Địa ốc

Thất vọng khi dự án nhà ở xã hội “trễ hẹn”

GIA MIÊU
Hàng trăm khách hàng mua nhà ở xã hội tại dự án 35 Hồ Học Lãm lại thêm một lần thất vọng khi mà dự án tiếp tục trễ hẹn về thời hạn giao nhà dù đích thân Quỹ Phát triển nhà ở TP.HCM và Công ty CP địa ốc Hoàng Quân là đơn vị liên kết phát triển nhiều lần đưa ra những lời hứa.
Thất vọng khi dự án nhà ở xã hội “trễ hẹn”
Dự án nhà ở xã hội số 35 Hồ Học Lãm bị ngưng trệ thời gian dài vì chủ đầu tư hụt hơi vốn
Dự án nhà ở xã hội số 35 Hồ Học Lãm, phường An Lạc, quận Bình Tân, do Quỹ Phát triển nhà ở TP. HCM làm chủ đầu tư. Công ty CP TV - TM - DV Địa ốc Hoàng Quân làm đơn vị phát triển. Dự án khởi công vào tháng 5.2016 và dự kiến hoàn thành bàn giao cho khách hàng vào quý IV/2017. Thế nhưng tới nay, chủ đầu tư và đơn vị phát triển dự án đều chưa đưa ra được câu trả lời chính xác là bao giờ dự án hoàn thành và bàn giao cho khách hàng. 
Cũng cần phải nói thêm, người dân đã trải qua 6 lần hứa hẹn của Quỹ Phát triển nhà ở TP HCM và Công ty Hoàng Quân, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được nhà. Khách hàng vừa phải trả lãi vay ngân hàng mua nhà, vừa đóng tiền thuê nhà hàng tháng, khiến cuộc sống khó khăn. Cực chẳng đã, mới đây hàng chục cư dân mua nhà tại dự án nhà ở xã hội trên đã đến trụ sở tiếp công dân của Sở Xây dựng TP HCM tiếp tục đối thoại với cơ quan chức năng và chủ đầu tư. Tuy nhiên vẫn không có câu trả lời cụ thể nào cho họ và họ vẫn chờ đợi.
Phó Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Văn Danh thông tin tiến độ dự án trong năm nay sẽ hoàn thành. Ông Danh cũng cho biết, với chức năng quản lý Nhà nước về xây dựng, Sở luôn theo dõi tiến độ dự án 35 Hồ Học Lãm, yêu cầu chủ đầu tư có biện pháp để đẩy mạnh tiến độ dự án, thực hiện đúng cam kết với người dân. Tuy nhiên, đại diện Phòng Quản lý chất lượng công trình xây dựng - Sở Xây dựng TP.HCM cho biết: “Đơn vị có giám sát theo biên bản tiến độ dự án, hiện nay công trình có một số hạng mục trễ tiến độ và có dấu hiệu kém chất lượng như: tường nứt, trần thạch cao và sàn thấm nước… Nếu chủ đầu tư và đơn vị thầu không đẩy nhanh tiến độ thì đến 30/9/2019 sẽ không bàn giao kịp cho khách hàng”.  
Theo tìm hiểu chúng tôi được biết, dự án đã thi công được khoảng 80%, nhưng hiện tại đã tạm ngừng thi công. Trong lần gặp gỡ giữa cơ quan chức năng và khách hàng mới đây, ông Trương Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Hoàng Quân cho biết, hiện dự án đang còn thiếu khoảng 150 tỷ đồng, nhưng công ty đã thương lượng với các nhà thầu được 70 tỷ đồng từ việc đổi các sản phẩm của Công ty Địa ốc Hoàng Quân. Tuy nhiên, hiện vẫn còn thiếu khoảng 80 tỷ đồng. Công ty kêu gọi khách hàng cho công ty vay thêm 20% giá trị hợp đồng với lãi suất 1%/tháng nhằm đẩy nhanh tiến độ xây dựng.
"Như vậy, khả năng là hết tháng 9/2019 chúng tôi vẫn không có nhà ở như chủ đầu tư đã hứa. Họ đã nhiều lần thất hứa rồi. Sở Xây dựng nên cho chúng tôi biết có biện pháp gì nếu chủ đầu tư không bàn giao nhà được như cam kết”, một khách hàng mua căn hộ bức xúc. Chúng tôi yêu cầu chủ đầu tư và cơ quan quản lý phải dứt khoát, thực hiện nghiêm túc lời hứa của mình, và cho một thời gian cụ thể để bàn giao nhà, không hứa suông.

Theo Lao Động

Xem bản Desktop