Địa ốc

Lỡ hẹn giao nhà đã 10 năm, Hà Nội lệnh xử nghiêm chủ đầu tư Hattoco

Vân Phong
BizLIVE - Lãnh đạo UBND TP.Hà Nội giao Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND quận Hà Đông xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với chủ đầu tư xây dựng dự án Tòa nhà hỗn hợp Hattoco Hà Đông.
Lỡ hẹn giao nhà đã 10 năm, Hà Nội lệnh xử nghiêm chủ đầu tư Hattoco
Khách hàng dự án Hattoco căng băng rôn đòi nhà dưới chân dự án.
UBND TP.Hà Nội vừa công bố kết luận nội dung tố cáo tại dự án xây dựng Toà nhà hỗn hợp Hattoco 110 Trần Phú (quận Hà Đông) do Công ty cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng Ba Đình làm chủ đầu tư.
Theo kết luận vừa được Phó Chủ tịch Dương Đức Tuấn ký ban hành, dự án ban đầu do Công ty cổ phần Du lịch Hà Tây làm chủ đầu tư, sau này do chậm tiến độ nên được chuyển nhượng lại cho Công ty cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng Ba Đình (Công ty Ba Đình) với kỳ vọng giải quyết được các vấn đề liên quan đến tiến độ thực hiện dự án. 
Tuy nhiên, sau khi nhận chuyển nhượng dự án, Công ty Ba Đình không làm thủ tục xin gia hạn thời gian thực hiện dự án trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt.
Đáng chú ý, từ năm 2008 - 2017, Công ty Ba Đình đã xây dựng xong phần thô 39 tầng nổi, 1 tầng áp mái và 1 tầng kỹ thuật mái, 3 tầng hầm. Đồng thời, đã xây tường ngăn để chia thành các căn hộ chung cư từ tầng 8 đến tầng 38. Tuy nhiên, từ năm 2018 tới nay, chủ đầu tư đã dừng thi công xây dựng dự án, dẫn đến chậm tiến độ, không bàn giao được nhà để khách hàng bức xúc, khiếu kiện.
Mặc dù vậy, từ năm 2012 đến nay, Sở Kế hoạch và Đầu tư chưa tổ chức kiểm tra quản lý về đầu tư xây dựng, quản lý sử dụng đất, nhà ở của dự án theo chỉ đạo của UBND TP; không kiểm tra, đánh giá đầu tư và giám sát đầu tư dự án, chưa đôn đốc chủ đầu tư thực hiện đúng tiến độ dự án theo chức năng nhiệm vụ của mình.
Sở Xây dựng cũng chưa thường xuyên theo dõi, kiểm tra đối với dự án, đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến dự án đến nay chưa được đưa vào sử dụng và bàn giao cho các hộ dân.
"Đây là nguyên nhân dẫn đến việc chậm thực hiện dự án. Trách nhiệm này thuộc về Công ty Ba Đình, Sở Xây dựng và Sở Kế hoạch và Đầu tư", kết luận cho hay.
Trước tình hình trên, lãnh đạo UBND TP. Hà Nội giao Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, Sở TN&MT phối hợp xử lý nghiêm chủ đầu tư dự án Hattoco trong việc chậm tiến độ thực hiện và có biện pháp yêu cầu chủ đầu tư tiếp tục thực hiện dự án đầu tư theo quy định để bàn giao căn hộ, đảm bảo quyền lợi của khách hàng.
Theo tìm hiểu, dự án Hattoco được khởi công xây dựng từ năm 2009 với tổng mức đầu tư khoảng 900 tỷ đồng. Ở thời điểm đó, chủ đầu tư cam kết sẽ giao nhà cho khách hàng vào cuối năm 2012. Tuy nhiên, đến cuối năm 2011 dự án bị tạm dừng do thiếu vốn, lúc đó, tòa nhà đã xây dựng đến tầng 10 và 2 tầng hầm.
Đến năm 2013, chủ đầu tư Công ty Ba Đình có quyết định tái khởi động dự án và lùi thời điểm hoàn thành vào quý 4/2014. Thế nhưng do tiến độ chậm chạp, chủ đầu tư lại tiếp tục lùi thời hạn bàn giao đến quý 1/2016. Mặc dù vậy đến nay dự án vẫn nằm yên bất động.
Trước tình trạng trên, thời gian qua, hàng trăm khách hàng bỏ tiền mua nhà đã tụ tập căng băng rôn đòi nhà trước chân dự án và mang đơn đi khiếu kiện khắp nơi, buộc UBND Hà Nội phải vào cuộc thanh tra quá trình xây dựng dự án.

VÂN PHONG

Xem bản Desktop