Địa ốc

Nhật Bản muốn tham gia vào một loạt dự án giao thông lớn của Việt Nam

N.Mạnh
BizLIVE - Lãnh đạo Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này mong muốn tham gia, hợp tác vào một loạt dự án giao thông lớn của Việt Nam như thực hiện xây dựng Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành, mở rộng Cảng hành không Tân Sơn Nhất, đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam, một số đoạn ưu tiên trên tuyến Đường bộ cao tốc Bắc - Nam theo hình thức PPP, Dự án Đường bộ cao tốc Hà Nội - Viêng Chăn...
Nhật Bản muốn tham gia vào một loạt dự án giao thông lớn của Việt Nam
Phối cảnh sân bay Long Thành.
Thứ trưởng Takao Makino - Quốc vụ khanh Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản (Bộ MLIT) đã cho biết như vậy khi làm việc với Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể ngày 13/12.
Cụ thể, Thứ trưởng Takao Makino cho biết Nhật Bản có hệ thống giao thông đường bộ, hàng không và đường sắt rất phát triển. Đặc biệt là trong lĩnh vực hàng hải, Nhật bản có hệ thống cảng biển hiện đại, điều kiện đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.
“Chính phủ Nhật Bản nói chung và Bộ MLIT nói riêng rất sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ Việt Nam trong việc đầu tư, phát triển hệ thống hạ tầng giao thông”, Thứ trưởng nói.
Vị này cho biết, Nhật Bản mong muốn được hợp tác, tham gia vào các dự án của Việt Nam  như  xây dựng Báo cáo nghiên cứu khả thi (F/S) dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành, mở rộng cảng hàng không Tân Sơn Nhất, đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam, một số đoạn ưu tiên trên tuyến Đường bộ cao tốc Bắc - Nam theo hình thức PPP, dự án đường bộ cao tốc Hà Nội - Viêng Chăn.
Ngoài ra Nhật Bản cũng muốn tham gia hợp tác một số các dự án khác như dự án xây dựng các bến tiếp theo của cảng cửa ngõ quốc tế Lạch Huyện và đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện Đường sắt đô thị Hà Nội tuyến số 1 và tuyến số 2. Đồng thời nhanh chóng giải quyết các vấn đề chậm trễ trong việc giải ngân cho Dự án đường sắt đô thị tuyến số 1 tại TP. Hồ Chí Minh.
Về phía Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết đánh giá cao các doanh nghiệp Nhật Bản đã quan tâm tham gia vào nhiều dự án, công trình giao thông của Việt Nam. Bộ cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Nhật Bản nếu họ trúng thầu các dự án.
Để đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện đường sắt đô thị Hà Nội tuyến số 1 và tuyến số 2, đồng thời nhanh chóng giải quyết các vấn đề chậm trễ trong việc giải ngân cho dự án đường sắt đô thị tuyến số 1 tại TP. HCM, Bộ Giao thông cho biết đang chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và phối hợp các cơ quan liên quan khẩn trương tiến hành triển khai thi công theo tiến độ đã đề ra.
Bộ Giao thông vận tải cũng khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với phía Nhật Bản trong công tác triển khai để Dự án đảm bảo chất lượng, tiến độ, minh bạch, không để xảy ra tiêu cực tại các dự án quan trọng này.
Ngoài ra, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng đề xuất với phía Nhật Bản xem sẽ hỗ trợ vốn ODA,  hỗ trợ kỹ thuật cho Dự án xây dựng cầu Đại Ngải (nối Trà Vinh và Sóc Trăng).

N.MẠNH