanh nghiệp khẳng định sẵn sàng đầu tư cho việc số hóa các hoạt động như quản lý nhân sự, văn phòng không giấy tờ. 

Vắc xin COVID-19 đem lại sức đề kháng bảo vệ con người trước dịch bệnh. Tương tự, mỗi doanh nghiệp cũng cần một “tấm khiên” chống đỡ trước những nguy cơ mà dịch bệnh tạo ra như nguồn cầu giảm sút, thiếu hụt nguồn tiền, duy trì kênh tương tác với khách hàng, đứt đoạn giao tiếp hay khó quản trị hiệu suất do vận hành từ xa…

Vì vậy, FPT đưa ra “mũi tiêm” đầu tiên tập trung vào các vấn đề cốt yếu nhất của doanh nghiệp khi không thể đến văn phòng làm việc, không thể gặp gỡ trực tiếp khách hàng cũng như không kiểm soát được hiệu quả công việc. Gói giải pháp số FPT eCovax giúp các nhà lãnh đạo, quản lý doanh nghiệp có thể điều hành doanh nghiệp liên tục, thông suốt. 

Bảo Nhi