BizLIVE - Mạng xã hội lớn nhất thế giới thông báo kiện đích danh 4 cá nhân người Việt vì gây thiệt hại nặng cho công ty.
Facebook kiện 4 người Việt vì bị thiệt hại hơn 36 triệu USD

Thiệt hại lớn vì cơ chế khuyến khích quảng cáo nhiều rủi ro 

Facebook cho biết sẽ khởi kiện 4 cá nhân người Việt Nam gồm Nguyễn Thêm H, Lê K, Nguyễn Quốc B và Phạm Hữu D vì hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài khoản quảng cáo. Theo Facebook, 4 người này xâm nhập trái phép vào tài khoản của nhân viên các đại lý quảng cáo và tiếp thị. Sau khi xâm nhập, những người này sẽ chạy các quảng cáo trái phép.

Cách thức lừa đảo của nhóm là đưa ứng dụng giả mạo “Trình quản lý Quảng cáo cho Facebook” (Ad Manager for Facebook) lên Google Play và lừa người dùng tải về. Ứng dụng giả mạo này yêu cầu người dùng đăng nhập tài khoản quảng cáo Facebook. Sau khi có thông tin đăng nhập, nhóm người này sẽ cấp quyền cho các trang lừa đảo để quảng cáo tiếp cận người dùng.

Facebook kiện 4 người Việt vì bị thiệt hại hơn 36 triệu USD ảnh 1

Facebook thông báo kiện 4 người Việt hôm 29/6

Đây là vụ kiện thứ 2 của mạng xã hội lớn nhất chống lại tấn công chiếm đoạt tài khoản. Vụ kiện đầu tiên xảy ra vào tháng 12/2019. Khi đó, mã độc được cài vào máy nạn nhân, cho phép kẻ lừa đảo xâm phạm tài khoản Facebook nạn nhân, chạy quảng cáo trái phép nhằm quảng bá các mặt hàng như hàng giả, hàng nhái, thuốc giảm cân.

Theo Facebook, nhóm 4 người Việt chạy hơn 36 triệu USD quảng cáo trái phép. Facebook phải hoàn tiền cho nạn nhân. Sở dĩ số tiền thiệt hại tăng cao bởi cơ chế hỗ trợ mua quảng cáo trước, trả tiền sau của Facebook. Theo đó, tùy vào lịch sử chi tiêu và tín nhiệm của đối tác, Facebook sẽ cho những mức tài khoản quảng cáo khác nhau với ngưỡng rất cao, có thể lên đến vài triệu USD.

Nhờ đó, những kẻ lừa đảo thoải mái chi tiêu trên nền tảng Facebook. Khi bị phát hiện, thiệt hại do 4 người Việt gây ra theo Facebook lên tới hơn 36 triệu USD. Lúc này, tập đoàn Mỹ không nhận được các khoản thanh toán sau khi hiển thị quảng cáo từ phía đối tác. Thậm chí, Facebook còn phải đền bù số tiền trong tài khoản của đối tác bị chi tiêu không đúng mục đích do bị hack.

Facebook triển khai nền tảng báo chí

Liên quan đến Facebook, công ty vừa ra mắt nền tảng điểm tin độc lập mang tên Bulletin. Đây là bước đi mới của Facebook trong chiến lược cạnh tranh với các loại hình báo chí truyền thống. Theo CEO Mark Zuckerberg, dự án lần này nhằm “ứng phó những diễn biến mới của hệ sinh thái truyền thông”. Bulletin sẽ chia sẻ đa dạng nội dung tin tức báo chí, bao gồm cả miễn phí và thu phí thông qua tường phí (paywall). Đối với nội dung thu phí, độc giả sẽ có thêm nhiều tính năng như nhóm Facebook riêng hay các huy hiệu Facebook đặc biệt.

Facebook kiện 4 người Việt vì bị thiệt hại hơn 36 triệu USD ảnh 2

 Facebook Bulletin được giới thiệu

Thông qua Bulletin, Facebook sẽ trả nhuận bút cho người viết và tạm thời chưa thu phí trung gian. Người viết cũng được quyền sử dụng những nội dung nhận nhuận bút, danh sách độc giả đăng ký theo dõi kênh, cho việc riêng trên các nền tảng khác. Bulletin vận hành độc lập với ứng dụng Facebook. Nền tảng điểm tin này có trang web và thương hiệu riêng.

Người viết có thể tích hợp các chức năng của Bulletin vào trang cá nhân để độc giả theo dõi qua mục News trong ứng dụng Facebook. Trong tương lai, các tác giả sẽ có thể bổ sung các đoạn âm thanh, thậm chí podcast vào các bài viết để làm phong phú thêm nội dung. Bulletin hiện có sự tham gia của nhiều cây bút nổi tiếng như Malcom Gladwell, Adam Grant, các ngôi sao trong lĩnh vực truyền hình như phóng viên Nhà Trắng Jessica Yellin, phóng viên ESPN Erin Andrews... Thời gian tới, Facebook dự kiến mở rộng danh sách người viết, trong đó có cả những phóng viên đang làm việc ở các tờ báo. Tuy nhiên, mạng xã hội này sẽ hạn chế các nội dung chính trị.

Bảo Nhi