Địa ốc

Lãi giảm mạnh, Hoàng Huy tính huy động hơn 2.500 tỷ đồng của cổ đông xây 2 dự án ở Hải Phòng

Vân Phong
BizLIVE - Việc huy động vốn của cổ đông sẽ được thực hiện qua việc chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với mức giá là 12.800 đồng/cp.
Lãi giảm mạnh, Hoàng Huy tính huy động hơn 2.500 tỷ đồng của cổ đông xây 2 dự án ở Hải Phòng
Phối cảnh dự án đang xây dựng của TCH ở Hải Phòng.
Công ty CP Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy (Mã: TCH) vừa công bố kế hoạch chào bán hơn 219,5 triệu cổ phiếu; trong đó có 199,5 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá 12.800 đồng/cp và tỷ lệ 2:1. 
Cùng với đó, doanh nghiệp ở Hải Phòng này sẽ phát hành gần 20 triệu cổ phiếu để trả cổ tức theo tỷ lệ 5%. Thời gian nhận đăng ký mua đối với cổ đông hiện hữu hạn cuối là 6/10/2021.
Tổng số tiền dự kiến huy động tối đa sau đợt phát hành là 2.554 tỷ đồng sẽ đầu tư vào dự án Hoang Huy Commerce và dự án Hoàng Huy - Sở Dầu tại Hải Phòng. Trong trường hợp không huy động đủ 100% vốn, công ty sẽ ưu tiên sử dụng vốn cho dự án Hoàng Huy - Sở Dầu.
Theo tìm hiểu, dự án Hoang Huy Commerce có diện tích 26.300 m2, nằm tại phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, TP.Hải Phòng. Dự án được cấp phép xây dựng vào tháng 4 và khởi công vào tháng 5 vừa qua. Hiện dự án đang được khảo sát địa chất, nén tĩnh cọc và đang tiến hành khoan cọc thử và chuản bị triển khai cọc đại trà.
Theo ước tính của TCH, dự án này sẽ đem về doanh thu (chưa gồm thuế giá trị gia tăng) là 5.090 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 546,7 tỷ đồng. 
Đối với dự án Hoàng Huy – Sở Dầu (Hoang Huy Grand Tower), dự án tọa lạc tại quận Hồng Bàng, TP.Hải Phòng, quy mô sử dụng đất trên 10.148 m2. Tổng mức đầu tư sau khi điều chỉnh tăng lên hơn 1.561 tỷ đồng. 
Công ty đã từng bước triển khai các hạng mục xây dựng dự án từ quý IV/2020. Thời gian còn lại trong năm nay, TCH sẽ thi công phần thân tòa nhà cao tầng 37 tầng. Dự kiến quý I/2022 sẽ hoàn thành phần thô và tiếp tục hoàn thiện bên trong, bên ngoài tòa nhà.
Dự kiến, dự án Hoàng Huy - Sở Dầu sẽ đem về doanh thu (chưa gồm thuế giá trị gia tăng) hơn 1.552 tỷ đồng và 187 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế 187 tỷ đồng cho TCH. 
Như vậy, theo tính toán của doanh nghiệp, cả hai dự án này sẽ đem về hơn 700 tỷ đồng lợi nhuận khi xây dựng xong.
Liên quan đến doanh nghiệp này, cuối tháng 7 vừa qua, Công ty CP Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy đã công bố kết quả kinh doanh quý I năm tài chính 2021 (1/4/2021 – 30/6/2021) với doanh thu 406 tỷ đồng, giảm mạnh hơn 65% so với cùng kỳ. Khấu trừ chi phí, TCH đạt lãi sau thuế 130 tỷ, giảm 40,5%.
Giải trình biến động về kết quả kinh doanh trong kỳ, doanh nghiệp này cho biết, lợi nhuận sau thuế giảm mạnh so với cùng kỳ chủ yếu do lượng xe đầu kéo Mỹ gần như hết hàng tồn kho, do nhu cầu tăng và công ty đang khẩn trương nhập xe về để bán. Cùng với đó, tại mảng BĐS, các dự án hoàn thành đã bán cơ bản hết sản phẩm và các dự án mới đang triển khai chưa tới giai đoạn bàn giao và hạch toán lợi nhuận.
Ngoài ra trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, công ty cũng đã có chính sách quan tâm và dành nhiều hỗ trợ đối với khách hàng thông qua các chương trình chiết khấu giá bán, hay hỗ trợ nhà cung cấp, nhà thầu được thanh toán, tạm ứng nhanh chóng. Do đó, trong ngắn hạn, công ty có thể giảm nhẹ lợi nhuận nhưng trong trung dài hạn sẽ được đông đảo khách hàng và các đối tác ủng hộ và triển khai hiệu quả công việc kinh doanh.

VÂN PHONG

Xem bản Desktop