Địa ốc

Hà Nội lập đoàn kiểm tra rà soát, thu hồi những dự án đất đai chậm tiến độ

Vạn Xuân
BizLIVE - Lãnh đạo UBND TP.Hà Nội yêu cầu các đơn vị liên quan căn cứ quy định của Luật Đất đai lập hồ sơ thu hồi đất đã giao, đã cho thuê đối với các trường hợp được gia hạn đất nhưng không đưa vào sử dụng, báo cáo UBND TP xem xét, quyết định.
Hà Nội lập đoàn kiểm tra rà soát, thu hồi những dự án đất đai chậm tiến độ
Ảnh minh họa.
UBND TP.Hà Nội vừa có văn bản về việc thành lập đoàn kiểm tra liên ngành rà soát, lập hồ sơ xử lý đối với các dự án đã được gia hạn sử dụng đất 24 tháng theo quy định của Luật Đất đai nhưng vẫn chưa đưa đất vào sử dụng.
Văn bản được ban hành sau khi Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội có văn bản gửi lãnh đạo UBND TP.Hà Nội ngày 21/9/2021 về việc lập hồ sơ xử lý đối với các tổ chức được Nhà nước giao đất, cho thuê đất nhưng hết thời hạn chưa đưa đất vào sử dụng. 
Tại văn bản gửi các đơn vị liên quan, lãnh đạo TP.Hà Nội giao Sở Tài nguyên và Môi trương (TN&MT) chủ trì, phối hợp với Sở: Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), Xây dựng, Quy hoạch- Kiến trúc, Tài chính, Tư pháp, Cục Thuế Hà Nội, Thanh tra Hà Nội và UBND các quận, huyện có liên quan thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành tổ chức kiểm tra, rà soát toàn bộ các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất.
Việc rà soát này đối với các đơn vị, tổ chức chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai, đã được UBND TP gia hạn sử dụng đất 24 tháng theo quy định nhưng hết thời gian gia hạn mà chưa đưa đất vào sử dụng. Căn cứ quy định của Luật Đất đai và các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai để lập hồ sơ thu hồi đất đã giao, đã cho thuê, báo cáo UBND TP xem xét, quyết định.
Trường hợp đề xuất không lập hồ sơ thu hồi đất do bất khả kháng, lãnh đạo TP.Hà Nội yêu cầu Sở TNMT cùng Đoàn Kiểm tra liên ngành làm rõ lý do, nguyên nhân cụ thể.
Đồng thời, đề xuất phương án xử lý, giải quyết và phối hợp, xin ý kiến của các đơn vị liên quan của Bộ Tài nguyên và Môi trường để thống nhất, trên cơ sở đó tổng hợp, báo cáo UBND TP  xem xét, chỉ đạo. 
Trước đó, UBND TP Hà Nội đã có báo cáo kết quả thực hiện nội dung kết luận, kiến nghị của HĐND TP về tình hình quản lý các dự án đầu tư vốn ngoài ngân sách sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn.
Qua rà soát có 383 dự án có dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật đất đai; trong đó, 295 dự án đã được giao đất, cho thuê đất; 88 dự án chưa có quyết định giao đất, cho thuê đất; 161 dự án có dấu hiệu vi phạm các quy định của Luật Đất đai.
Được biết, từ tháng 7/2018 đến nay, Sở TN&MT đã chủ trì, phối hợp với các Sở, ban, ngành thành phố và UBND cấp huyện rà soát, đối chiếu và triển khai các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành để thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật đất đai đối với 379 dự án được nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; tổ chức sử dụng đất có dấu hiệu vi phạm pháp luật đất đai.
Đáng chú ý, có 29 dự án (tổng diện tích 1.844,3ha) được kiến nghị trình UBND TP thu hồi đất; bãi bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất hoặc chấm dứt dự án đầu tư.

VẠN XUÂN

Xem bản Desktop