Địa ốc

Quảng Ninh sắp khởi công 4 dự án có tổng vốn 283.000 tỷ đồng

Vân Phong
BizLIVE -
Trong 4 dự án sắp được khởi công, có một “siêu dự án” là Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh với tổng mức đầu tư lên tới 230.000 tỷ đồng.
 
Quảng Ninh sắp khởi công 4 dự án có tổng vốn 283.000 tỷ đồng
Ảnh minh họa.
Cụ thể, 4 dự án bao gồm: Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh; Sân golf Đông Triều; Nhà máy điện khí LNG Quảng Ninh và Bến cảng tổng hợp Vạn Ninh (giai đoạn 1). 
Đáng chú ý, trong loạt dự án sắp được khởi công, có một “siêu dự án” bất động sản Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh với tổng mức đầu tư lên tới 230.000 tỷ đồng.
Dự án này được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định 529/QĐ-TTg. Dự án có tổng diện tích đất dự kiến trên 4.109 ha, gồm khoảng 3.186 ha thuộc các xã, phường Tân An, Hà An, Hoàng Tân, Liên Hòa (TX Quảng Yên) và hơn 923 ha thuộc các phường Hà Khẩu, Đại Yên (TP.Hạ Long). Chủ đầu tư dự án là liên danh Tập đoàn Vingroup - Công ty Cổ phần Vinhomes.
Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh được kỳ vọng sẽ tạo diện mạo đô thị mới, là sản phẩm du lịch độc đáo, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH trên địa bàn tỉnh, làm thay đổi đáng kể đời sống KT-XH của nhân dân trong vùng và thúc đẩy thị trường bất động sản Quảng Ninh phát triển. 
Cùng khởi công trong tháng 10/2021 là dự án sân golf 27 lỗ được đầu tư tại TX Đông Triều. Sân golf được quy hoạch trên diện tích 130ha, phục vụ khoảng 800 khách/ngày; trong đó, diện tích quy hoạch sân golf rộng 128,72ha, còn lại là hạ tầng giao thông. 
Dự án cũng có các công trình lưu trú thấp tầng, khu khách sạn cao tầng, sân tập golf, hạ tầng cây xanh, cảnh quan, khu vui chơi giải trí, không gian nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp…
Một dự án khác là Dự án Nhà máy điện khí LNG Quảng Ninh được đầu tư tại phường Cẩm Thịnh, TP Cẩm Phả cũng sẽ được khởi công trong tháng 10. 
Đây sẽ là dự án nhà máy điện sử dụng khí LNG nhập khẩu đầu tiên của miền Bắc có công suất dự kiến là 1.500 MW. Khi hoàn thành, dự án bổ sung lượng điện lớn cho lưới điện quốc gia, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng. Đồng thời, tiếp tục khẳng định Quảng Ninh là trung tâm sản xuất điện lớn của cả nước. 
Ngoài ra, trong tháng 10 dự án Bến cảng tổng hợp Vạn Ninh (giai đoạn 1) cũng sẽ khởi động đầu tư các hạng mục hạ tầng kỹ thuật bến cảng tổng hợp. Khi hoàn thành sẽ hình thành đầu mối xuất nhập khẩu hàng hóa đường biển tại khu vực Cửa khẩu Móng Cái, là tiền đề để hình thành mạng lưới cơ sở hạ tầng logistics gắn liền với chuỗi dịch vụ hậu cần cảng: Vận tải - kho bãi - cảng biển với mô hình vận tải đa phương thức nhằm mang lại hiệu quả tối ưu cho hàng hóa xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu Móng Cái.
Liên quan đến các dự án này, tại cuộc họp rà soát tiến độ triển khai thủ tục pháp lý để chuẩn bị khởi công, khởi động 4 dự án trọng điểm trên,  lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh lưu ý, để đảm bảo điều kiện khởi công, khởi động các dự án đúng kế hoạch, các sở, ngành, địa phương, nhà đầu tư cần tập trung cao độ, thực hiện rà soát các nội dung công việc chuẩn bị đầu tư.
Cùng với đó, cần xây dựng kế hoạch cụ thể chuẩn bị cho lễ khởi công, khởi động dự án. Đồng thời, lưu ý các biện pháp phòng, chống dịch trong bối cảnh thực tế tại địa phương. 

VÂN PHONG

Xem bản Desktop